Kiểm thử phần mềm là gì? Tất tần tật những điều cần biết

Đăng bởi Nguyễn Huy - April 21, 2022

Kiểm thử phần mềm (Tester) là một trong những khái niệm rất đỗi quen trong ngành công nghệ thông tin. Mức độ hot của ngành này trong nhiều năm nay đã tăng lên chóng mặt và đón đầu xu hướng lựa chọn nghề nghiệp của giới trẻ. Vậy kiểm thử phần mềm là gì? Tại sao cần đến công việc này? Để tìm được đáp án phù hợp, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu về nghề kiểm thử phần mềm

Kiểm thử phần mềm được hiểu cơ bản là quá trình tìm hiểu thông tin, phát hiện lỗi để cung cấp cho các khách hàng, lập trình viên để kiểm tra về chất lượng của những phần mềm chạy thử.

Có nhiều người nói rằng công việc kiểm thử chỉ được thực hiện khi tất cả đã hoàn tất. Nhưng chúng ta cần suy nghĩ lại điều đó bởi vì, đây là quá trình được tiến hành từ khi bắt đầu có kế hoạch cho một phần mềm cụ thể ra mắt. Nó được thực hiện bởi nhiều giai đoạn linh hoạt khác nhau, mỗi giai đoạn sẽ có những hoạt động, mục tiêu và có người thực hiện công việc nhất định. Bởi vậy nó yêu cầu và đòi hỏi mỗi người phải thực sự am hiểu, yêu thích và tâm huyết khi tham gia nghề này.

Hiện nay, người ta thường áp dụng 2 phương pháp để thực hiện hoạt động này đó là: Kiểm thử động và Kiểm thử tĩnh

nghe-kiem-thu-phan-mem

Hình 1: Nghề kiểm thử phần mềm

2. Tại sao phải kiểm thử phần mềm?

Thứ nhất, kiểm thử phần mềm đóng vai trò quan trọng khi chỉ ra các defects và errors đã được triển khai trong quá trình hoạt động. Khi tiến hành kiểm thử, nó sẽ mang đến sự trải nghiệm tốt nhất dành cho khách hàng.

Thứ hai, kiểm thử phần mềm giúp khách hàng đạt được lợi nhuận cao trong kinh doanh. Khi việc kiểm thử hiệu quả, nó sẽ tạo ra những sản phẩm tốt nhất để người dùng có thể khai thác và vận hành tốt nhất.

Thứ ba, tại sao phải kiểm thử phần mềm? Bởi vì đây là công việc quan trọng để hạn chế các khoản chi phí bảo trì.Chúng ta cũng biết rằng khi một sản phẩm có bất kì lỗi phát sinh nào thì bên phát minh ra phải bồi thường một khoản chi phí vô cùng lớn. Điều này sẽ làm giảm sự tin cậy của khách hàng đối với sản phẩm.

Thứ tư, việc kiểm thử đem đến sự nhất quán, đồng bộ trong các hoạt động. Góp phần tạo ra các ứng dụng phần mềm tân tiến nhất.

Cuối cùng, đây là hoạt động luôn luôn cần thiết và không thể thiếu trong kinh doanh.

3. Các phương pháp kiểm thử phần mềm

Thông thường các tester thường sử dụng rất nhiều các phương pháp khác nhau để tăng hiệu quả trong công việc. Dưới đây chúng tôi sẽ bật mí cho bạn một số phương pháp đang được nhiều người áp dụng. Cụ thể như:

cac-phuong-phap-kiem-thu-phan-mem

Hình 2: Các phương pháp kiểm thử phần mềm

Kiểm thử hộp đen (Black-Box Testing):  Đối với phương pháp này nó không hề yêu cầu người Tester phải am hiểu và có những kiến thức hiểu biết về thuật toán hay mã chương trình. Bởi vì phương pháp này dựa vào kết quả đầu vào và đầu ra. Và nó cũng được ví giống như một chiếc hộp đen, không cần quan tâm đến phần code bên trong.

