Low-code là gì? Tại sao bạn cần chú ý đến các nền tảng này?

Đăng bởi admin - November 18, 2021

Low-code hay nền tảng mã thấp là thuật ngữ mà những năm tháng gần đây đang rất “on top” và “trending”. Hứa hẹn sẽ trở thành lĩnh vực thu hút rất nhiều nguồn nhân lực cả chuyên nghiệp lẫn không chuyên trong thời gian tới. Low-code vẫn yêu cầu kỹ năng viết mã nhưng có thể đẩy nhanh quá trình phát triển phần mềm bằng cách cho phép các nhà phát triển làm việc với các thành phần mã viết sẵn. Vậy chính xác Low-code là gì và tương lai nào cho sự phát triển của low-code khi có rất nhiều các platform cho phép phát triển ứng dụng với nền tảng mã thấp. Cùng FA tìm hiểu trong bài viết này nha! 

 

1. Low-code là gì?

Theo outsystems một platform cung cấp các giải pháp low-code toàn diện định nghĩa về Low-code như sau: “Low-code là cách hiện đại để phát triển các ứng dụng. Nó sử dụng giao diện trực quan để xây dựng và tự động hóa mọi bước trong vòng đời phát triển ứng dụng, để giảm độ phức tạp và thời gian cần thiết để cung cấp các ứng dụng tùy chỉnh.”

Quá khó hiểu đối với một người mới biết về low-code phải không? Đơn giải hóa khái niệm thì bạn hình dung một Designer “xin xò”, anh ta sẽ dùng các công cụ như PS( Photoshop), Ai ( Adobe illustrator) để thiết kế ấn phẩm. Còn những Designer kém chuyên hơn sẽ dùng Canva để kéo thả các Element (thành phần) để tạo ra ấn phẩm. Low-code tương tự. Bạn chỉ việc kéo thả các framework đã được viết sẵn mã mà thôi. Đơn giản đúng không.

 

2. Low-code có phải là không biết gì vẫn code được?

Không biết code có học được IT

Vậy là bạn đang nhầm lẫn nha. Từ “thấp” (low) không ngụ ý “không có gì”. Một nhà phát triển phần mềm vẫn phải tốn “máu” ngay cả khi anh ta làm việc với low-code.

Các nhà phát triển sẽ làm việc thông minh hơn và nhanh hơn với low-code vì họ không bị ảnh hưởng bởi việc coding lặp đi lặp lại hoặc công việc trùng lặp. Thay vào đó, tập trung sử dụng kinh nghiệm phát triển và kỹ năng của họ để làm việc có ích hơn. Còn công việc khó khăn, lặp đi lặp lại sẽ nhường cho công cụ hoặc nền tảng mã thấp.

 

3. Lợi ích khi sử dụng low-code

Lợi ích khi sử dụng low-code

Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng nền tảng mã thấp như:

  • Tốc độ: Với mã thấp, bạn có thể xây dựng ứng dụng cho nhiều nền tảng đồng thời và hiển thị các ví dụ làm việc của các bên liên quan trong ngày hoặc thậm chí hàng giờ.
  • Nhiều tài nguyên hơn: Nếu bạn đang thực hiện một dự án lớn, bạn không còn phải đợi các nhà phát triển có kỹ năng chuyên môn cao hoàn thành một dự án khác, có nghĩa là mọi thứ được hoàn thành nhanh hơn và với chi phí thấp hơn.
  • Rủi ro thấp / ROI( Return on Investment) cao: Với quy trình bảo mật mạnh mẽ, mã thấp, tích hợp dữ liệu và hỗ trợ đa nền tảng đã được tích hợp sẵn và có thể dễ dàng tùy chỉnh — có nghĩa là ít rủi ro hơn và có nhiều thời gian hơn để tập trung vào doanh nghiệp để tối ưu lợi nhuận của bạn.
  • Triển khai bằng một cú nhấp chuột: Với mã thấp, chỉ cần một cú nhấp chuột là có thể đưa ứng dụng của bạn vào sản xuất. Ngày ra mắt không còn là một trải nghiệm căng thẳng.

