Hiểu về học lập trình Backend đơn giản, chi tiết nhất - FPT Software Academy

Hiểu về học lập trình Backend đơn giản, chi tiết nhất

Đăng bởi Nguyễn Huy - April 21, 2022

Trước đây, học lập trình Backend thật sự rất khó khăn và vất vả khiến nhiều người bỏ cuộc. Nhưng giờ đây bạn sẽ không phải lo lắng điều đó nữa vì FPT Software Academy sẽ chia sẻ cho bạn những cách để mở rộng con đường đến với Backend một cách chi tiết nhất.

1. Lập trình Backend là gì?

Lập trình Backend được hiểu đơn giản là việc sử dụng các dữ liệu đầu vào đã nhận được từ giao diện người dùng. Sau đó tiến hành xử lý và thao tác bằng cơ sở dữ liệu. Cuối cùng là đem đến cho người dùng các kết quả như ý.

Thông thường, một người lập trình Backend có thể được tham gia để xây dựng hệ thống, sau đó thao tác xử lý để hệ thống chạy đúng cách.

lạp-trinh-backend-la-gi

Hình 1: Lập trình Backend

2. Tại sao nghề lập trình viên Backend được ưa chuộng?

Hãy lấy một ví dụ rất đơn giản: Giả sử, bạn đang sở hữu một chiếc xe ô tô rất đẹp nhưng rất tiếc chiếc xe này không hề có động cơ. Và việc thiếu thốn động cơ sẽ khiến chiếc xe trở thành mô hình.

Trong khi đó, nhiệm vụ của một người lập trình Backend là cung cấp sức mạnh để cho các động cơ đó hoạt động. Cũng giống như bạn không thể phát triển một trang web nào hoàn chỉnh khi không có nội dung được viết trên trang web. Hay đơn giản gọi chung là ngôn ngữ HTML. Thứ mà lập trình viên Backend đem lại đó là cung cấp sức mạnh, năng lượng cho trang web có thể hoạt động.

Chính vì thế hiện nay, khóa học Backend rất được học viên coi trọng. Hàng năm, con số tuyển dụng nhân sự lên đến hàng ngàn người nhưng khả năng lại không bao giờ đáp ứng đủ. Chính vì thế, đã có rất nhiều người theo học ngành này để phát triển bản thân và đón đầu xu hướng của xã hội.

3. Cách học lập trình Backend như thế nào hiệu quả?

Để trở thành một lập trình Backend chuyên nghiệp thì trước tiên bạn cần phải nắm chắc các kiến thức về: Java, Node.js, NoSQL Database, PHP và MySQL, Testing…

Sau đó, bạn cần nắm được cách học như thế nào cho hiệu quả và phù hợp với mình. Dưới đây, FPT Software Academy sẽ gợi ý cho bạn vài cách học đang được số đông các bạn trẻ lựa chọn. 

Tìm một người hướng dẫn học lập trình Backend

Đối với những người mới học lập trình Backend, bạn hoàn toàn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của những người có cùng ý tưởng. Tham gia nhóm cộng đồng lập trình, kết bạn với những người đã làm trong ngành này, tìm một người thầy giỏi,… Sẽ giúp bạn kết nối và cập nhật thông tin nhanh hơn, tiết kiệm thời gian mà hiệu quả lại vô cùng tốt.

Tham gia một khóa học Backend

Dạo một vòng trên các trang mạng xã hội, không hề khó nếu như bạn muốn tìm kiếm các khóa học Back end đào tạo ngành này. Việc có một chương trình giảng dạy cụ thể, có người soi đường chỉ lối, có nền tảng từ ban đầu giúp chúng ta đứng vững hơn ở những bước đi đầu tiên. Chính vì thế hãy chọn lựa và tìm kiếm các khóa học này. Dù là viết game, tạo trang hay những bài học cơ bản thì chắc chắn nó sẽ giúp bạn có được khởi đầu tốt .

Nghiên cứu kỹ các ví dụ

Đừng vội bỏ qua các ví dụ khi học về lập trình. Bạn nên nhớ rằng việc cố gắng hiểu từng ví dụ, nghiên cứu kỹ các nội dung giải thích về chương trình trong sách sẽ giúp bạn ghi nhớ sâu hơn và thực hành nhanh hơn. Từ các ví dụ này, bạn có thể áp dụng thực hành ngay nó tại máy tính. Nếu chỉ xem lý thuyết mà không kết hợp thực hành, kể cả bạn có là ai đi nữa thì vẫn sẽ gặp phải khó khăn. Vì thế, vừa xem ví dụ vừa áp dụng sẽ là cách học lập trình rất hiệu quả cho bạn từ hôm nay đấy. 

hoc-backend-la-hoc-gi

 

Hình 2: Học lập trình Backend là học gì

Bên cạnh đó, bạn có thể học thêm về Caching, tạo các RESTful API, Auth Method, Web Server, tìm hiểu về các biểu đồ dữ liệu, tăng thêm thời gian thực hành và tìm hiểu từ thực tế. Nếu chúng ta chăm chỉ, chắc chắn sẽ gặt hái được nhiều thành công.

