Những chứng chỉ BA Quốc tế uy tín bạn nên biết

Đăng bởi Nguyễn Huy - February 17, 2022
Những chứng chỉ BA Quốc tế Uy tín bạn nên biết

Chứng chỉ BA là gì? Xu hướng phát triển ngành BA tại Việt Nam

Khái niệm:

Chứng chỉ BA hay Chứng chỉ Business Analyst là chứng chỉ được cung cấp để chứng minh cho năng lực làm việc trong ngành BA (phân tích nghiệp vụ). BA là người giúp doanh nghiệp cải tiến quy trình, sản phẩm, dịch vụ và phần mềm thông qua việc phân tích dữ liệu. Có 03 vị trí BA là: Management Analyst (chuyên gia tư vấn quản lý), Systems Analyst (chuyên viên phân tích hệ thống), Data Analyst (chuyên gia phân tích dữ liệu). Họ là những người giúp doanh nghiệp nhanh chóng chuyển đổi số và thu hẹp ranh giới CNTT với doanh nghiệp, từ đó nâng cao và cải thiện hiệu quả kinh doanh. 

Xu hướng phát triển BA tại Việt Nam

Ở Việt Nam, ngành BA đã và đang chịu tác động lớn nhất bởi “cơn bão” cách mạng công nghệ. Sản phẩm họ tạo ra phải luôn luôn đổi mới, vì vậy mà yêu cầu về chuyển tiếp thông tin giữa các bộ phận và với khách hàng là vô cùng lớn. Ngành BA ra đời như một tất yếu và trở thành “cánh tay phải” vững chắc cho năng lực cạnh tranh của từng doanh nghiệp. Bởi sự phát triển mạnh mẽ và yêu cầu đổi mới ngày càng tác động tới mọi mặt của nền kinh tế, nên về lâu dài, nghành BA được đánh giá sẽ vô cùng phát triển ở Việt Nam. Có thể thấy rõ ngay lúc này, mức lương nghề BA đã là rất cao, dẫn tới việc ngày càng nhiều nhân lực đổ dồn sự quan tâm vào nó. Vì vậy việc thi chứng chỉ Business Analyst là vô cùng quan trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh trong ngành.

Những chứng chỉ BA Quốc tế uy tín bạn nên biết
Phân tích nghiệp vụ là một trong những ngành nghề vô cùng hot tại Việt Nam

Vì vậy, BA là tương lai sáng mà nhiều bạn sinh viên đang theo đuổi. Đã có không ít sinh viên “chuyển ngành” sang làm IT BA và đã gặt hái được những thành công lớn. Những thông tin sơ lược trên chắc hẳn đã giúp bạn thấy được phần nào tầm quan trọng của ngành BA tại Việt Nam ngày nay. Vậy những loại chứng chỉ Business Analyst Quốc Tế nào mà bạn nên học?

Có những loại chứng chỉ Business Analyst nào?

03 chứng chỉ Business Analyst Quốc Tế Uy Tín.

1. Bộ 3 level chứng chỉ BA của IIBA.

Tổ chức IIBA (viết tắt của International Institute of Business Analyst) là tổ chức phi lợi nhuận thành lập vào năm 2003 với mục đích hỗ trợ các BA trên toàn cầu. Những nội dung mà họ biên soạn giúp các BA hoàn thiện về mọi mặt từ: Kỹ năng làm việc và Sự nghiệp BA. Vì vậy bộ chứng chỉ của IIBA là một trong những bộ chứng chỉ uy tín hàng đầu thế giới về đánh giá năng lực các BA.

Bộ chứng chỉ này bao gồm 3 chứng chỉ chia theo từng level của BA. Các chứng chỉ đó bao gồm:

  • Entry Certificate in Business Analysis (ECBA)
    Đây là chứng chỉ cơ bản nhất trong hệ thống 03 chứng chỉ của IIBA. Chứng chỉ này dành cho những BA còn non kinh nghiệm, mới vào nghề. Nếu bạn là một người mới, muốn chuyển ngành sang BA thì đây là sự lựa chọn phù hợp.
Logo chứng chỉ IIBA (Những chứng chỉ BA Quốc tế uy tín bạn nên biết)
IIBA là một trong những đơn vị đầu tiên trên thế giới cấp chứng chỉ nghề quốc tế dành cho BA chuyên nghiệp
  • Certification of Competency in Business Analysis (CCBA)
    Đây là chứng chỉ với level cao hơn của hệ thống chứng chỉ Business Analyst của IIBA. Chứng chỉ này phù hợp với những BA đã từ 1-3 năm kinh nghiệm. Chứng chỉ cung cấp cho các BA những kỹ năng nâng cao trong công việc của một BA như: Xử lý tình huống trong kinh doanh, Phân tích nội bộ doanh nghiệp, Các tiêu chuẩn trong xử lý thực tiễn nghiệp vụ,…
  • Certified Business Analysis Professionals
    Đây là chứng chỉ có level cao nhất trong hệ thống chứng chỉ của IIBA. Chứng chỉ dành cho các BA chuyên nghiệp. Số năm kinh nghiệm tối thiểu 7500 giờ kinh nghiệm làm BA trong vòng 10 năm liên tiếp (tương đương 3,6 năm kinh nghiệm làm full-time)