Kiểm thử hộp trắng (White-Box Testing): Đây là phương pháp người kiểm thử tiến hành truy cập vào mã nguồn trong một chương trình, sau đó test thử nó. Họ sẽ cân nhắc để lấy nó làm cơ sở hỗ trợ cho việc tìm kiếm.  Thông thường, những trường hợp này sẽ dựa vào cách làm việc của chương trình hoặc là cấu trúc mã của nó.

Kiểm thử hộp xám (Grey-Box Testing):  Đây là kỹ thuật kiểm thử phần mềm kết hợp cả 2 phương pháp trên. Là việc truy cập vào các dữ liệu cấu trúc bên trong để thiết kế, phân tích các chương trình. Người tester lúc này sẽ đóng vai trò như là một người dùng cuối cùng.

4. Tìm địa chỉ uy tín đào tạo Tester

Hiện nay, Tester ngày càng quan trọng đối với ngành công nghệ thông tin, chi phí dành cho nó chiếm đến hơn 40%. Bởi vậy cơ hội việc làm của ngành nghề này là rất lớn đối với các bạn trẻ. Cũng chính vì lý do trên đã tác động và thôi thúc nhiều người tìm kiếm một địa chỉ đào tạo Tester uy tín để nâng cao tay nghề và kỹ năng.

Nhằm đào tạo và nâng cao chất lượng chuyên môn, cung cấp kiến thức về ngành kiểm thử phần mềm, FPT Software Academy chính là địa chỉ tin cậy mà mọi học viên có thể lựa chọn. Với một sứ mệnh cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, FPT Software Academy hứa hẹn sẽ mang đến những cơ hội nghề nghiệp tốt nhất cho tất cả mọi người.

dia-chi-tin-cay-dao-tao-tester

Hình 3: Địa chỉ tin cậy đào tạo Tester

Đến với chúng tôi, bạn sẽ được bắt đầu với xuất phát điểm thấp nhất đến những mục tiêu lớn nhất. Với đội ngũ chuyên gia nhiều năm trong nghề, lại được thực chiến trong những dự án lớn. Chắc chắn, đây sẽ là cơ hội tốt nhất để bạn có thể phát triển tài năng của mình.

Theo thống kê, hàng năm FPT Software Academy đã thu hút rất nhiều sinh viên, thực tập sinh từ các trường đại học, cao đẳng trên cả nước theo đuổi con đường này. Trong tương lai, đây sẽ trở thành cái nôi để ươm mầm những tài năng theo đuổi ngành này.

Như vậy, chúng tôi đã giúp bạn tìm kiếm các thông tin về kiểm thử phần mềm là gì? Mong rằng qua nội dung trên đây bạn sẽ tìm được những câu trả lời mà mình đang thắc mắc

Các phương pháp kiểm thử phần mềm Kiểm thử phần mềm Kỹ thuật kiểm thử phần mềm Nghề kiểm thử phần mềm Tại sao phải kiểm thử phần mềm
Có thể bạn quan tâm

“Adaptability” – Từ khóa giúp nữ GenZ ghi danh vào bảng vàng FSOFT Stars

Là Product Management Program Team Leader tại FPT Software Academy, với phong cách làm...
Đăng bởi Thơ - June 14, 2024

IT và câu chuyện đi làm khác đi học như thế nào?

Mình là Lâm, hiện làm DevOps Engineer. Giống như mọi người khác, mình cũng từng...
Đăng bởi Thơ - June 13, 2024

Từ một lập trình viên “tay mơ” trở thành mentor trẻ tuổi nhất học viện CNTT. Mình đã vượt qua phán xét như thế nào?

Đây là câu chuyện của Cựu học viên khóa Fresher Java tại FPT Software Academy Chào...
Đăng bởi Thơ - June 12, 2024