Chứng chỉ Java là gì? Phân loại chứng chỉ lập trình Java

Đăng bởi admin - April 22, 2022
Chứng chỉ java

Chứng chỉ Java và lợi ích mà nó đem lại là gì? Thăng tiến trong sự nghiệp hay gây ấn tượng với nhà tuyển dụng,… Bạn biết rằng có rất nhiều loại chứng chỉ nhưng nếu hiểu rõ hơn về những ưu điểm mà chứng chỉ mang lại, bạn sẽ chọn được tấm bằng cấp phù hợp nhất với mục tiêu nghề nghiệp và học tập của mình. Trong bài viết này, FPT Software Academy tổng quát những lợi ích khi trên tay cầm chứng chỉ Java và bạn nên học loại nào cho phù hợp.

Chứng chỉ Java là gì?

Chứng chỉ Java là một chứng chỉ xác nhận kiến ​​thức và chuyên môn của bạn với tư cách là một người hành nghề Java. Java là một ngôn ngữ lập trình và được công nhận trên toàn cầu mà các chuyên gia CNTT sử dụng trong các hoạt động hàng ngày. Đó là hệ thống không thể thiếu trong nhiều dự án và các giải pháp phần mềm sáng tạo.

Tập đoàn Oracle cung cấp nền tảng Java, thường xuyên làm mới, duy trì và cung cấp chứng chỉ có thể nâng cao sự nghiệp của bạn. Mỗi khóa cấp chứng chỉ đều cung cấp nội dung ở các mức độ khác nhau, để phù hợp với khả năng của bạn. Hai cấp độ chứng nhận này hiện có sẵn:

  • Oracle Certified Associate (OCA) : Cấp độ này dành cho người mới bắt đầu hoặc người mới làm quen với Java, thường là những sinh viên hiện đang học đại học, cao đẳng. Cung cấp cho học viên các nguyên tắc cơ bản của nền tảng, bao gồm các kỹ năng và kiến ​​thức quan trọng để sử dụng các ngôn ngữ Java cơ bản và thực hiện các giải pháp giải quyết vấn đề.
  • Oracle Certified Professional (OCP) : Lộ trình từ trung cấp đến nâng cao được thiết kế cho những học viên có kiến ​​thức về Java và cách vận hành ngôn ngữ lập trình này một thông thạo. Chứng chỉ này giúp bạn tìm cách cải thiện hiệu suất và độ rõ ràng khi viết mã, bao gồm các phương pháp về cách sử dụng các tính năng Java mới và giảm thời gian phát triển của bạn.
  • Ngoài ra Oracle Certified Master (OCM) hay Oracle Certified Expert (OCE) đều là những chứng chỉ còn “xịn sò” hơn hai chứng chỉ bên trên.

chung chi oracle java

Hình 1: Chứng chỉ Java dành cho dân lập trình

Lợi ích của việc được nhận chứng chỉ

Có nhiều lợi ích khi đạt được chứng chỉ Java, chẳng hạn như:

  • Các kỹ năng mới:. Điều này giúp bạn mở rộng khả năng của mình, khiến bạn trở thành một học viên Java đáng tin cậy và “được việc” hơn.
  • Lợi thế cạnh tranh: Vì Java là ngôn ngữ khá phổ biến, nhiều coder chọn lựa. Kiếm được một hoặc vài chứng chỉ Java có thể phân biệt bạn với các chuyên gia khác trong lĩnh vực của bạn 
  • Cơ hội việc làm: Một số nhà tuyển dụng có thể thêm yêu cầu vị trí về kiến ​​thức Java hoặc chứng chỉ Java. Kiếm được bằng cấp có thể giúp mở rộng cơ hội việc làm của bạn đến các vị trí có yêu cầu này.
  • Làm đẹp CV: Sơ yếu lý lịch thể hiện giá trị của bạn thông qua kinh nghiệm chuyên môn, quá trình làm việc, thành tích học tập và các bằng cấp bổ sung. Thêm chứng chỉ Java vào sơ yếu lý lịch của bạn có thể nâng cao uy tín của bạn và cải thiện cơ hội giành được một cuộc phỏng vấn.
  • Trả lương cao hơn: Chứng chỉ Java có thể chứng minh khả năng Java của bạn và cung cấp cho nhà tuyển dụng bằng chứng về trình độ kỹ năng công việc hiện tại của bạn. Bạn có thể tận dụng bằng cấp và kiến ​​thức chuyên môn của mình để thương lượng với mức lương cao hơn hoặc mức lương cao hơn.
  • Thăng tiến trong sự nghiệp: Nếu bạn đang tìm kiếm sự thăng tiến trong công việc hiện tại của mình, việc kiếm được một chứng chỉ mới có thể giúp bạn đạt được mục tiêu đó. Một số vị trí lãnh đạo hoặc cấp cao tiến cử cộng việc sẽ căn cứ vào những loại bằng cấp bạn đang sở hữu đó!