 

4. Một số nền tảng hỗ trợ low-code

Có rất nhiều nền tảng low-code trong rất nhiều lĩnh vực. Dưới đây là 3 nền tảng ví dụ để bạn có thể hình dung:

Outsystems là gì

Outsystems

OutSystems là nền tảng phát triển ứng dụng full-stack hoàn chỉnh nhất. Sử dụng các công cụ năng suất cao (high-productivity), được kết nối và hỗ trợ bởi AI, các nhà phát triển có thể xây dựng và triển khai đầy đủ các ứng dụng, từ ứng dụng dành cho người tiêu dùng đến các hệ thống kinh doanh quan trọng, nhanh chóng, phù hợp và cho tương lai.

Appian

Appian cung cấp một nền tảng phát triển phần mềm tự động hóa low-code hàng đầu cho phép các tổ chức phát triển nhanh chóng các ứng dụng mạnh mẽ và độc đáo. Các ứng dụng được tạo trên nền tảng của Appian giúp các công ty thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số và tạo sự khác biệt trong cạnh tranh.

Mendix

Mendix là nền tảng low-code được xây dựng cho cả tốc độ và khả năng kiểm soát, đặt sự cộng tác vào trọng tâm của quá trình phát triển ứng dụng. Mendix cung cấp một bộ công cụ và dịch vụ nền tảng được tích hợp, toàn diện cho toàn bộ vòng đời ứng dụng, từ hình thành và phát triển đến triển khai và vận hành, dẫn đến các ứng dụng được tạo nhanh hơn 10 lần với tài nguyên ít hơn 70%. Được IBM và SAP chọn làm tiêu chuẩn để phát triển năng suất cao cho các đám mây tương ứng của họ.

 

5. Lời kết

Vậy? liệu có hay chăng việc các lập trình viên sẽ mất việc vào tay low-code. Nhìn chung, nếu ví lĩnh vực phát triển phần mềm như một phần bánh lớn thì khi có sự gia nhập của low-code, miếng bánh sẽ ngày càng trở nên to hơn, tất cả mọi người từ chuyên hay không chuyên kỹ thuật đều có miếng bánh riêng của mình, không ai giẫm chân ai, không ai tranh giành với ai. Low-code bên cạnh những điểm sáng thì vẫn có những hạn chế, mà chỉ có những nhà phát triển phần mềm “chính hiệu” mới khắc phục và xử lý được. Vậy nên, tương lai của low-code là rất rõ ràng nhưng liệu nó có “ xóa ngôi vua” thì cần thời gian để mình chứng.

Hy vọng với bài viết lần này đã đưa tới bạn đọc những kiến thức vô cùng mới mẻ và bổ ích. Hãy liên tục theo dõi và cập nhập những bài viết mới của FPT Software Academy nha!

—————

Hiện tại, FPT Software Academy đang có chương trình tuyển dụng các bạn tham gia và triển khai các dự án phần mềm trên nền tảng Outsystem: Fresher OutSystem

Ứng tuyển ngay!

hoccungFA Lowcode Outsystems
Có thể bạn quan tâm

Quy định về việc đóng phí, bảo lưu, hoàn phí, sang tên của Học Viện Đào Tạo FPT Software

Học Viện Đào Tạo FPT Software thông báo về quy định đóng phí, bảo lưu, hoàn...
Đăng bởi LinhTDK - November 25, 2022

Chân dung “nữ tướng” đầy bản lĩnh của FPT Software Academy

Với những đức tính vốn có của phụ nữ như kiên trì, tỉ mỉ, chỉn chu cộng...
Đăng bởi LinhNTK7 - October 13, 2022

“Mình đã thử rất nhiều cách để cân bằng giữa việc học và làm việc”

Đó là những chia sẻ mở đầu của Nguyễn Hữu Hoàng – Hiện đang theo học...
Đăng bởi LinhNTK7 - September 28, 2022