Học lập trình React Native

Đăng bởi AdminFA - April 21, 2022
hoc-lap-trinh-react-native

Bạn có muốn trở thành một lập trình viên xây dựng các ứng dụng có khả năng thu hút hàng triệu lượt trải nghiệm đến từ người dùng. Các bạn nghĩ sao về lập trình React Native? Vậy React Native là gì? Hãy cùng FPT Software Academy tìm hiểu  những kiến thức cơ bản về học lập trình React Native ngay sau đây.

1. React Native là gì?

Lập trình React Native đang dần trở nên phổ biến trong ngành công nghệ. React Native là một nền tảng phát triển ứng dụng di động dựa vào Javascript và ReactJS. Đó chính là một framework sử dụng mã nguồn mở để có thể xây dựng được các ứng dụng dùng Javascript do Facebook phát hành. Đây là một trong những framework sử dụng cấu hình thiết kế tương tự như React. 

Hầu hết các giao diện và chức năng của nó đều được cấu thành từ rất nhiều thành phần con. React Native được sử dụng để phát triển cho rất nhiều các ứng dụng di động khác như:  Android, iOS, Web, UWP.

Native App có thể nâng cao tương tác nhanh hơn do chúng được xây dựng với framework có nguồn gốc phát triển từ platform. Ngoài ra, chúng còn có khả năng hoạt động với nhiều chế độ ngoại tuyến, nên nó có thể tiếp cận được cả những khách hàng không có mạng internet. 

Chính vì lý do trên mà hiện nay, React Native đang dần trở thành lựa chọn số một cho công việc xây dựng app của hầu hết các công ty lớn như Facebook, AirBnB, Uber,..

react-native-la-gi.

Hình 1: React Native Là Gì? – Học lập trình React Native

2. Ưu và nhược điểm của học lập trình React Native 

Học lập trình React Native đang là xu hướng lập trình di động hiện nay bởi tính đa nền tảng cũng như tiết kiệm thời gian triển khai dự án. Sau đây là những lợi ích và nhược điểm mà nó đem lại cho việc triển khai dự án và bạn có thể trả lời cho câu hỏi có nên dùng React Native không?

2.1. Ưu điểm của học lập trình React Native

  • Cộng đồng người dùng lớn: React Native đang trở lên rất phổ biến, nhiều developer đang đóng góp để làm React Native tốt hơn. Đặc biệt là nó được tạo ra và hỗ trợ bởi tập đoàn Facebook. Chính vì vậy nhờ cộng đồng người dùng rất lớn trên toàn thế giới, bạn có thể tìm sự hỗ trợ nếu gặp phải bugs.
  • Tính ổn định và tối ưu: React Native được phát triển bởi Facebook, vì vậy có hiệu năng ổn định khá cao. Mã React Native giúp đơn giản hóa quá trình xử lý dữ liệu. Sở hữu đội ngũ phát triển ứng dụng không quá lớn.
  • Xây dựng ứng dụng ít native code nhất cho nhiều hệ điều hành khác nhau. Trải nghiệm người dùng tốt hơn khi so sánh với ứng dụng Hybrid.
  • Khả năng tái sử dụng code: React Native cho phép các developer có thể tái sử dụng code trong khi phát triển các ứng dụng đa nền tảng. Khả năng sử dụng lại code đóng vai trò quan trọng trong lập trình phần mềm, nên mỗi khi bạn có thể sử dụng lại code thì React Native là công cụ tốt.

2.2. Nhược điểm của học lập trình React Native

  • Bảo mật chưa thật sự tốt do dùng JavaScript. Do sử dụng JavaScript, người dùng cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi những đặc điểm của JavaScript: dễ làm dễ sai, dẫn đến khó duy trì về sau.
  • Yêu cầu native code.
  • Hiệu năng làm việc kém hơn so với Native App.
  • Khả năng quản lý bộ nhớ chưa tốt.
  • Khả năng tùy biến chưa thực sự là quá tốt với một số module.
  • Không thích hợp cho các app cần năng lực tính toán cao (hash, crypto, etc)

3. Hướng Dẫn Cài Đặt React Native

Để học lập trình React Native, bạn cần  cài đặt React Native trên Linux mà bạn có thể tham khảo. Phiên bản sử dụng trong ví dụ là 18.04.