Chứng chỉ Java để phát triển sự nghiệp của bạn

Dưới đây là sáu chứng chỉ Java mà bạn có thể nhận được để nâng cao sự nghiệp của mình:

1. Oracle Certified Foundations Associate, Java

Chứng chỉ này cung cấp kiến ​​thức lập trình nền tảng và hướng dẫn thực hành về cách sử dụng Java. Nó xác nhận khả năng và tiềm năng của bạn và có thể chuẩn bị cho bạn các trình độ và trình độ kỹ năng cao hơn. Chương trình tập trung vào việc hỗ trợ những nỗ lực học tập của sinh viên đại học đã tham gia vào chương trình học viện của Oracle và các cá nhân bắt đầu sự nghiệp của họ bằng Java. Một số chủ đề bạn có thể được học bao gồm:

  • Các kiểu dữ liệu Java
  • Toán tử Java
  • Lớp chuỗi
  • Câu lệnh lặp
  • Phương pháp luận
  • Các trình xây dựng và các lớp

Để vượt qua Bài kiểm tra Nền tảng Java, bạn phải đạt ít nhất 65% điểm.

Oracle Certified Foundations Associate

Hình 2: Oracle Certified Foundations Associate

2. Oracle Certified Associate, Java SE 8 Programmer

Java SE 8 Programmer sẽ dạy các nguyên tắc cơ bản của Java và cung cấp các kỹ năng và tài liệu cần thiết để bắt đầu sự nghiệp với tư cách là một lập trình viên Java. Để chuẩn bị cho kỳ thi OCA này, bạn nên tham gia các mô-đun đào tạo Java SE 8 cho người mới bắt đầu và trung cấp. Để đạt được chứng chỉ liên quan, bạn phải đạt ít nhất 65% trong bài kiểm tra I Lập trình viên Java SE có nhiều lựa chọn.

3. Oracle Certified Professional, Java SE 8 Programmer – Chứng chỉ Java chuyên nghiệp

chứng chỉ Java cấp chuyên nghiệp, lộ trình chứng nhận này được xây dựng dựa trên kiến ​​thức Java cơ bản của bạn và nâng cao kỹ năng của bạn lên level chuyên nghiệp. Bạn phải vượt qua kỳ thi Chứng nhận lập trình Java SE I và nhận được chứng chỉ Lập trình viên được chứng nhận bởi Oracle mới được thi OCP. Để chuẩn bị cho kỳ thi OCP này, bạn nên tham gia các mô-đun đào tạo Java SE 8 nâng cao. Bạn có thể được học một loạt các chủ đề như:

  • Người điều hành và cấu trúc quyết định
  • Mảng
  • Cấu trúc vòng lặp
  • Phương thức quảng cáo đóng gói
  • Di sản
  • Quản lý ngoại lệ
  • Các lớp được chọn của API Java

Yêu cầu điểm tối thiểu 65% để đạt được chứng chỉ trên.

Oracle Certified Professional

Hình 3: Oracle Certified Professional

4. Oracle Certified Professional, Java SE 11 Developer

Chứng chỉ Java cấp độ chuyên nghiệp này dành cho các học viên có kỹ năng và kinh nghiệm với tư cách là nhà phát triển Java. Chương trình có thể giúp bạn sử dụng Java nâng cao hơn bằng cách mở rộng trình độ của bạn với các bản cập nhật ngôn ngữ, mã hóa và SE 11. Lộ trình chứng nhận này có thể bao gồm các chủ đề sau:

  • Hướng đối tượng
  • Lập trình hàm thông qua các luồng và biểu thức lambda
  • Môđun
  • Kiểm soát luồng chương trình
  • Mảng và bộ sưu tập
  • Java I / O API
  • Hệ thống mô-đun nền tảng Java
  • Bản địa hóa

Bài kiểm tra Nhà phát triển Java SE 11 bạn cần đạt điểm 68% trở lên để đạt được chứng chỉ trên.

Oracle Certified Professional, Java SE 11 Developer

Hình 4: Oracle Certified Professional, Java SE 11 Developer

Lời kết

Việc học một ngôn ngữ phổ biến theo xu thế của công nghệ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn cũng như tìm kiếm một công việc phù hợp. Nhưng để thực sự thăng tiến trong lĩnh vực phát triển công nghệ đặc biệt là Java, thì trang bị nhiều hơn về mặt kiến thức cũng như kinh nghiệm sẽ giúp bạn trở nên nổi bật hơn trong mắt nhà tuyển dụng và các “ sếp “ đó nha.

———————

 FPT Software Academy hiện đang đào tạo cấp chứng chỉ Java:  Oracle Certified Associate, Java SE 8 Programmer

 

Chứng chỉ Java chứng chỉ lập trình java chứng chỉ oracle
Có thể bạn quan tâm

Quy định về việc đóng phí, bảo lưu, hoàn phí, sang tên của Học Viện Đào Tạo FPT Software

Học Viện Đào Tạo FPT Software thông báo về quy định đóng phí, bảo lưu, hoàn...
Đăng bởi LinhTDK - November 25, 2022

Chân dung “nữ tướng” đầy bản lĩnh của FPT Software Academy

Với những đức tính vốn có của phụ nữ như kiên trì, tỉ mỉ, chỉn chu cộng...
Đăng bởi LinhNTK7 - October 13, 2022

“Mình đã thử rất nhiều cách để cân bằng giữa việc học và làm việc”

Đó là những chia sẻ mở đầu của Nguyễn Hữu Hoàng – Hiện đang theo học...
Đăng bởi LinhNTK7 - September 28, 2022