Học ReactJS: Cơ bản tới Nâng cao (Phần 2)

Đăng bởi admin - April 22, 2022

Lập trình ứng dụng nên học ngôn ngữ nào? Flutter hay React Native khi mà cả hai sự lựa chọn đều là xứng đáng. Các ứng dụng di động đa nền tảng vẫn đang là xu hướng trong vài năm gần đây. Bằng chứng thông qua việc các ông lớn công nghệ như Facebook, Google… liên tục “chào hàng” với công nghệ mới trên nền tảng ứng dụng của họ.

Còn bạn theo học ngành lập trình mobile, mong muốn tìm một công việc với phần lớn thị hiếu ngay khi ra trường. Vậy, lập trình ứng dụng nên học ngôn ngữ nào để trả lời cho bài toán trên. Cùng đọc hết bài viết này để tự tìm câu trả lời cho bạn nha!

1. Tổng quan

ngon-ngu-lap-trinh-ung-dung-Flutter-va-React

Hiình 1: Ngôn ngữ lập trình ứng dụng Flutter và React

Như một lời tuyên bố chắc nịch về mức độ uy tín cho hai ứng viên trên. React cha đẻ là gã khổng lồ Facebook, trong khi Flutter được chống lưng bởi Google. Cả hai đều rất đáng để theo học.

Nếu bạn chưa biết Flutter hay React là gì? Thì cùng đọc các bài viết trước đó của FPT Software Academy nha.

2. Triển vọng công việc mà ngôn ngữ lập trình ứng dụng mang lại 

React Native trình làng vào năm 2015 và thư viện React mà nó hoạt động đã được ra mắt vào năm 2013. Trong khi Flutter được ra mắt gần đây vào năm 2017. Điều này đã làm cho thị phần của React Native chiếm ưu thế hơn Flutter. Tuy nhiên, Flutter dường như đã phát triển vượt bậc trong vài năm qua. Thực sự là đối thủ cạnh tranh miếng bánh thị phần bên cạnh React Native.

Nhu cầu về React Native cũng như Flutter đều thể hiện qua báo cáo khảo sát của Stackoverflow. Vì vậy, trong lĩnh vực phát triển ứng dụng mobile thì cả hai ngôn ngữ kể trên đều đáp ứng nhu cầu tuyển dụng.

3. Learning Curve

Sẽ Không có ngôn ngữ nào dễ học hơn cả, phụ thuộc vào background bạn đã biết tới ngôn ngữ gì. JavaScript là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất trong cộng đồng nhà phát triển và được sử dụng để phát triển framework React Native. Vì vậy, bất kỳ ai đã biết JavaScript đều có thể học “React” và do đó có thể chuyển sang React Native ngay lập tức.

Trong khi nếu chúng ta so sánh với Flutter, nó sử dụng ngôn ngữ lập trình Dart. Nếu bạn đã quen với Java hoặc C ++ thì việc học Dart sẽ không khó đối với bạn. Đó sẽ là một thử thách “nho nhỏ” cho những bạn nào đang muốn lập trình ứng dụng bằng Flutter.

4. Hiệu suất của các ngôn ngữ lập trình ứng dụng

Khi nói đến hiệu suất, Flutter có ưu thế hơn vì nó được biên dịch sang các thư viện gốc ARM hoặc x86 (gần mới ngôn ngữ máy hơn), điều này làm cho nó nhanh hơn đáng kể. React Native không được biên dịch sang mã gốc và nó vẫn có lớp JavaScript, làm cho nó hoạt động kém hơn Flutter.

5. Cộng đồng

cong-dong-nguoi-su-dung-flutter-va-react

Hình 2: Cộng đồng người sử dụng Flutter và React

React Native trình làng trước 2 năm so với Flutter, do đó cộng đồng về React chắc chắn sẽ mạnh mẽ hơn nếu đem so sánh về số lượng. Nhưng với những ưu điểm về hiệu năng, Flutter cũng tạo được tiếng vang trong rất nhiều các cộng đồng với 63.8k follower so với React Native là 70.5k tại Reddit (Số liệu từ dev.to)

6.Giao diện người dùng (UI) và khả năng tùy chỉnh

React Native chỉ cung cấp UI rendering và thiết bị truy cập API (Application Programming Interface). Khác với React Native, Flutter cung cấp một gói các khả năng tùy chỉnh từ: UI rendering, truy cập API, đường dẫn (navigation), kiểm thử (testing)…là điểm mạnh của Flutter. Việc sử dụng thư viện tùy chỉnh của bên thứ 3 làm cho React Native mất nhiều thời gian hơn trong việc bảo trì và mở rộng.

Túm lại

Flutter cực kì phù hợp với các dự án cần yêu cầu animation phức tạp, mượt mà. Với thế mạnh sử dụng bộ render tự làm, giao tiếp trực tiếp với GPU và một SDK để viết animation dễ dàng, có thể nói viết app như viết game. Các team native có thể dùng Flutter làm thêm các UX có hiệu năng cao vào app native có sẵn. Flutter Developer hiện tại chưa nhiều, sẽ khó tìm người hơn.

React Native phù hợp với các team dùng Javascript là chủ đạo (React, Node,…), app không cần animation phức tạp. React Native hiện tại tuyển người khá dễ so với Flutter.

——————-

Hiện tại, FPT Software Academy đang tuyển dụng cho các vị trí Fresher Flutter Talent và Fresher Frontend (ReactJS)

Có thể bạn quan tâm

Quy định về việc đóng phí, bảo lưu, hoàn phí, sang tên của Học Viện Đào Tạo FPT Software

Học Viện Đào Tạo FPT Software thông báo về quy định đóng phí, bảo lưu, hoàn...
Đăng bởi LinhTDK - November 25, 2022

Chân dung “nữ tướng” đầy bản lĩnh của FPT Software Academy

Với những đức tính vốn có của phụ nữ như kiên trì, tỉ mỉ, chỉn chu cộng...
Đăng bởi LinhNTK7 - October 13, 2022

“Mình đã thử rất nhiều cách để cân bằng giữa việc học và làm việc”

Đó là những chia sẻ mở đầu của Nguyễn Hữu Hoàng – Hiện đang theo học...
Đăng bởi LinhNTK7 - September 28, 2022