hoc-lap-trinh-react-native

Hình 2: Hướng Dẫn Cài Đặt React Native –Học lập trình React Native

Trước hết, bạn mở Ubuntu và các bạn cài đặt dựa theo trình tự như sau:

3.1. Hướng Dẫn Cài Đặt Node Và Npm

cai-dat-node-npm

Hình 3: Cài đặt Node và Npm – Học lập trình React Native

 • Cài NVM:

“apt-get update apt-get install build-essential libssl-dev // install nvm curl-o-https://raw.githubusercontent.com/creationix/nvm/v0.33.8/install.sh|bash // reload bash source ~/.bashrc // kiểm tra lại version nvm –version”

 • Cài Node: 

“// install latest node nvm install node // set default node version for nvm nvm alias default node // check version of node and npm node -v npm -v”

 • Cài watchman:

“git clone https://github.com/facebook/watchman.git cd watchman/ git checkout v4.9.0 sudo apt-get install -y autoconf automake build-essential python-dev libssl-dev libtool ./autogen.sh ./configure make sudo make install”

3.2. Hướng Dẫn Cài Đặt Android Studio 

cai-dat-android-studio

Hình 4: Cài đặt Android Studio – Học lập trình React Native

 • Cài đặt bắt buộc Java  “sudo apt install openjdk-8-jre openjdk-8-jdk”
 • Cài android studio: “sudo snap install android-studio” 
 • Bạn cần config lại path dựa theo phần dưới đây vào file .bash_profile hoặc .zshrc: “export ANDROID_HOME=$HOME/Android/Sdk export PATH=$PATH:$ANDROID_HOME/tools export PATH=$PATH:$ANDROID_HOME/tools/bin export PATH=$PATH:$ANDROID_HOME/platform-tools # Config 
 • Ngay khi bật máy ảo bằng terminal rồi sử dụng alias để thực hiện nhanh việc gõ cho đường dẫn: function emulator { ( cd “$(dirname “$(whence -p emulator)”)” && ./emulator “[email protected]”; ) } alias emu=”$ANDROID_HOME/tools/emulator” Reload .bash_profile hoặc .zshrc: “source ~/.bash_profile”
 • Cách tạo và bật máy ảo: “// Create avd device avdmanager create avd -n doo1 -k “system-images;android-27;google_apis_playstore;x86” –device ‘Nexus 5X // run emulator emu -avd doo1″
 • Cài đặt react-native “npm install -g react-native-cli” 
 • Tạo và build một app nào: “react-native init AwesomeApp // Move to created project dir. cd AwesomeApp // Start react-native packager npm start // open up another terminal and run android react-native run-android”

3.3. Các Bước Để Run App 

khoi-dong-phan-mem-android

Hình 5: Khởi động phần mềm – Học lập trình React Native

 • Bước 1: Bật emulator emu @Pixel_API_23 => Nó tương ứng với alias ở phía trên!  Trong terminal bạn trỏ đến thư mục của  app rồi thực hiện chạy lệnh yarn start.
 • Bước 2: Build app Giữ nguyên tab terminal tab trên rồi tiến hành mở tab mới đồng thời trỏ đến thư mục đó rồi thực hiện chạy lệnh build app react-native run-android. Những việc còn lại là để thưởng thức thành quả làm việc của bạn như bạn được nhận thấy.

Trên đây, là những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ để bạn có thể hiểu rõ hơn về học lập trình React Native. Ngày nay, cơ hội nghề nghiệp cho lập trình viên vô cùng rộng mở. Nếu như bạn đam mê với nó thì hãy thử sức bản thân với lĩnh vực này tại đây nhé.

hoc lap trinh react native react native la gi uu diem hoc lap trinh react native
Có thể bạn quan tâm

Lộ trình đào tạo IT – Business Analyst

Khi tham gia chương trình đào tạo tại FA, học viên sẽ nhận được sự hỗ trợ...
Đăng bởi GiaDP - July 22, 2022
Ms. Rowena D Law-agey, giảng viên tiếng Anh tại FSOFT Academy

Cùng Ms.Rowena trở thành kỹ sư lập trình toàn cầu

Bằng tâm huyết và sự sáng tạo, cô Rowena đã truyền cảm hứng học tiếng Anh...
Đăng bởi LinhNTK7 - July 22, 2022

Khóa học Front-end Developer

Khi tham gia chương trình đào tạo tại FA, học viên sẽ nhận được sự hỗ trợ...
Đăng bởi GiaDP - July 21, 2022