Những điều nên biết khi học lập trình Front-end

Đăng bởi admin - April 22, 2022

Cụm từ Front-end đang xuất hiện ngày càng nhiều trên các nền tảng thông tin đại chúng. Vậy Front-end là gì, học lập trình Front-end như thế nào? Hãy cùng Fsoft Academy tìm hiểu nhé.

1. Vậy lập trình Front-end là gì?

Front-end là việc sử dụng các ngôn ngữ HTML, CSS hay ngôn ngữ lập trình Javascript để các lập trình viên thiết kế ra các giao diện ứng dụng hoặc trang web cho người dùng. Những gì bạn nhìn thấy, “chạm”, “lướt”, tương tác trên màn hình, vị trí đặt để logo, màu sắc chủ đạo, font chữ, sắp xếp bố cục, v.v… tất cả các chính là kết quả của lập trình Front-end và là thành quả của Front-end Developer

Lập trình Front-end là việc lập trình ra những yếu tố kể trên theo các yêu cầu của người muốn tạo trang web và đảm bảo tất cả sẽ hoạt động trơn tru ở tất cả mọi trình duyệt, thiết bị hay hệ điều hành khác nhau. Mục tiêu cuối cùng là để tạo ra một phần nhìn bắt mắt, dễ dàng tương tác và sử dụng. 

2. Tại sao mọi người lại học lập trình Front-end?

Trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, những chuẩn mực website được tiếp cận qua một góc nhìn rất mới: qua góc nhìn của CNTT. Và chính vì nhu cầu này, các nhà phát triển Front-end trở nên quan trọng hơn bao giờ hết vì chính họ có thể giúp mọi người trải nghiệm ngay trên những thiết bị công nghệ.

Một trang web với được lập trình Front-end tốt sẽ làm cho những mục đích của chủ trang web dễ được thể hiện, giúp cho người lướt web có một trải nghiệm thoải mái và mượt mà và tăng được độ nhận diện của trang web một cách chủ động nhất. 

3. Những cách học lập trình Front-end.

Để có thể hiểu về Front-end, một lập trình viên cần phải am hiểu về 3 ngôn ngữ lập trình sau: HTML, CSS và Java Script.

HTML, HyperText Markup Language, cung cấp cấu trúc nội dung và ý nghĩa bằng cách xác định nội dung đó, ví dụ như tiêu đề, đoạn văn hoặc hình ảnh.

CSS, hay Cascading Style Sheets, là ngôn ngữ trình bày được dùng để tạo kiểu cho sự xuất hiện của nội dung sử dụng, ví dụ như phông chữ hoặc màu sắc.

Hai ngôn ngữ HTML và CSS độc lập với nhau các dòng code CSS không nên được viết bên trong một tài liệu HTML và ngược lại. Theo quy định, HTML sẽ luôn đại diện cho nội dung và CSS sẽ luôn thể hiện sự xuất hiện của nội dung đó. Nếu bạn không thành thạo 2 loại ngôn ngữ này thì quá trình thiết kế giao diện web sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Đây là 2 dạng ngôn ngữ đầu tiên và duy nhất bạn cần phải ưu tiên học đầu tiên nếu như muốn trở thành một Front-End Developer chuyên nghiệp thực thụ.

HTML-va-CSS

Hình 1: HTML và CSS

Javascript là một ngôn ngữ lập trình kịch bản dựa vào đối tượng phát triển có sẵn hoặc tự định nghĩa. Javascript làm cho trang web trở nên sống động hơn qua các hiệu ứng động như menu trượt xuống, các lựa chọn trượt sang ngang hay hình ảnh di chuyển qua lại. Vì khả năng hoạt động trên nhiều trình duyệt web và tạo được sự hấp dẫn cho trang web mà JavaScript trở thành ngôn ngữ lập trình cực kì phổ biến.

ngon-ngu-lap-trinh-front-end-JavaScript

Hình 2: Ngôn ngữ lập trình front-end JavaScript

Ngoài ra, lập trình viên Front End cần biết sử dụng các thư viện, framework như jQuery, Bootstrap, AngularJS, ReactJS cũng như có kiến thức về Photoshop, UI/UX.

Đối với những người bắt đầu học, FPT Software Academy xin gửi một số trang web hướng dẫn các kiến thức liên quan tới lập trình Front-end như sau: 

  • Developermozilla: trang web chứa những bài hướng dẫn về ngôn ngữ lập trình HTML hay CSS với độ khó từ đơn giản đến nâng cao.

developer-mozilla-web-day-alp-trinh-front---end

Hình 3: Trang web Developer Mozilla

  • W3schools: Trang web cực kì nổi tiếng đối với các lập trình viên và các kiến thức về HTML, CSS hay Java Script đều có thể tìm được ở đây.

W3school-day-hoc-lap-trinh-front-end

Hình 4: Trang web dạy lập trình front-end W3school

  • Learning JavaScript Design Pattern: Đây là một cuốn sách giúp bạn có thể lập trình front-end một cách có tổ chức, cấu trúc đẹp và hợp lý.javascrpit-patterns-book-coverHình 5: Bìa sách JavaScript Patterns
  • Query Succinctly: E-book cung cấp kiến thức về việc lập trình JQuery..

ebook-jquery

Hình 6: Ebook Jquery Succinctly

Vậy là bài viết đã cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản nhất về lập trình Front-end. Mong rằng bạn đã tiếp thu được những kinh nghiệm hữu ích và có thể tận dụng nó để trở thành một lập trình viên Front-end trong tương lai!

———————

Fsoft Academy cũng đang có các lớp học front-end developer dành cho những người muốn học hỏi và tìm hiểu về lập trình Front-end như các sinh viên CNTT hay những người muốn chuyển sang ngành CNTT. Thông tin chi tiết vui lòng xem tại: https://fpt.thinhns.com/course/front-end-developer/

Có thể bạn quan tâm

“Adaptability” – Từ khóa giúp nữ GenZ ghi danh vào bảng vàng FSOFT Stars

Là Product Management Program Team Leader tại FPT Software Academy, với phong cách làm...
Đăng bởi Thơ - June 14, 2024

IT và câu chuyện đi làm khác đi học như thế nào?

Mình là Lâm, hiện làm DevOps Engineer. Giống như mọi người khác, mình cũng từng...
Đăng bởi Thơ - June 13, 2024

Từ một lập trình viên “tay mơ” trở thành mentor trẻ tuổi nhất học viện CNTT. Mình đã vượt qua phán xét như thế nào?

Đây là câu chuyện của Cựu học viên khóa Fresher Java tại FPT Software Academy Chào...
Đăng bởi Thơ - June 12, 2024