 

4. Nội dung học lập trình Backend?

Để trở thành một lập trình Backend chuyên nghiệp bạn cần tìm hiểu những nội dung cơ bản như sau:

Muốn phát triển và học lập trình Backend trước hết bạn phải học về Java. Đây là một nền tảng khá quan trọng khi bao gồm cả ngôn ngữ lập trình Core Java hoặc Java + Spring Boot. Tìm hiểu về nó sẽ giúp cho công việc của bạn rất nhiều. Chính vì thế, đây là thứ đầu tiên chúng ta cần theo học.

Hiểu đơn giản nó là một trong những ngôn ngữ của Server, có thể giúp ích cho việc viết mã code mà một người lập trình backend giỏi phải nắm được. Node.js khi xét ở phương diện kỹ thuật, nó không hẳn được tính là một ngôn ngữ, mà nó được coi là một môi trường giúp bạn áp dụng ngôn ngữ JavaScript linh hoạt hiệu quả trên máy chủ.

hoc-lap-trinh-backend-nhu-the-nao

Hình 3: Học lập trình Backend như thế nào?

    • Học NoSQL Database

Nếu chưa hiểu về ngôn ngữ này, hãy xem nó là cái gì?. Nó khác với các dữ liệu còn lại ở đâu?. Khi so sánh nếu bạn để ý kỹ thì sẽ thấy được sự khác nhau của feature. Thông thường, NoSQL Database có các loại phổ biến như: Couchbase, MongoDB, RethinkDB, Cassandra. Hãy cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ về nó nhé.

    • PHP và MySQL

Khi học lập trình Backend nhất định bạn phải học PHP và MySQL. Đây là những công thức để chúng ta chọn những ngôn ngữ lập trình dễ nhất từ máy chủ. Thông qua một vài cuộc khảo sát, có đến hơn 50% số lượng website hiện nay đang chạy PHP và MySQL trong lập trình Backend.

    • Python

Trên thế giới hiện nay, Python là ngôn ngữ lập trình được sử dụng và quan tâm nhiều nhất trên thế giới. Nó được đánh giá là thân thiện và hữu ích với người học và người dùng.

Nếu muốn nâng cấp kỹ năng của mình, Python là một ngôn ngữ lập trình mà tất cả các backend cần học. Nguyên nhân là do nó sẽ giúp bạn sử dụng được Django, một framework tổng hợp để thúc đẩy quá trình phát triển của website.

    • Học về Testing

Trên thực tế, có rất nhiều kiểu test, nhưng khi theo học chúng ta cần phải biết loại này là gì? Bạn nên học các viết Unit Test và Integration test. Tiếp đến là học các phương pháp về testing để phục vụ cho công việc của mình.

Ngoài ra, bạn có thể học thêm về Caching, tạo các RESTful API, Auth Method, Web Server, tìm hiểu về các biểu đồ dữ liệu, tăng thêm thời gian thực hành và tìm hiểu từ thực tế. Nếu chúng ta chăm chỉ, chắc chắn sẽ gặt hái được nhiều thành công.

5. Học lập trình Backend ở đâu?

Dẫu biết rằng việc tự học lập trình Backend là rất khó nhưng nếu bạn chọn lựa tham gia các khóa học dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia thì điều đó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Vậy thì khóa học lập trình Backend ở đâu chất lượng?

Hoc-lap-trinh-backend-o-dau

Hình 4: Học lập trình Backend ở đâu?

Hiện nay, FPT Software Academy là đơn vị trực thuộc công ty công nghệ top 1 của Việt Nam. Là nơi đào tạo đầu ra của đội ngũ lập trình Backend chất lượng nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ đào tạo Backend thì đây là địa chỉ vô cùng lý tưởng.

Với thâm niên đào tạo hơn 20 năm trong nghề, mức học bổng lên đến hơn 250% khóa học. Khi theo học, học viên sẽ có cơ hội tham gia các dự án quốc tế, được nhận về với mức lương như kỳ vọng.

Đến với FPT Software Academy học viên còn được cạnh tranh cùng các lập trình viên nổi tiếng của quốc tế, được nâng cao năng lực và tham gia các khóa luyện chứng chỉ hàng đầu. Chắc chắn, đây sẽ là nơi đào tạo đầu ra chuẩn chất lượng tốt nhất cho mọi người.

Trên đây là toàn bộ thông tin về học lập trình Backend. Nếu bạn quan tâm, hãy để lại thông tin liên hệ để FPT Software Academy hỗ trợ nhé.

 

học lập trình backend khóa học back end khoá học lập trình backend
Có thể bạn quan tâm
Ảnh anh Hiếu quoting

Giảng viên FPT Software Academy: Thổi bùng đam mê học lập trình trong lòng học viên

Tuy đã kinh qua nhiều vị trí khác nhau trong ngành Công Nghệ Thông Tin nhưng với...
Đăng bởi ThoNTA3 - December 15, 2023

Workshop dành riêng cho sinh viên Kỹ sư cầu nối Hàn Quốc

“Talk with FPT Korea” là một workshop đặc biệt dành riêng cho học viên đang trong...
Đăng bởi ThoNTA3 - December 15, 2023

Giấy chứng nhận Đăng ký hoạt động Giáo dục nghề nghiệp

Học Viện Đào Tạo FPT Software chính thức được Sở Lao động – Thương binb...
Đăng bởi LinhTDK - May 17, 2023