TRÁI NGÀNH LÀM IT VÀ NHỮNG NỖ LỰC TUỔI 30

Đăng bởi admin - November 18, 2021

Chúng ta luôn nghĩ rằng ngành IT đòi hỏi những cái đầu lạnh với khả năng phân tích dữ liệu tốt, sự kiên nhẫn và cả sức trẻ. Người làm code còn cần chăm chỉ “cày cuốc” để lên level mỗi ngày, để bắt kịp đồng nghiệp và những người bạn cùng trang lứa. Trong một môi trường như vậy, những học viên “tay ngang” đầu 9X hẳn đã gặp phải nhiều khó khăn và áp lực. Chúng không chỉ đến từ công việc mà còn đến từ chính độ tuổi của bản thân nữa. 

Thế nhưng, chưa bao giờ muộn để bắt đầu. Câu chuyện sau đây của bạn Thái Gia Bảo sẽ giải đáp tất thảy những thắc mắc như “người trái ngành có học code được không?” hay “bao nhiêu tuổi thì nên theo đuổi ngành lập trình?”. Cùng nhau khám phá hành trình chuyển ngành của Gia Bảo – chàng trai học ngành Quản trị Du lịch ngay thôi! 

 

Lý lịch trích ngang của bạn Thái Gia Bảo: 

Lớp: Full Stack Java for Developer (Đà Nẵng) 

Sinh năm: 1992 tốt nghiệp ngành Quản trị Du lịch và Lữ hành.

Công việc hiện tại: Developer tại FPT DPS – FPT Digital Processing Service.

 

FA: Chào bạn, rất vui khi được trò chuyện cùng bạn ngày hôm nay. Được biết, bạn đã có một vị trí công việc khá ổn định trong hơn 5 năm vậy tại sao bạn lại muốn chuyển sang mảng IT nhỉ? 

Gia Bảo: Chào bạn, công việc trước mình làm mặc dù khá ổn định nhưng cũng có những bất cập riêng. Ví dụ như giờ giấc không ổn định này, cũng bận bịu và khó dành thời gian cho gia đình, gần đây dịch bệnh cũng căng thẳng nên công việc ấy bị ảnh hưởng khá nhiều.

 

Thực ra, việc chuyển ngành cũng không phải một quyết định dễ dàng và khá mạo hiểm của mình đấy. Trước đây, mình cũng có tự tìm hiểu một chút, mình còn tra cả “300 bài code thiếu nhi” để học đấy chứ mà chẳng thấy đâu cả. Hóa ra là lừa hết! Nhưng mình cũng biết bản thân chắc chắn có thể theo được nên mình quyết tâm đăng ký học tại FA để chuyển ngành. 

 

FA: Tại sao bạn lại quyết định chọn FA là nơi để “đặt trọn niềm tin” và có khó khăn gì trong quá trình học không? 

Gia Bảo: Hồi đó, mình cũng có tìm hiểu nhiều nguồn để học IT lắm, có chỗ đào tạo ngắn có chỗ dài nhưng mình tin tưởng FA vì mình thấy ở đây bản thân sẽ học được nhiều kiến thức thực tế hơn. Ở thời điểm mình quyết định chuyển nghề, học FA còn giúp mình follow theo một hướng nhất định, chương trình học cũng thực tế lắm. Thậm chí còn có thể kéo mình xuống đất để mình không mơ mộng nữa cơ *cười*.

 

Còn khó khăn thì đương nhiên là có rồi, với người mới bắt đầu lúc nào cũng có những rào cản nhất định mà. Mình cũng có một khoảng thời gian phải học online nên chắc khó khăn lớn nhất là lười đó *cười*. Lúc ấy mình chọn học khóa Full Stack Java for Developer luôn chứ không học Beginner bởi vậy có nhiều kiến thức mới lắm. Các bạn học cùng thì có rất nhiều bạn giỏi nên mình mất rất nhiều thời gian để có thể bắt kịp được ấy. Nhưng bản thân mình cũng là một người hướng ngoại, mình có thể biến những áp lực học hành và sự khó khăn đó thành niềm hứng khởi mới.

 

FA: Teamwork tốt như vậy thì không biết bạn có kỉ niệm gì đáng nhớ với FA không nhỉ? 

Gia Bảo: Nhiều chứ nhưng “deadline” là kỉ niệm đáng nhớ nhất đó *cười*. Mình có ấn tượng sâu sắc với những đợt chạy lab và kiểm tra. Quả nhiên lúc đó rất nhiều áp lực nhưng mình với các bạn học giải quyết nhanh lắm. Teamwork là sức mạnh mà. Mình thấy đi làm cũng có những áp lực riêng, đi học cũng vậy nhưng đi học thì có thể chạy deadline cùng bạn bè nữa. Khoảng thời gian ấy đúng là đã khiến mình phải liên tục bước đi, liên tục cố gắng nhưng nếu mình cảm thấy mệt mỏi và bí bách thì làm sao mà nên chuyện đúng không?

