Lập trình Python dành cho Machine Learning, tại sao?

Đăng bởi admin - November 25, 2021
Python là gì

Python là một ngôn ngữ lập trình hỗ trợ việc tạo ra một loạt các ứng dụng. Các nhà phát triển coi đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho các dự án Trí tuệ nhân tạo (AI), Machine Learning (Học máy) và Deep Learning (Học sâu).

Bài viết này FPT Software Academy sẽ giải thích lý do tại sao Python là một ngôn ngữ phổ biến trong lĩnh vực Học máy và Học sâu. Đồng thời cũng giải thích lý do tại sao bạn nên sử dụng Python khi xây dựng các dự án AI. Cùng đọc bài viết nào!

 

1. Sự khác nhau giữa AI, Machine learning và Deep learning?

Sự khác nhau giữa AI, Machine learning và Deep learning?

 

Có thể giải thích mối liên hệ giữa 3 khái niệm này bằng cách tưởng tượng chúng như những vỏ bọc của nhau. Trong đó AI – ý tưởng xuất hiện sớm nhất – là vỏ bọc lớn nhất, tiếp đến là machine learning – khái niệm xuất hiện sau, và cuối cùng là deep learning – thứ đang thúc đẩy sự bùng phát của AI hiện nay – là phần nhỏ nhất.

Điều khiến AI khác với các chương trình máy tính khác là thay vì phải lập ra những trình chương trình cụ thể cho mỗi trường hợp, chúng ta hoàn toàn có thể dạy học cho AI (machine learning), và nó cũng có khả năng tự học (deep learning). Có thể định nghĩa ba khái niệm này một cách cơ bản như sau:

AI: một cỗ máy có thể bắt chước hành vi và tư duy của con người.

Machine learning: Một tính năng của AI, cho phép các chuyên gia đào tạo cho AI để nó nhận biết các mẫu dữ liệu và dự đoán.

Deep learning: Một kỹ thuật nhỏ của machine learning, cho phép máy có thể tự đào tạo chính mình.

 

2. Python là gì?

lap trinh python

Python là một ngôn ngữ lập trình máy tính thường được sử dụng để xây dựng các trang web và phần mềm, tự động hóa các tác vụ và tiến hành phân tích dữ liệu. Python là một ngôn ngữ có mục đích chung, có nghĩa là nó có thể được sử dụng để tạo nhiều chương trình khác nhau và không chuyên cho bất kỳ vấn đề cụ thể nào. Tính linh hoạt này cùng với sự thân thiện với người mới bắt đầu đã khiến nó trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

 

3. Lý do tại sao lại sử dụng Python cho các dự án về AI và Machine Learning?

Tại sao lại dùng Python để lập trình Machine Learning?

 

Những Lý do giúp Python được sử dụng phổ biến nhất trong các dự án Học máy và dự án AI như: 

 

Tính đơn giản và nhất quán

Python cung cấp mã ngắn gọn và dễ đọc. Trong khi các thuật toán của AI và Machine learning là hết sức phức tạp, nhưng sự đơn giản của Python cho phép các nhà phát triển tạo nên các hệ thống rất chính xác và đáng tin cậy. Thay vì tập trung thời gian vào kỹ thuật viết mã, giờ đây với sự đơn giản của Python các nhà phát triển chỉ cần tập trung vào giải quyết các vấn đề học máy thay vì technique (kỹ thuật). Nhiều lập trình viên nói rằng Python trực quan hơn các ngôn ngữ lập trình khác.

 

Lập trình Python có nhiều lựa chọn về Thư viện và Framework

Các thư viện và framwork của Python.

 

Việc triển khai các thuật toán AI và ML có thể phức tạp và đòi hỏi nhiều thời gian. Điều quan trọng là phải có một môi trường có cấu trúc tốt và dễ kiểm tra cho phép các nhà phát triển đưa ra các giải pháp mã hóa tốt nhất.

Để giảm thời gian coding, các lập trình viên chuyển sang một số framework và thư viện Python. Với kho thư viện phong phú dành cho trí tuệ nhân tạo và máy học sẽ là trợ thủ đắc lực cho các nhà phát triển. Dưới đây là một số thư viện Python:

  • KerasTensorFlow,  Scikit-learn sẽ dành cho học máy (machine learning)
  • NumPy dành cho phân tích dữ liệu
  • SciPy cho máy tính nâng cao
  • Pandas dành cho phân tích dữ liệu cơ bản
  • Seaborn để làm trực quan hóa dữ liệu

 

Nền tảng của Python là độc lập

Python không chỉ thoải mái khi sử dụng và dễ học mà còn rất linh hoạt. Python để phát triển máy học có thể chạy trên bất kỳ nền tảng nào bao gồm Windows, MacOS, Linux, Unix và 21 nền tảng khác. Để chuyển quy trình từ nền tảng này sang nền tảng khác, các nhà phát triển cần thực hiện một số thay đổi quy mô nhỏ và sửa đổi một số dòng mã để tạo một dạng mã thực thi cho nền tảng đã chọn. Các nhà phát triển có thể sử dụng các gói như PyInstaller để chuẩn bị mã của họ có thể chạy trên các nền tảng khác nhau.

Nhìn chung, điều này giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho thử nghiệm trên các nền tảng khác nhau và làm cho quy trình tổng thể trở nên đơn giản và thuận tiện hơn.

 

Cộng đồng Python rộng lớn.

Nằm trong top 4 ngôn ngữ lập trình phổ biến (nguồn stackoverflow). Sẽ luôn rất hữu ích khi có sự hỗ trợ mạnh mẽ của cộng đồng có cùng chung mục đích. Python là một ngôn ngữ mã nguồn mở, có nghĩa là có rất nhiều tài nguyên mở cho các lập trình viên, từ người mới bắt đầu và kể cả những người chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm.

 

4. Lời kết

Máy học hay Trí tuệ nhân tạo là cách mà cách phát triển tương tác với với một lượng dữ liệu khổng lồ thông qua các thuật toán. Quá trình đó có thể sẽ rất phức tạp khi mà dữ liệu không có cấu trúc. Nhưng, bằng cách sử dụng một ngôn ngữ mã hóa đơn giản như Python, thì việc giao tiếp với thông tin dữ liệu giường như đã dễ thở hơn bao giờ hết.

Cho dù có những điểm so sánh trực tiếp có thể sẽ không phải là số 1. Nhưng Python vẫn là lựa chọn đảm bảo mang lại kết quả tốt hơn, hạn chế các vấn đề rắc rối hơn so với nhiều ngôn ngữ khác.

nguồn: steelkiwi.com

—————–

Hiện tại, FPT Software Academy đang mở lớp giảng dạy cho chương trình Python/Machine Learning

hoccungFA lập trình python MachineLearning Python
Có thể bạn quan tâm

“Mình đã thử rất nhiều cách để cân bằng giữa việc học và làm việc”

Đó là những chia sẻ mở đầu của Nguyễn Hữu Hoàng – Hiện đang theo học...
Đăng bởi LinhNTK7 - September 28, 2022

Gặp gỡ chàng lớp trưởng “vạn người mê” của .Net 03

Với kim chỉ nam “Công nghệ là phép thuật cuối cùng còn tồn tại trên thế...
Đăng bởi LinhNTK7 - September 12, 2022

Lộ trình đào tạo IT – Business Analyst

Khi tham gia chương trình đào tạo tại FA, học viên sẽ nhận được sự hỗ trợ...
Đăng bởi GiaDP - July 22, 2022