Full Stack Developer là gì? Cách trở thành Full Stack Developer Với Mức Thu Nhập Khủng

Đăng bởi AdminFA - January 14, 2022
full stack developer là gì?

Nếu bạn đang tìm hiểu về công nghệ thông tin chắc hẳn bạn đã nghe thấy thuật ngữ Full Stack được mọi người thường xuyên nhắc đến trên các trang mạng xã hội, diễn đàn công nghệ. Đặc biệt nếu bạn đang muốn trở thành lập trình viên thì thuật ngữ này chắc chắn sẽ không thể không biết đến. Vậy full stack là gì và Full Stack Developer là làm gì?

Các bạn hãy cùng FA tìm hiểu về thuật ngữ này nhé!

Full Stack là gì? Full Stack Deverloper là gì?

Full Stack đề cập đến toàn bộ chiều sâu của một ứng dụng hệ thống máy tính về cả Frontend và Backend, cũng như nắm bắt vững các best practices và khái niệm.Đối với Frontend, Frontend là hệ thống giao diện người dùng (UI) bao gồm mọi thứ mà khách hàng hoặc người xem trang web có thể nhìn thấy và tương tác. Ngược lại Backend đề cập đến tất cả các máy chủ, cơ sở dữ liệu và kiến ​​trúc nội bộ khác điều khiển ứng dụng.

Frontend thường được xây dựng bằng HTML, CSS và Javascript. Còn Backend developer sẽ tinh chỉnh mã phần mềm giao tiếp với máy chủ, cơ sở dữ liệu hoặc phần mềm độc quyền khác truyền tải thông tin đến các giao diện Frontend.

Những người am hiểu về cả Frontend và Backend được gọi là Full Stack Developer có nghĩa là họ thông thạo cả hai lĩnh vực này.

Các kỹ năng và công cụ Full Stack Developer cần biết?

kỹ năng trở thành full stack developer

Nếu bạn muốn tham gia công việc này, điều quan trọng là phải học các thủ thuật. Trau dồi điểm mạnh kỹ thuật của bạn và tinh chỉnh sơ yếu lý lịch của bạn để thể hiện sự thành thạo của bạn với các công cụ và kỹ năng sau:

  • Ngôn ngữ lập trình giao diện người dùng như HTML, Javascript và CSS (nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn có thể bắt đầu với các hướng dẫn miễn phí này để tìm hiểu về cốt lõi JavaScript khái niệm và thiết kế trang web đầu tiên của bạn)
  • Các ngôn ngữ lập trình back end như Python, Ruby và PHP
  • Các hệ thống điều khiển phiên bản như Git và GitHub API như REST và SOAP cũng như giao thức như HTTP
  • Các giải pháp lưu trữ cơ sở dữ liệu như JSON, SQL và NoSQL
  • Thiết kế đồ họa và hình ảnh kỹ năng giao tiếp
  • Máy chủ Apache hoặc nginx

Công việc hằng ngày của một Full Stack Developer là gì?

Full Stack Developer là người sẽ phụ trách cả Front-end lẫn Back-end nên từ thiết kế giao diện đến Database đằng sau bạn đều phải chịu trách nhiệm cho đến khi sản phẩm vận hành trơn tru. Tuy nhiên, tùy theo mỗi công ty mà sẽ có bản mô tả công việc riêng. Đồng thời Full Stack Developer phải có một số các kỹ năng khác như thiết kế đồ họa, quản lý UI/UX,…

Frontend Development

Front End Development là hoạt động tạo ra một giao diện mà người dùng cuối có thể xem. Mục tiêu chính của nhà phát triển giao diện người dùng là phát triển một nền tảng trực quan đẹp mắt và dễ sử dụng. Việc phát triển giao diện người dùng trở nên phức tạp hơn khi người dùng tương tác với các trang web thông qua các thiết bị khác nhau, chẳng hạn như điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính để bàn. Ngày nay, các nhà phát triển cần đảm bảo trang web hiển thị chính xác trên các trình duyệt, hệ điều hành và loại thiết bị khác nhau. Các yêu cầu về phát triển giao diện người dùng luôn phát triển khi các công nghệ mới được giới thiệu; tuy nhiên, có một số kỹ năng giao diện người dùng mà tất cả các nhà phát triển full stack nên thành thạo. Bộ kỹ năng giao diện người dùng phổ biến này bao gồm:

