Làm sao để trở thành kỹ sư lập trình nhúng?

Đăng bởi admin - November 17, 2021
Làm sao để trở thành kỹ sư ngành nhúng

Cần những định hướng rõ ràng hơn cho sinh viên theo học ngành nhúng, trong bài viết lần này FPT Software Academy sẽ đem tới những lời khuyên khi bạn tiếp xúc với lập trình nhúng và mindset cần có để tiến xa hơn trong ngành nghề này, nếu bạn chưa biết tới lập trình nhúng là gì thì có thể xem bài viết trước của chúng mình tại đây

1. Học ‘C’

 học nhúng cần gì?

 

Bạn phải trở thành một chuyên gia về ngôn ngữ lập trình C, bởi đó là “ tiếng mẹ đẻ” của lập trình nhúng và khi bạn đã bắt đầu có được tư duy logic trong C thì việc tiến xa hơn trong ngành nhúng đang rất gần với bạn.

Các bạn tân sinh viên theo học ngành kỹ thuật chắc không còn quá lạ lẫm với buổi học đầu tiên khi mà dòng code “ Hello World!” được viết ra do chính tay bạn. Cách  để trở thành “ master” về C không gì khác ngoài luyện tập, hãy viết ít nhất một chương trình C mỗi ngày. 

Không dừng lại ở viết lập trình C cơ bản, bạn cần phải có kiến thức về các khái niệm như: Pointer ( con trỏ): Tại sao pointer lại được sinh ra? Dùng nó để làm gì?, Addresses ( địa chỉ biến), Multithreading ( đa luồng), Data structure (cấu trúc dữ liệu)…những kiến thức kể trên chỉ là những cái tên tiêu biểu nhất khi nhắc đến C nếu mà bạn muốn tiến xa hơn sau đó có thể học thêm về C++ hoặc Python cũng sẽ giúp ích rất nhiều khi làm về nhúng.

2. Học cách tư duy làm dự án

học nhúng có được thực hành?

Việc bạn cầm trên tay một tấm bằng nhưng sẽ là vô nghĩa nếu như tấm bằng đó không giúp bạn kiếm được việc làm. Đối với việc học C cũng vậy khi đã cứng tay code, cái bạn cần là một dự án cụ thể để thực hành.

Một người bạn của Admin đã say sưa cả tháng trời chỉ để code cho chiếc xe mô hình rẽ trái/ phải tự động, một ví dụ về cách mà bạn học và áp dụng những kiến thức đó vào thực hành. Bắt tay vào những thứ đơn giản trước là tiền đề để giúp bạn thêm hiểu và đam mê ngành nhúng này hơn!

 

Bắt đầu với một bộ điều khiển vi mô, viết C và mã Assembly trên bộ điều khiển đó là những gì bạn có thể làm được. Tất nhiên dự án đầu tay sẽ không hoạt động, nhưng đó là tiền đề để bạn có thể hiểu hơn về nhúng, và hãy tiếp tục học hỏi chỉnh sửa đó là cách mà bạn sẽ thành công. Bất cứ điều gì bạn học, hãy viết các chương trình trên bảng và kiểm tra thực tế.

Những gì bạn nên làm với bộ dụng cụ:

  • Lập trình cổng nối tiếp
  • Lập trình GPIO ( General-purpose Input/Output)– Đèn LED và Công tắc
  • Bộ định thời
  • Ngắt – Hiểu về Ngắt, Kiểm tra Bộ xử lý Ngắt,
  • Bộ nhớ – Hiểu tổ chức Bộ nhớ, Bộ nhớ mã, v.v.

Bất cứ điều gì bạn học, hãy viết các chương trình trên bảng và kiểm tra thực tế.

3. Lời kết và hãy bắt tay làm gì đó

Hãy viết ngay một chương trình C của bạn hoặc đăng ký học thêm khóa học về Embedded Developer. Mua và bắt đầu thử nhiệm chương trình trên một bộ vi xử lý đơn giản( Điều khiển mô hình tự động như người bạn của Admin là một ví dụ).

Ghi lại những thứ cần học. Bạn sẽ không hiểu mọi thứ ngay từ đầu. Vì vậy, điều quan trọng là hãy note những khái niệm mới và tìm câu trả lời cho chúng.Việc thất bại trong những lần thử là cần thiết, liên tục thử nghiệm và không ngừng học hỏi để tiến xa hơn trên con đường trở thành Kỹ Sư Embedded

Chúc may mắn !!

 

Embedded hoccungFA
Có thể bạn quan tâm

Giấy chứng nhận Đăng ký hoạt động Giáo dục nghề nghiệp

Học Viện Đào Tạo FPT Software chính thức được Sở Lao động – Thương binb...
Đăng bởi LinhTDK - May 17, 2023

Chân dung “nữ tướng” đầy bản lĩnh của FPT Software Academy

Với những đức tính vốn có của phụ nữ như kiên trì, tỉ mỉ, chỉn chu cộng...
Đăng bởi LinhNTK7 - October 13, 2022

“Mình đã thử rất nhiều cách để cân bằng giữa việc học và làm việc”

Đó là những chia sẻ mở đầu của Nguyễn Hữu Hoàng – Hiện đang theo học...
Đăng bởi LinhNTK7 - September 28, 2022