Manual Test và mọi vấn đề liên quan đến Manual Testing

Đăng bởi Nguyễn Huy - April 21, 2022

Manual Test là gì? Chắc hẳn không ít bạn vẫn còn đang tìm kiếm định nghĩa về cụm từ này. Hoặc bạn chưa phân biệt được Automation Testing và Manual Testing có điểm gì khác nhau? Ưu nhược điểm của Manual Testing như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc.

1. Manual Test là gì?

Một chương trình được thực hiện thủ công bởi các tester không sử dụng công cụ hỗ trợ hoặc một trong các công việc làm theo kiểu kiểm thử phần mềm được gọi là Manual Testing.

Cụ thể, Manual Tester là gì, họ sẽ là người thực hiện kiểm thử theo cách thủ công bằng phương pháp thực hiện chức năng, thao tác của ứng dụng tương tự end-user (người dùng cuối) đang dùng sản phẩm, bao gồm cả những lỗi sẽ gặp phải trong quá trình thực nghiệm. 

manual-test-la-gi

Ảnh 1: Manual Test là gì

Từ đó, nhằm đảm bảo hoạt động của phần mềm được ổn định nhất, không còn lỗi (defects), tester sẽ đưa ra những định hướng, phương án giải quyết trước khi giao cho khách hàng.

Nói về định nghĩa Manual Testing là gì sẽ được chia thành 2 loại kiểm thử: Kiểm thử tự động và kiểm thử thủ công. Điểm mạnh và điểm yếu của mỗi loại khác nhau, tuy nhiên đều hướng chung mục đích đảm bảo vận hành phần mềm đạt hiệu quả cao.

– Việc test giao diện của các tester trở nên dễ dàng hơn, nhờ đó mang đến những phản hồi trực quan và nhanh chóng nhất về giao diện thiết kế của phần mềm.

– Hoạt động Manual Testing sẽ tiết kiệm thời gian hơn cho việc kiểm tra phần mềm chạy thử khi có thay đổi nhỏ.

– Có nhiều cơ hội khám phá kiểm thử hoặc chạy thử nghiệm để phát hiện các lỗi phức tạp, từ đó giúp nâng cao thêm tay nghề tester. 

– Tiết kiệm chi phí.

– Nếu gặp phải các sai sót do con người gây ra, độ tin cậy của quá trình thực hiện kiểm thử trở nên ít hơn.

– Không có tính tái sử dụng các ca kiểm thử vì quá trình thực hiện Manual Test không được ghi lại.

– Đòi hỏi công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp cho một số task khó có thể làm theo cách thủ công. Ví dụ như trường hợp performance testing hay stress testing.

– Để phát hiện ra các bugs cần tốn nhiều công sức và thời gian của các tester.

– So với việc thực hiện kỹ thuật test manual thủ công thì quá trình sử dụng tool tự động đem đến kết quả chính xác, nhanh chóng và tiện lợi hơn.

uu-nhuoc-diem-cua-manual-test

Ảnh 2: Ưu nhược điểm của Manual Testing

2. Phân biệt Manual TestingAutomation Testing

Manual Test và Automation test có điểm gì khác nhau, bảng dưới đây sẽ phân biệt chi tiết cho bạn:

 

 

Manual Testing Automation Testing
Definition Tester sẽ thực hiện việc kiểm thử một cách thủ công và không dùng đến bất cứ loại công cụ hỗ trợ nào khác. Dùng tool để tiến hành kiểm thử phần mềm, đó được gọi là Automation testing
Exploratory Testing Trong Manual Testing có thể thực hiện kiểm thử khám phá. Quá trình kiểm thử khám phá không được cho phép.
Processing time Cần chi nhiều nhân lực và thời gian khi thực hiện Manual Testing. So với Manual Testing, automation testing giúp tiết kiệm thời gian hơn.
Reliability Độ tin cậy của kết quả kiểm thử thấp vì có thể xảy ra lỗi từ con người. Do được thực hiện bằng kịch bản và tool nên độ tin cậy cao hơn.
Investment Đầu tư cho nhân lực. Đầu tư cho việc mua các công cụ hỗ trợ kiểm thử.
UI change Quá trình kiểm thử không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi nhỏ như về id, class. Cần thay đổi kịch bản kiểm thử tự động nếu xảy ra một thay đổi nhỏ trong giao diện AUT nhằm đảm bảo hoạt động diễn ra đúng như dự tính ban đầu. 
Test Report Visibility Lưu lại kết quả trong word hoặc excel. Lưu trữ trong hệ thống và các bên liên quan có thể đăng nhập vào để theo dõi kết quả kiểm thử.
Parallel Execution Cần tăng nguồn lực khi kiểm thử song song trên nhiều nền tảng khác nhau. Tiết kiệm thời gian thực hiện kiểm thử song song trên nhiều nền tảng khác nhau.
Performance Testing Đối với kiểm thử Load testing, stress testing không được khả thi. Dễ dàng thực hiện trong kiểm thử stress testing, Load testing.
Programming knowledge Thực hiện dễ dàng mà không cần có kiến thức lập trình. Kiến thức lập trình là một trong những yêu cầu bắt buộc.
Ideal approach Khi chạy bộ test case trong một đến 2 lần, Manual Test trở nên hữu ích. Khi chạy lặp lại một kịch bản nhiều lần, Automation testing hữu ích hơn.

