Học lập trình fullstack đơn giản, chi tiết nhất

Đăng bởi Nguyễn Huy - April 21, 2022

Hiện nay lập trình viên fullstack chính là một trong những vị trí tuyển dụng có mức thu nhập cao nhất. Trên con đường để trở thành một lập trình viên fullstack sẽ phải trải qua rất nhiều gian nan, vất vả. Nhưng bạn yên tâm, FPT Software Academy sẽ hướng dẫn học lập trình fullstack theo lộ trình chi tiết để bạn có thể chinh phục nó một cách dễ dàng nhất.

1. Lập trình full-stack là gì?

Khi nói về một lập trình viên fullstack thì sẽ nói về một người có chuyên môn cao, tổng hợp nhiều kiến thức về lập trình, thành thạo nhiều kỹ năng để hoàn thiện sản phẩm một cách tốt nhất. Cụ thể hơn, lập trình viên fullstack là người xử lý cả Front end (thiết kế UI, UX và Flow) cho tới Back end (thiết kế database và viết các API cần thiết) của hệ thống.

lap-trinh-fullstack-la-gi

Hình 1:  Lập trình full stack là gì

Front-end

Giao diện của một trang web hay một ứng dụng chính là nơi mà khách hàng trải nghiệm, đánh giá, cảm nhận đầu tiên và đó được gọi là Front-end.

Ngôn ngữ mà các lập trình viên Front-end hay sử dụng: HTML, CSS, Javascript kết hợp với các Framework 

Back-end

Back-end thường bao gồm ba phần: Máy chủ, Ứng dụng và Cơ sở dữ liệu.

Khách hàng muốn tìm kiếm thông tin hay mua hàng sẽ mở trang web và tương tác với giao diện đầu tiên, sau đó khi khách hàng nhập thông tin thì thông tin sẽ được ứng dụng lưu vào cơ sở dữ liệu trên máy chủ. Nhờ vậy, máy chủ có thể dễ dàng quản lý dữ liệu dễ dàng hơn. 

Ngôn ngữ mà các Lập trình viên Back-end thường sử dụng: Java, PHP, Python, Node JS, ASP.NET, Javascript, C++… Các framework và thư viện đi cùng như Spring, Laravel, Django, Express…

2. Học lập trình fullstack sẽ làm những công việc gì?

Như đã đề cập ở trên, lập trình viên fullstack là một người có chuyên môn cao, tổng hợp nhiều kiến thức về lập trình, kỹ thuật trong các dự án, thành thạo nhiều kỹ năng. Phù hợp với những vị trí thăng tiến cao trong công ty như: quản lý, project manager, product manager. 

Họ có thể dễ dàng tìm việc ở các công ty có quy mô nhỏ và cả quy mô lớn. Linh hoạt, nhanh chóng học hỏi các công nghệ mới là ưu điểm lớn nhất của họ. Với các các công việc làm về front-end, back-end hoặc database họ hoàn toàn có thể đảm nhận.

Dưới đây là các công việc họ thể đảm nhận:

  • Công việc về máy chủ, mạng, và hosting về phần cứng, hệ điều hành.
  • Phân tích, thiết kế và quản trị cơ sở dữ liệu.
  • Sử dụng nhiều ngôn ngữ lập trình để viết ứng dụng hoặc dịch vụ Web.

3. Các bước học lập trình fullstack

Để học lập trình fullstack một cách hiệu quả nhất bạn cần học theo lộ trình từ cơ bản đến nâng cao.

  • Thành thạo Front-end: thành thạo các công cụ HTML, CSS, Javascript  để tối ưu trải nghiệm người dùng từ giao diện tới tương tác tới hiệu ứng.
  • Nắm vững Back-end: vận dụng thành thạo một trong những công nghệ back-end phổ biến nhất trên thị trường hiện nay: PHP, Java hoặc C#.

Và điều quan trọng nhất của một lập trình viên fullstack là phải liên tục cập nhật công nghệ hàng ngày. 

4. Lựa chọn trung tâm nào để học lập trình fullstack

Nếu bạn vẫn còn mông lung với fullstack hoặc tìm khóa học chất lượng về đạo tạo lập trình fullstack thì hãy tham gia ngay khóa học ở FPT Software Academy – đơn vị trực thuộc công ty công nghệ FPT Software. 

hoc-lap-trinh-fullstack-tai-fpt-software-academy

Hình 2: Học lập trình fullstack tại FPT Software Academy

 

Trọn bộ khóa học lập trình full stack tại FPT Software Academy gồm:

Ngôn ngữ lập trình

Đầu tiên bạn sẽ được học về ngôn ngữ lập trình bao gồm:  PHP, C#, Python, JAVA, Ruby, Perl, v.v. 

Để tiến hành công việc một cách hiệu quả nhất bạn cần kiểm soát dự án bằng các ngôn ngữ lập trình kể trên. Để kiểm soát tốt bạn cần làm quen với các cấu trúc, chức năng, nguyên tắc thiết kế và triển khai của ngôn ngữ đó.

hoc-fullstack-can-nhung-gi

Hình 3: Học fullstack cần những gì

Framework

Để hoàn thành công đoạn xây ứng dụng một cách nhanh nhất thì Framework được xem như là một nền móng cơ bản. Để phục vụ cho Web hoặc Mobile thì sẽ có nhiều loại Framework khác nhau:  

  • Đối với  Java thì có Spring, Python có Django, Nodejs có Express
  • Đối với PHP thì sẽ có Hibernate. 

Front-end

Để tối ưu trải nghiệm người dùng, một lập trình full-stack cần phải nắm chắc kiến thức về HTML, CSS, Javascript… 

Database và cache

Bất kỳ dự án nào cũng cần có lưu trữ dữ liệu trên database. Là một lập trình viên full stack, bạn sẽ nắm chắc trong tay 2 kỹ năng quản trị cơ sở dữ liệu của dự án và kỹ năng code các câu lệnh tương tác.

Một số database phổ biến nhất hiện nay:  mysql, mongodb, Redis, Oracle, sqlserver, v.v.

Với chương trình đào tạo phù hợp với rất nhiều đối tượng khác nhau như: học sinh, sinh viên, người mới ra trường, người đi làm… bạn hoàn toàn có thể yên tâm hoàn thành khóa học từ cơ bản đến nâng cao.

Ngoài ra tại FPT Software Academy còn hỗ trợ việc làm sau khi các bạn hoàn thành xong khóa học theo kết quả đầu ra. Chắc chắn, đây sẽ là nơi đào tạo đầu ra chuẩn chất lượng tốt nhất cho mọi học viên.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Học lập trình fullstack. Nếu bạn quan tâm, hãy để lại thông tin liên hệ để FPT Software Academy hỗ trợ nhé.

học fullstack cần những gì học lập trình full-stack khoá học fullstack khóa học lập trình full stack lập trình full stack là gì
Có thể bạn quan tâm

Giấy chứng nhận Đăng ký hoạt động Giáo dục nghề nghiệp

Học Viện Đào Tạo FPT Software chính thức được Sở Lao động – Thương binb...
Đăng bởi LinhTDK - May 17, 2023

Chân dung “nữ tướng” đầy bản lĩnh của FPT Software Academy

Với những đức tính vốn có của phụ nữ như kiên trì, tỉ mỉ, chỉn chu cộng...
Đăng bởi LinhNTK7 - October 13, 2022

“Mình đã thử rất nhiều cách để cân bằng giữa việc học và làm việc”

Đó là những chia sẻ mở đầu của Nguyễn Hữu Hoàng – Hiện đang theo học...
Đăng bởi LinhNTK7 - September 28, 2022