2. Chứng chỉ Professional in Business Analysis do PMI cung cấp (PMI-PBA).

Giá trị chứng chỉ BA mà PMI cung cấp cũng có giá trị và sức nặng không kém IIBA. Project Management Institute (PMI) là tổ chức phi lợi nhuận thực hiện các công tác phát triển và quản lý dự án. PMI là hiệp hội quy tụ những nhà quản lý dự án chuyên nghiệp hàng đầu thế giới. Chứng chỉ Business Analyst của PMI ra đời năm 2015 và có giá trị trong 3 năm. Bài kiểm tra của PMI-PBA bao gồm 200 câu hỏi với nội dung về 05 kỹ năng: Needs Assessment, Planning, Analysis, Traceability and Monitoring, Evaluation. 

Logo chứng chỉ PMI-PBA(Những chứng chỉ BA Quốc tế uy tín bạn nên biết)
PMI-PBA cũng là một trong những chứng chỉ BA quốc tế vô cùng uy tín

Nếu bạn đang làm vị trí BA, liên quan nhiều đến việc quản lý dự án, có định hướng chuyển sang làm quản lý dự án chuyên nghiệp thì chứng chỉ PMI-PBA là một lựa chọn tốt bên cạnh các chứng chỉ khác của IIBA.

3. Chứng chỉ CPRE (Certified Professional for Requirements Engineering).

Ban Kỹ thuật Yêu cầu Quốc tế (IRBE – International Requirements Engineering Board) là một tổ chức phi lợi nhuận. Chuyên gia được chứng nhận về Kỹ thuật yêu cầu đại diện cho khái niệm chứng nhận ba cấp được xây dựng cẩn thận (Foundation – cơ bản, Advanced – nâng cao và Expert – chuyên gia). Nó đề cập đến các học viên làm việc trong Phân tích Kinh doanh, Kỹ thuật Yêu cầu và Kiểm tra, những người đặt ra yêu cầu cao về chất lượng công việc của họ. Mục tiêu đã tuyên bố của IREB là thúc đẩy giáo dục nâng cao trong lĩnh vực Kỹ thuật yêu cầu. 

Vì sao nên học BA tại FPT Software Academy?

Với chương trình đào tạo được thiết kế thiết thực, tích lũy từ kinh nghiệm phân tích nghiệp vụ của FPT Software và theo sát yêu cầu thực tế của dự án phần mềm. Khóa học BA tại FPT Software chắc chắn sẽ là sự lựa chọn sáng suốt. Tại đây mỗi học viên được cung cấp cái nhìn đầy đủ và toàn diện về vai trò, vị trí của một chuyên viên phân tích nghiệp vụ, giúp học viên định hướng được con đường nghề nghiệp của một BA chuyên nghiệp. 

Ngoài ra các bạn cũng được làm việc, thực hành công nghệ thông tin, ngôn ngữ lập trình, cơ sở dữ liệu…nhằm phục vụ trực tiếp cho nhu cầu công việc BA trong một dự án. Khóa học có tới hơn 60% thời lượng thực hành Lab/Assignment/Mock Project với sự hướng dẫn trực tiếp của mentor nhiều năm kinh nghiệm của FPT Software. Cùng với đó là những chia sẻ về kiến thức, kinh nghiệm quý báu tích luỹ trong nhiều năm làm việc với khách hàng trong và ngoài nước.

Hãy đăng ký ngay khóa IT – Business Analyst ngay hôm nay để nhận được những ưu đãi hấp dẫn từ FPT Software Academy. 

Chứng chỉ BA học BA ngành BA
Có thể bạn quan tâm

Giấy chứng nhận Đăng ký hoạt động Giáo dục nghề nghiệp

Học Viện Đào Tạo FPT Software chính thức được Sở Lao động – Thương binb...
Đăng bởi LinhTDK - May 17, 2023

Chân dung “nữ tướng” đầy bản lĩnh của FPT Software Academy

Với những đức tính vốn có của phụ nữ như kiên trì, tỉ mỉ, chỉn chu cộng...
Đăng bởi LinhNTK7 - October 13, 2022

“Mình đã thử rất nhiều cách để cân bằng giữa việc học và làm việc”

Đó là những chia sẻ mở đầu của Nguyễn Hữu Hoàng – Hiện đang theo học...
Đăng bởi LinhNTK7 - September 28, 2022