 

3. Làm sao để trở thành một Manual Testing chuyên nghiệp?

Bài học tester manual đầu tiên bạn cần có chính là định hướng đường đi đúng đắn. Bạn cần biết bản thân nên học hỏi gì, đầu tư cái nào và rèn luyện kỹ năng nào,…Từ đó giúp ngọn lửa đam mê của bạn luôn bùng cháy.

    • Hiểu về các kiến thức chung

– Nắm được khái niệm Manual Test là gì? Kiến thức về việc sử dụng máy tính, cài đặt, tin học cơ bản, lập trình câu lệnh như CSS, HTML,… cần thành thạo.

– Hiểu chi tiết các thuật ngữ chuyên ngành trong lĩnh vực test các hoạt động phần mềm hay quy trình sản xuất.

– Thường xuyên trau dồi kiến thức về nghề tester.

– Phân biệt được các loại test như change relate testing, Structural testing, …

    • Kiến thức nền tảng bắt buộc phải nắm rõ

– Hiểu và thành thạo viết các test case nhằm tối ưu và đạt hiệu quả tốt nhất với các quy trình test trên nhiều phần mềm khác nhau.

– Nắm rõ cách viết báo cáo kết quả test sau khi thực hiện kiểm thử và phát hiện các lỗi kỹ thuật.

– Lập kế hoạch test cơ bản, chính xác và phù hợp.

– Thông thạo 1 ngôn ngữ lập trình tối thiểu.

    • Tìm địa chỉ học Manual Testing uy tín

Nếu bạn chưa biết nên đăng ký học Manual Test ở đâu thì FPT Software Academy chính là câu trả lời cho bạn. Với khóa học Manual Testing, chỉ trong thời gian ngắn hạn, bạn sẽ trở thành một chuyên viên Kiểm thử phần mềm chuyên nghiệp, nắm rõ mọi kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, đáp ứng tốt nhất các tiêu chí tuyển dụng của hầu hết những công ty IT trên toàn Việt Nam.

FPT Software Academy đưa ra định hướng lộ trình rõ ràng, cam kết học viên được hỗ trợ việc tìm kiếm việc làm, cơ hội thực tập tại các đơn vị phần mềm chiến lược của trường.

Ảnh 3: Địa chỉ học Manual Testing uy tín

Môi trường hiện đại, cơ sở vật chất chuyên nghiệp hỗ trợ tốt nhất trong quá trình giảng dạy. Bên cạnh đó, học bổng tài trợ lên đến 100% học phí và không hạn chế số lượng. 

Trên đây là những thông tin giải đáp về Manual Test. Hy vọng các bạn đã nắm rõ được kiến thức và định hướng được tương lai làm thế nào có thể trở thành tester chuyên nghiệp.

 

học tester manual kỹ thuật test manual manual test manual test là gì manual tester là gì manual testing là gì
Có thể bạn quan tâm

“Adaptability” – Từ khóa giúp nữ GenZ ghi danh vào bảng vàng FSOFT Stars

Là Product Management Program Team Leader tại FPT Software Academy, với phong cách làm...
Đăng bởi Thơ - June 14, 2024

IT và câu chuyện đi làm khác đi học như thế nào?

Mình là Lâm, hiện làm DevOps Engineer. Giống như mọi người khác, mình cũng từng...
Đăng bởi Thơ - June 13, 2024

Từ một lập trình viên “tay mơ” trở thành mentor trẻ tuổi nhất học viện CNTT. Mình đã vượt qua phán xét như thế nào?

Đây là câu chuyện của Cựu học viên khóa Fresher Java tại FPT Software Academy Chào...
Đăng bởi Thơ - June 12, 2024