Kiểm thử phần mềm là gì? Các yếu tố để trở thành 1 kiểm thử giỏi

Đăng bởi admin - November 18, 2021
Kiểm thử phần mềm là gì

Kiểm thử phần mềm đóng một vai trò quan trọng trong bộ phận đảm bảo chất lượng của các công ty và doanh nghiệp khác nhau. Nếu bạn đang hy vọng theo đuổi sự nghiệp kiểm thử , bạn có thể phát triển các kiến thức và kỹ năng phân tích về hệ thống máy tính để đảm bảo rằng các chương trình đang chạy hiệu quả và đáp ứng kỳ vọng của khách hàng. 

Trong bài viết này, FPT Software Academy sẽ giới thiệu người kiểm thử phần mềm là gì, trách nhiệm chính của họ và cung cấp cho bạn danh sách các bước bạn có thể sử dụng để bắt đầu sự nghiệp của người kiểm thử phần mềm. 

1. Kiểm thử phần mềm là gì?

Kiểm thử phần mềm là gì

Kiểm thử phần mềm là một quá trình xác minh một hệ thống, chương trình máy tính để quyết định xem nó có đáp ứng các yêu cầu quy định và tạo ra kết quả mong muốn hay không. Kết quả là bạn xác định được lỗi trong sản phẩm / dự án phần mềm.

Kiểm thử phần mềm là không thể thiếu để cung cấp một sản phẩm chất lượng mà không có bất kỳ lỗi hoặc vấn đề nào.

 

2. Phân loại nghề kiểm thử phần mềm

Phân loại nghề kiểm thử phần mềm

 

Thông thường sẽ phân loại nghề kiểm thử theo đặc tính cơ học của chúng. Kiểm thử thủ công (Manual test) và kiểm thử tự động (Automation test). Kiểm thử thủ công đòi hỏi sự sáng tạo, nhẫn nại và tư duy logic của các kiểm thử viên. Trong khi việc phải nắm rõ và hiểu và các bộ công cụ là các yêu cầu được đưa ra với kiểm thử tự động

 

3. Người kiểm thử phần mềm làm gì?

Dưới đây là một số trách nhiệm chính mà một kiểm thử viên có thể thực hiện trong ngày làm việc của họ:

 • Xem xét các yêu cầu phần mềm và tạo các kịch bản thử nghiệm ( test case)
 • Phát hiện và phân tích các lỗi hoặc sự cố phần mềm
 • Cộng tác với một nhóm dự án để phát triển các hệ thống kiểm tra hiệu quả
 • Báo cáo những phát hiện chính cho các nhà quản lý và giám đốc điều hành cấp cao
 • Thiết kế và tạo hệ thống kiểm tra tự động sử dụng mã máy tính
 • Tương tác với khách hàng để hiểu các yêu cầu về phần mềm hoặc sản phẩm
 • Cung cấp phản hồi và hỗ trợ về thiết kế hoặc mở rộng chức năng phần mềm

 

4. Các kỹ năng cần thiết để trở thành người kiểm thử phần mềm

Kỹ năng công nghệ và kỹ năng mềm là hai yếu tố chính mà một kiểm thử viên cần phải biết. Để cân bằng công việc, cũng như phát triển hơn trong sự nghiệp kiểm thử.

Kỹ năng công nghệ:

kiểm thử phần mềm cần kỹ năng gì

 • Kiến thức cơ bản về Cơ sở dữ liệu / SQL: Trong trường hợp các truy vấn SQL đơn giản / phức tạp có thể được sử dụng để kiểm tra xem dữ liệu thích hợp có được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu phụ trợ hay không.
 • Kiến thức cơ bản về Linux: Hầu hết các ứng dụng phần mềm như Web-Services, Databases, Application Server đều được triển khai trên các máy Linux. Vì vậy, kiểm thử viên cần có kiến ​​thức về Linux.
 • Thông tạo Test Management tools: Đây là các công cụ Quản lý hoạt động kiểm thử mà tester phải sử dụng mỗi ngày. Nếu không có kỹ năng quản lý kiểm thử thích hợp, việc kiểm thử phần mềm sẽ không hiệu quả.
 • Làm việc với Defect Tracking tools: Đây là các công cụ giúp tester theo dõi lỗi một cách có hệ thống. Tester sẽ cần có kiến thức và kỹ năng sử dụng một số công cụ như Jira, QC, Bugzilla…
 • Sử dụng Automation tools: Các tester phải có kỹ năng sử dụng các công cụ tự động hóa như Ranorex, Selenium và Cucumber để hỗ trợ quá trình kiểm thử.

Kỹ năng mềm:

 • Phân tích: Đây là một kỹ năng mềm quan trọng đối với bất kỳ tester nào. Khi kiểm thử phần mềm, tester phải phân tích tình huống đã cho để đưa ra giải pháp thích hợp. Với kỹ năng phân tích tốt, tester có thể chia phần mềm phức tạp thành các đơn vị nhỏ hơn và phân tích từng yếu tố riêng lẻ.
 • Giao tiếp: Kỹ năng giao tiếp hỗ trợ tester rất nhiều trong quá trình thực hiện kiểm thử. Tester sẽ cần phải biết cách làm việc với nhóm dự án như báo cáo các bài test đã chạy.
 • Tổ chức và quản lý thời gian: Có thể quản lý công việc là rất cần thiết với các tester. Tester cần có những kỹ năng mềm này để nâng cao năng suất và hiệu quả làm việc.

5. Lời kết

Bài viết lần này đã trả lời cho các bạn câu hỏi: Kiểm thử phần mềm là gì? Cũng như vai trò và trách nhiệm của Người kiểm thử phần mềm. Kiểm thử không chỉ chỉ yêu cầu các kiểm thử viên mạnh về công nghệ, mà yếu tố kỹ năng mềm cũng nên được trú trọng. 

Mong rằng bài viết này đã đem tới cho bạn những phút giây bổ ích, cùng đón xem những bài viết tiếp theo của FA nha!

——————

Hiện tại, FPT Software Academy đang đào tạo kiểm thử viên qua khóa học kiểm thử phần mềm: Software Testing Automation Testing

Đăng ký ngay!

hoccungFA Test
Có thể bạn quan tâm

Quy định về việc đóng phí, bảo lưu, hoàn phí, sang tên của Học Viện Đào Tạo FPT Software

Học Viện Đào Tạo FPT Software thông báo về quy định đóng phí, bảo lưu, hoàn...
Đăng bởi LinhTDK - November 25, 2022

Chân dung “nữ tướng” đầy bản lĩnh của FPT Software Academy

Với những đức tính vốn có của phụ nữ như kiên trì, tỉ mỉ, chỉn chu cộng...
Đăng bởi LinhNTK7 - October 13, 2022

“Mình đã thử rất nhiều cách để cân bằng giữa việc học và làm việc”

Đó là những chia sẻ mở đầu của Nguyễn Hữu Hoàng – Hiện đang theo học...
Đăng bởi LinhNTK7 - September 28, 2022