NGHE SINH VIÊN TALENT CHIA SẺ CHUYỆN HỌC LẬP TRÌNH NHÚNG

Đăng bởi admin - December 26, 2021

Đối với cộng đồng IT, thuật ngữ Embedded hay hệ thống Nhúng chắc hẳn không còn xa lạ, đặc biệt trong khoảng thời gian IoT đang có tốc độ phát triển thần sầu. Nếu bạn còn đang tò mò không biết một Fresher Embedded ở FPT Software sẽ học gì, cần kỹ năng gì thì câu chuyện của bạn Thái Cường – một trong những tân binh xuất sắc của lớp EMB 04 sẽ giải đáp cho các bạn tất thảy những thắc mắc trên. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây thôi! 

 

Profile của “con nhà người ta”: 

Họ tên: Nguyễn Phùng Thái Cường 

Sinh viên năm cuối tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, GPA: 3.3

Tham gia chương trình Đào tạo tân binh Fresher Embedded.

 

FA: Chào Cường, mình rất vui vì cậu đã nhận lời tham gia buổi nói chuyện nho nhỏ ngày hôm nay. Để mở đầu, mình muốn hỏi lý do vì sao cậu lại chọn ngành CNTT và sau này là FPT Software Academy cho sự nghiệp của mình nhỉ? 

Thái CườngĐể mình kể bạn nghe, cấp 3 mình cũng không có định hướng gì hết nhưng lúc đó mình biết HUST là 1 môi trường tốt để rèn luyện bản thân, đến năm lớp 12 thì ngành tự động hóa được đánh giá là ngành hot và sau này mình có thể kiếm được một công việc tốt nên mình thi, đến lúc vào chuyên ngành rồi thì mình khá thích thú với ngành này.

Mình nghĩ trường hợp của mình là nghề chọn người đấy, mình càng học càng thấy Embedded hay, kiểu càng học càng cuốn ấy. Thực ra vì mình đã quyết tâm đi theo con đường này, lại có rất nhiều hứng thú với những gì đang được học nên mình càng nghĩ đây là con đường đúng đắn. 

Về FA thì mình biết đến chương trình Fresher Embedded này cũng rất tình cờ thôi. Chuyện là mình cần tìm một nơi để thực tập theo kỳ thực tập của trường, mình cũng có tìm hiểu về các công ty khác nhưng họ lại không đào tạo Fresher. Đến khi được một chị giới thiệu là FSOFT đang tuyển Fresher Embedded đấy thế là mình mạnh dạn apply. Mình cũng hơi ngạc nhiên vì FSOFT bình thường hay làm về phần mềm hơn, lại là một công ty lớn về làm phần mềm nữa nhưng mình vẫn tin tưởng và đăng ký rồi phỏng vấn và mình được nhận. Mình cũng rất vui vì lựa chọn của bản thân. 

 

FA: Vậy bạn cảm thấy học ở FA có gì khác với học tại Đại học và một sinh viên talent như bạn thì có gặp khó khăn gì trong việc học tập không?

Thái Cường: Cá nhân mình thấy học ở FA khác nhiều chứ vì ở Đại học các thầy cô sẽ chỉ hướng dẫn những thứ cơ bản nhất thôi, học lên Fresher thì sẽ động đến nhiều kiến thức chuyên sâu hơn. Tuy nhiên ở FA hay Đại học thì cũng cần nỗ lực như nhau đó, điểm số thực ra chưa nói lên được gì, mình cũng không phải talent đâu mà *cười*.

Mình chỉ biết rằng ở đâu các bạn cũng nên chăm chỉ và biết cách nắm bắt cơ hội của bản thân. Mình thấy FA đào tạo cả sinh viên chuyên ngành cả những bạn trái ngành nữa nhưng chương trình nào cũng rất tốt và đầy đủ, cũng sẽ khá là gian nan nếu chưa biết gì về lập trình nhưng cứ nỗ lực là sẽ ổn thôi. Nhìn chung FA là môi trường thực sự tốt đó.

