Học lập trình iOS dành cho người mới bắt đầu

Đăng bởi AdminFA - February 27, 2022

Giống như Android, iOS là một trong những hệ điều hành phổ biến nhất thế giới, bởi vậy không có gì ngạc nhiên nếu nói học lập trình iOS là ngành được nhiều người săn đón nhất bên cạnh lập trình android và lập trình web.

Nếu bạn đang là một “newbie” tìm hiểu về học lập trình iOS dành cho người mới bắt đầu từ con số 0 thì bài viết này chính là dành cho bạn. Dưới đây là những thông tin cơ bản và định hướng phát triển của lập trình iOS mà bạn cần biết.

1. Học lập trình iOS là gì?

lap-trinh-ios-la-gi

Hình 1: Lập trình iOS là gì?

Lập trình ios là việc xây dựng và phát triển các ứng dụng tương thích với hệ điều hành iOS của Apple, hiểu đơn giản là các app bạn sử dụng trên chiếc điện thoại thông minh hiện nay chính là sản phẩm của các lập trình viên iOS.

Từ đây bạn có thể hiểu rằng đào tạo lập trình iOS là quá trình trang bị các kiến thức, thiết bị cần thiết để có thể viết ra các ứng dụng chạy trên hệ điều hành iOS bao gồm việc phù hợp với các nguyên tắc của Apple và thành thạo các ngôn ngữ lập trình.

2. Cơ hội nghề nghiệp khi học lập trình iOS

Không khó để nhận ra rằng, các sản phẩm của apple đang thống lĩnh thị trường điện tử trong các thập kỷ qua kéo theo đó là các nhà phát triển ứng dụng trên hệ điều hành iOS xuất hiện ngày càng nhiều do nhu cầu giải trí và tìm kiếm thông tin bằng điện thoại của người dùng tăng cao.

co-hoi-viec-lam-cho-lap-trinh-vien-ios

Hình 2: Cơ hội nghề nghiệp cho lập trình viên iOS

Vì thế các lập trình viên iOS trở thành những người được săn đón ở rất nhiều doanh nghiệp trong nước và cả nước ngoài. Theo các cuộc khảo sát về lập trình viên cho thấy mức lương đối với những người học lập trình iOS dao động từ 800-1200 USD một tháng với các lập trình viên có kinh nghiệm 1 năm trở lên.

Đối với những sinh viên mới ra trường, trung bình học lập trình iOS sẽ có mức lương cơ bản từ 8-10 triệu đồng, đây là con số khá cao so với mặt bằng chung các nghề khác. Các công việc khi học lập trình iOS mà bạn có thể làm đó chính là kỹ sư phần mềm điện thoại, kỹ sư iOS, nhà phát triển các ứng dụng di động.

Với sự phổ biến của các sản phẩm và hệ điều hành iOS cùng với đó là sự xuất hiện ngày càng nhiều của các startup về mặt công nghệ, ngành lập trình ios hứa hẹn trong tương lai vẫn giữ được độ “hot” và chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

3. Học lập trình cho người mới bắt đầu từ con số 0

Chắc hẳn vấn đề mà bạn quan tâm nhất bây giờ đó chính là học lập trình iOS từ con số 0 như thế nào khi có quá nhiều hướng dẫn và thông tin khiến bạn bối rối không biết bắt đầu từ đâu. Dưới đây là một số kinh nghiệm học lập trình iOS chắc chắn bạn sẽ cần mà FPT Software Academy đã tổng hợp được giúp bạn.

  • Chuẩn bị

Tất nhiên việc đầu tiên bạn cần làm khi quyết định học lập trình iOS đó chính là chuẩn bị một chiếc máy tính hay laptop chạy MAC OS. Hoặc nếu không sử dụng mac, bạn hoàn toàn có thể cài Hackintosh vào các dòng máy khác.

Tuy nhiên lời khuyên ở đây đó chính là hãy sử dụng các thiết bị chạy MAC OS chính thức với khoảng sản xuất 4 năm trở lại là tốt nhất, dù các thiết bị khác có cấu hình cao nhưng khi bạn cài đặt Hackintosh vẫn sẽ gặp một số khó khăn như máy không hỗ trợ phần cứng hay khả năng cập nhật.

  • Tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản về lập trình

Giống như tất cả các bộ môn khác, để học được lập trình iOS bạn sẽ cần nắm được các nguyên tắc và kiến thức cơ bản về lập trình. Một số quy tắc cơ bản mà tất các lập trình viên cần biết đó chính như cách tổ chức file và lưu thư mục, tổ chức và đặt tên cho function class, đặt tên biến… 

Khi đã nắm chắc được các nguyên tắc cơ bản này rồi thì việc học lập trình iOS sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, đây chính là nền tảng cơ bản giúp bạn học các ngôn ngữ lập trình sau này.