 

Khi mới học mình có biệt danh là “Bảo Quảng Ninh” đấy vì mình “than” suốt ngày, lúc nào cũng “khó thế nhờ” nhưng sau một thời gian thì câu nói ấy đã thành “hay thế nhờ!”. Trong lớp mình cũng có cách biệt độ tuổi đó, có nhiều bạn trẻ lắm, kiến thức của các bạn cũng nhiều nên ban đầu nói thật là cũng khó giao tiếp đấy. Mình thấy có đôi chút khoảng cách nhưng sau này tiếp xúc, nói chuyện nhiều rồi anh em còn đi nhậu với nhau nè người ta nói trước lạ sau quen mà. 

 

Mình với các bạn học chung teamwork khá tốt, trong lúc học không hiểu thì hỏi giảng viên, hết giờ học như buổi trưa buổi tối thì hỏi bạn học, mentor. Mặc dù học online không thể tương tác trực tiếp nhưng mọi thứ vẫn diễn ra suôn sẻ. Các bạn mentor của mình cũng nhiệt tình nữa, có khi hỏi ngoài giờ làm vẫn được giải đáp ngọn ngành. 

 

FA: Sau những trải nghiệm quý giá ấy thì cuối cùng bạn cũng đã có công việc mới  tại FPT Software rồi, vậy bạn có thể bật mí một chút về thay đổi trong cuộc sống của bản thân khi làm công việc IT này không? 

Gia Bảo: Thực ra mình cũng mới làm cho FPT Software được gần 1 tháng thôi nhưng đầu tiên là mình đã thấy được rằng đây là hướng mình mong muốn. Công việc có thoải mái hơn so với trước kia, dĩ nhiên rồi, mình không phải làm ca nữa, dậy đúng giờ, ăn đúng giờ. Đặc biệt là mình có thể dành nhiều thời gian cùng gia đình nữa này. Cuộc sống bây giờ đã điều độ hơn nhiều vì khi làm ca phải có kỹ năng quản lý thời gian rất tốt mà mình thấy mình làm điều ấy không được tốt cho lắm *cười*. 

 

Môi trường ở FSOFT thì rất thoải mái, chỉ cần hoàn thành công việc của bản thân tốt là được, không cần phải đụng chạm quá nhiều. Trong quá trình làm việc có đòi hỏi những kiến thức nâng cao hơn một chút nhưng hầu hết đều là kiến thức làm việc mình đều được làm quen và thực hành khi học ở FA rồi nên mọi thứ diễn ra rất mượt mà. 

 

FA: Bạn thực sự là một người “tay ngang” đi code, bạn có thể chia sẻ bí quyết của bản thân cho những người mới bắt đầu hoặc có ý định chuyển ngành không? 

Gia Bảo: Bí quyết của mình có hơi “cục súc” một chút *cười*. Với mình, khi học code có hai kiểu người, những bạn thông minh sẵn thì sẽ học rất nhanh, tiến bộ rất nhanh, kiểu người thứ hai sẽ cần nhiều nỗ lực, chăm chỉ hơn. Mình không đánh giá bản thân là người thông minh nên bí quyết ở đây là nếu người khác dùng 1 tiếng để học, mình cứ gấp đôi lên, mình học trong 2 tiếng, cũng cần nỗ lực rất lớn nữa. Mình nghĩ sự chăm chỉ là mấu chốt cho những bạn mới bắt đầu đó, chỉ cần bỏ công sức quyết tâm thì sẽ làm được thôi! 

 

FA: Cảm ơn bạn vì cuộc trò chuyện thú vị ngày hôm nay, chúc bạn sẽ gặt được thật nhiều trái ngọt và có những kỉ niệm đáng nhớ tại FPT Software nhé!

cauchuyenhocvien
Có thể bạn quan tâm

“Mình đã thử rất nhiều cách để cân bằng giữa việc học và làm việc”

Đó là những chia sẻ mở đầu của Nguyễn Hữu Hoàng – Hiện đang theo học...
Đăng bởi LinhNTK7 - September 28, 2022

Gặp gỡ chàng lớp trưởng “vạn người mê” của .Net 03

Với kim chỉ nam “Công nghệ là phép thuật cuối cùng còn tồn tại trên thế...
Đăng bởi LinhNTK7 - September 12, 2022

Lộ trình đào tạo IT – Business Analyst

Khi tham gia chương trình đào tạo tại FA, học viên sẽ nhận được sự hỗ trợ...
Đăng bởi GiaDP - July 22, 2022