Mình mới trải qua 2 tháng học Fresher nhưng có lẽ khó khăn nhất là mình cần phải tự học và tìm hiểu nhiều. Trong quá trình học, chúng mình được giao những bài code mà không chỉ đơn giản là code cho xong mà giảng viên yêu cầu rất cao về quy tắc, về độ chính xác và cả hiệu suất nữa khi đó mình cần tự tìm hiểu, mày mò nhiều hơn để điều chỉnh bài làm của bản thân. Nhất định phải cẩn thận và đặt cái tâm vào bài. Đối với hệ thống nhúng nói riêng, chúng mình sẽ  học về cả phần cứng nữa nên khi tiếp xúc lại càng cần cẩn thận và tỉ mỉ hơn. Thực ra những gì được học đều sẽ áp dụng vào công việc nên mình nghĩ rèn luyện từ giờ cũng là một việc rất hữu ích nè. 

 

FA: Bạn cảm nhận thế nào về chương trình Fresher Embedded mà bản thân đang theo học? Nếu có thể thì bạn sẽ dành lời khuyên nào cho các bạn sinh viên ngành CNTT nói chung và ngành học của bạn nói riêng?

Thái Cường: Như mình đã đề cập ở trên thì chương trình cung cấp nhiều kiến thức khá chuyên sâu, mình có thể nắm được các thành phần cơ bản về hệ thống Nhúng. Tuy là slide giảng dạy thì hơi bị cổ một chút về mặt hình ảnh *cười*. Đối với một sinh viên muốn bắt đầu chương trình này chắc chắn sẽ cần kỹ năng lập trình, riêng với ngành hệ thống Nhúng thì cần biết ngôn ngữ C, biết về biến, hàm và hộ nhớ. Mình nghĩ các bạn nên có kiến thức cơ bản về những mảng đó, đi phỏng vấn cũng nên luyện tập tiếng Anh một chút, cứ tự tin lên mà thể hiện thôi, cái gì mình biết thì mạnh dạn trả lời còn chưa biết thì cứ nói là chưa rõ. Vậy là ổn. 

Nếu để nói về lời khuyên khi học tại những môi trường như FA mình cho rằng điều quan trọng nhất là kĩ năng tự học, hãy biến bản thân thành một fast learner. Kiến thức của bạn hoàn toàn có thể cải thiện được, hơn hết nếu chăm chỉ và có khả năng tự học tốt thì bạn chắc chắn sẽ được coi trọng đó. Ngoài ra, đừng quên rèn luyện ít nhất 1 ngoại ngữ là tiếng Anh nha. Có rèn luyện, có chăm chỉ nhất định các bạn sẽ thành công thôi! 

 

FA: Chúng quả là những “review” rất chất lượng cho các bạn sinh viên tham khảo nè. Cảm ơn Cường vì đã tham gia buổi trò chuyện nho nhỏ ngày hôm nay. Chúc bạn sẽ hoàn thành xuất sắc chương trình Fresher, nhanh chóng được về đơn vị làm việc và có những trải nghiệm đáng nhớ tại FPT Software nhé! 

cauchuyenhocvien
Có thể bạn quan tâm

Quy định về việc đóng phí, bảo lưu, hoàn phí, sang tên của Học Viện Đào Tạo FPT Software

Học Viện Đào Tạo FPT Software thông báo về quy định đóng phí, bảo lưu, hoàn...
Đăng bởi LinhTDK - November 25, 2022

Chân dung “nữ tướng” đầy bản lĩnh của FPT Software Academy

Với những đức tính vốn có của phụ nữ như kiên trì, tỉ mỉ, chỉn chu cộng...
Đăng bởi LinhNTK7 - October 13, 2022

“Mình đã thử rất nhiều cách để cân bằng giữa việc học và làm việc”

Đó là những chia sẻ mở đầu của Nguyễn Hữu Hoàng – Hiện đang theo học...
Đăng bởi LinhNTK7 - September 28, 2022