  • Tìm hiểu về xCode

xCode là phần mềm quen thuộc đối với tất cả các lập trình viên iOS trên thế giới được xây dựng và phát triển bởi Apple. Ngoài việc hỗ trợ các kỹ sư lập trình coding hay debug, xCode còn giúp bạn các nghiệp vụ khác như merge source code, trích xuất ipa, đẩy bản build lên apple… 

Nếu bạn đang có ý định học lập trình iOS hãy thử tải xCode về và nghiên cứu tìm tòi trước, chắc chắn nó sẽ rất có ích cho việc đào tạo của bạn sau này.

  • Lựa chọn ngôn ngữ lập trình 

Hiện nay Swift được coi là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất của hệ điều hành iOS, kể từ khi ra mắt Swift đã vượt ngôn ngữ lập trình cũ Objective – C về tính ứng dụng và mức độ sử dụng trong lập trình. Ngôn ngữ này được tạo nên từ nền tảng cấu trúc của Objective – C nên nó thừa hưởng tất cả các ưu điểm của C  với các cải tiến đáng kể giúp người dùng dễ dàng sửa các lỗi như lập trình mở rộng con trỏ rỗng..

Theo ý kiến của đa số các lập trình viên thì Objective – C quá dài và khó nhớ tuy nhiên, nếu bạn hiểu biết về ngôn ngữ này thì sẽ nhận ra ưu điểm của nó, chính phong cách của các câu lệnh có độ gần gũi với ngôn ngữ tự nhiên khiến nó trở nên thân thiện với người dùng và phù hợp với những người mới bắt đầu học lập trình iOS.

Nếu bạn vẫn đang phân vân chưa biết lựa chọn ngôn ngữ nào thì hãy bắt đầu bằng Objective – C ( ngôn ngữ nền tảng) rồi mới bắt đầu chuyển sang swift.

  • Bắt đầu học lập trình iOS

Sau khi đã nắm được các kiến thức căn bản thì việc tiếp theo đó chính là bắt tay vào học lập trình iOS.  Bạn có thể tham khảo các nguồn tài liệu miễn phí trên mạng hay tham gia các khóa học của FPT Software Academy để được đào tạo lập trình từ A-Z.

Học phải đi đôi với hành vì vậy đối với những người bắt đầu học các ngôn ngữ lập trình thì việc tự mình  viết source code sẽ giúp bạn ghi nhớ và hiểu sâu hơn về cách sử dụng và bản chất của các ngôn ngữ đó. 

  • Liệt kê các kiến thức bạn cần nắm rõ khi học lập trình iOS

Để trở thành một lập trình viên iOS giỏi chắc chắn bạn sẽ cần nắm vững các kiến thức chuyên môn sau: Cách sử dụng Storyboard, Autolayout, Autoresize, các control hệ thống….

ky-nang-de-tro-thanh-lap-trinh-vien-ios

Hình 3: Kỹ năng để trở thành lập trình viên iOS

 

4. Học lập trình iOS ở đâu? 

Ngoài việc đào tạo lập trình tại các trường đại học đào tạo it thì hiện nay câu hỏi mà khá nhiều người quan tâm đó chính là học lập trình iOS ở đâu thì uy tín. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin cùng đội ngũ giảng viên chất lượng, FPT Software Academy tự tin là trung tâm đào tạo lập trình viên hàng đầu hiện nay.

Các khóa học của FA được thiết kế cho mọi đối tượng kể cả những người chưa biết gì về IT, phù hợp với cả người đi làm với thời gian và hình thức đào tạo linh động.

Ngoài ra khi học lập trình iOS với FA bạn sẽ có cơ hội thực chiến cùng các chuyên gia và cơ hội việc làm ngay sau khi hoàn thành khóa học với các dự án lớn nhỏ thuộc  FPT. Mọi thông tin chi tiết về khóa học bạn có thể tìm hiểu bằng đường link dưới đây: https://fsoft-academy.edu.vn/chuong-trinh-dao-tao/

học lập trình ios học lập trình ios cho người mới bắt đầu
Có thể bạn quan tâm

Quy định về việc đóng phí, bảo lưu, hoàn phí, sang tên của Học Viện Đào Tạo FPT Software

Học Viện Đào Tạo FPT Software thông báo về quy định đóng phí, bảo lưu, hoàn...
Đăng bởi LinhTDK - November 25, 2022

Chân dung “nữ tướng” đầy bản lĩnh của FPT Software Academy

Với những đức tính vốn có của phụ nữ như kiên trì, tỉ mỉ, chỉn chu cộng...
Đăng bởi LinhNTK7 - October 13, 2022

“Mình đã thử rất nhiều cách để cân bằng giữa việc học và làm việc”

Đó là những chia sẻ mở đầu của Nguyễn Hữu Hoàng – Hiện đang theo học...
Đăng bởi LinhNTK7 - September 28, 2022