Top 7 nguyên tắc học lập trình C cần nhớ cho người mới bắt đầu

Đăng bởi Nguyễn Huy - February 14, 2022
Top 7 nguyên tắc học lập trình C cần nhớ cho người mới bắt đầu

C là một trong những ngôn ngữ cơ sở mang tính minh bạch và đơn giản. Tuy nhiên khi mới bắt đầu học lập trình C, rất nhiều người chủ quan và thường xuyên gặp lỗi khi code. Điều này khiến cho tâm lý lập trình viên dễ chán nản. Vì vậy các bạn tay ngang hay mới tìm hiểu về ngôn ngữ C cần lưu ý những điều này để có thể nâng trình code một cách nhanh chóng và hiệu quả.

1. Đừng viết code phức tạp, hãy viết thật đơn giản

lưu ý khi học lập trình C

Là ngôn ngữ phổ biến, C có một ưu điểm rất lớn là tính minh bạch và đơn giản. Khi học lập trình C, lập trình viên nên tránh những nội dung trừu tượng, phức tạp; nên code thật đơn giản, dễ hiểu để tiện cho việc chỉnh sửa, debug sau này. Đồng thời lập trình viên cũng nên tránh việc sử dụng macro, typedef để ẩn con trỏ hoặc tránh viết “struct”

2. Khi học lập trình C, hãy tránh các templates nguy hiểm.

Một trong những lưu ý quan trọng khi học lập trình C là việc tránh các mẫu nguy hiểm. Lập trình viên cần tính toán lượng không gian cần thiết để phân bổ dữ liệu hợp lý thay vì sử dụng bộ đếm có kích thước cố định. Ngoài ra, lập trình viên cũng cần đọc Manual page để có thể nắm được các chức năng và cách xử lý lỗi nếu có.

3. Sắp xếp các mã cẩn thận, khoa học và logic

7 lưu ý khi học lập trình C

7 nguyên tắc cần nhớ khi học lập trình C cho người mới bắt đầu

Khoa học và logic luôn là những yếu tố cần thiết trong mọi lĩnh vực, đây cũng là điều vô cùng quan trọng khi học lập trình C. Trong quá trình viết code, bạn nên triển khai các mãi của mình một cách khoa học và logic bằng cách triển khai thành các thư mục triển khai một số nhóm chức năng. Mỗi chức năng cần được tạo một tệp riêng. Sau đó bạn cần tách các đoạn mã liên quan riêng biệt và đặt vào các file riêng biệt để có thể thuận tiện sử dụng. Đồng thời bạn cũng nên sử dụng static functions để sắp xếp lại các đoạn mã một cách logic.

4. Lưu ý sử dụng các tính năng tiêu chuẩn khi học lập trình C.

Khi mới bắt đầu học lập trình C, rất nhiều lập trình viên nhầm lẫn một số tính năng tiêu chuẩn của C. Điều này sẽ khiến cho việc code của bạn không những trở lên khó khăn hơn mà còn dễ gặp phải Bug trong quá trình học lập trình C.

Một số nhầm lẫn thường gặp khi học lập trình C của người mới bắt đầu nên tránh như:

  • Tránh mặc định C là nền tảng Linux
  • Đừng nhầm lẫn, coi trình biên dịch compiler là GCC
  • Đừng mặc định cấu trúc architecture là X86

5. Code một cách kỷ luật

Mặc dù C là ngôn ngữ lập trình có tính minh bạch và đơn giản, xong bạn cũng cần làm việc một cách kỷ luật để có thể làm chủ C trong quá trình học lập trình C. Ngoài ra, việc áp dụng quy trình làm việc có kỷ luật còn giúp bạn có thể kiểm soát được phiên bản lập trình thông qua viết commit messages.

6. Kiểm tra lại code thật kỹ trước khi bàn giao

7 lưu ý khi học lập trình C

Bước kiểm tra và đánh giá kết quả luôn là một trong những bước quan trong trong quá trình học lập trình C. Ngoài việc tuân thủ các quy định, quy trình làm việc của C bạn cần thường xuyên kiểm tra và đánh giá:

  • Kiểm tra thật kỹ từng đường dẫn
  • Chú ý đến các templates dễ bị lỗi
  • Tìm kiếm những nơi đơn giản hóa mã, tối ưu các quy trình trở nên rõ ràng hơn.

7. Học hỏi từ những sai lầm

Trong quá trình học lập trình, dù lựa chọn ngôn ngữ nào bạn cũng sẽ không tránh khỏi việc gặp Bug. Điều này cũng đúng khi bạn học lập trình, đối với những người mới lập trình thì tần suất gặp Bug có thể sẽ nhiều hơn do còn chưa có nhiều kinh nghiệm. Đừng lo lắng khi thấy Bug, bạn hãy bình tĩnh xử lý chúng bằng một trong những cách sau:

  • Nhờ tester xem xét, kiểm tra.
  • Kiểm tra lại quá trình code và xem xét, triển khai lại code đã viết để tìm ra Bug.
  • Tham gia các hội nhóm phát triển C: Stackoverflow, Github,

Trên đây là những lưu ý dành cho những lập trình viên mới tìm hiểu về ngôn ngữ C. FA hi vọng rằng thông qua bài viết này, các bạn có thể cải thiện trình độ code của bản thân cũng như thăng tiến trong công việc. Ngoài ra, nếu bạn quan tâm về ngôn ngữ C có thể tìm hiểu thêm các bài viết:

học lập trình C
Có thể bạn quan tâm

Giấy chứng nhận Đăng ký hoạt động Giáo dục nghề nghiệp

Học Viện Đào Tạo FPT Software chính thức được Sở Lao động – Thương binb...
Đăng bởi LinhTDK - May 17, 2023

Chân dung “nữ tướng” đầy bản lĩnh của FPT Software Academy

Với những đức tính vốn có của phụ nữ như kiên trì, tỉ mỉ, chỉn chu cộng...
Đăng bởi LinhNTK7 - October 13, 2022

“Mình đã thử rất nhiều cách để cân bằng giữa việc học và làm việc”

Đó là những chia sẻ mở đầu của Nguyễn Hữu Hoàng – Hiện đang theo học...
Đăng bởi LinhNTK7 - September 28, 2022