  • HTML
  • CSS
  • JavaScript
  • DOM

Backend Development

Back End Development đề cập đến công việc diễn ra đằng sau hậu trường của một trang web hoặc ứng dụng – kiến ​​trúc cơ bản của sản phẩm. Thuật ngữ này bao gồm cơ sở dữ liệu, máy chủ và phần mềm độc quyền trung gian khác. Các nhà phát triển phải biết cách tổ chức logic của một hệ thống để chương trình hoặc trang web bao quát có thể chạy đúng cách. Tất cả các khung và thư viện phải được tích hợp vào ứng dụng và được tổ chức theo cách cho phép các nhà phát triển khác duy trì cơ sở mã đó theo thời gian. Để đạt được mục tiêu này, các nhà phát triển backend phải có một bộ kỹ năng nền tảng vững chắc. Điều này nên bao gồm: Lập trình hướng đối tượng Java SQL / NoSQL Python

Một số trách nhiệm cũng như công việc của Full Stack Developer bao gồm:

  • Thiết kế và phát triển phần mềm
  • Phần mềm kiểm tra và gỡ lỗi phần mềm để giữ cho phần mềm này được tối ưu hóa
  • Viết mã sạch cho mặt trước và mặt sau của phần mềm
  • Thiết kế các tương tác của người dùng trên chính ứng dụng web
  • Tạo máy chủ và cơ sở dữ liệu cho phần cuối của phần mềm
  • Đảm bảo tính tương thích và tối ưu hóa đa nền tảng
  • Kiểm tra và duy trì thiết kế đáp ứng của các ứng dụng
  • Làm việc với các nhà thiết kế đồ họa để thiết kế các tính năng mới
  • Phát triển API và các dịch vụ RESTful
  • Bắt kịp với các tiến bộ công nghệ để tối ưu hóa phần mềm của họ
  • Hiệu quả giao tiếp của các công nghệ mới nổi cho những người ra quyết định Xem xét bảo mật, bảo trì, khả năng mở rộng và hơn thế nữa khi phát triển

Những tố chất quan trọng để trở thành Full-Stack Developer là gì?

Tinh thần cầu tiến, ham học hỏi

So với các công nghệ khác, để trở thành Full Stack Developer bạn cần học gấp hai gấp ba lần. Thay vì chỉ học Front End hay Back End, bạn sẽ phải thành thạo cả hai công nghệ này.

Trách nhiệm cao

Khác với Front End và Back End, thay vì chỉ chịu trách nhiệm một phần trong sản phẩm công nghệ của mình thì Full Stack Developer phải chịu trách nhiệm cho toàn bộ sản phẩm của mình. 

Khi nhận được dự án, Full Stack Developer phải làm toàn bộ các công việc từ kế hoạch, nói chuyện với khách hàng, thiết kế giao diện, nhận phản hồi cho đến khi sản phẩm chạy ổn định. Vì vậy để trở thành Full Stack Developer bạn phải có tinh thần trách nhiệm rất cao.

Năng động

Full Stack Developer phải nhận toàn bộ các công việc liên quan đến sản phẩm đồng thời phải nói chuyện với khách hàng, admin để có thể thu thập các thông tin cần thiết vì vậy đòi hỏi lập trình viên full stack phải rất năng động để có thể hoàn thành tốt các công việc của mình trong lúc tham gia dự án.

Kỹ năng giao tiếp

Ngoài việc code, Full Stack Developer cũng cần phải trình bày sản phẩm, thuyết phục khác hàng, quản lý,…vì vậy kỹ năng giao tiếp có vai trò không hề nhỏ để có thể làm việc trơn tru và hiệu quả.

Mức thu nhập khi trở thành Full Stack Developer là bao nhiêu?

Web Developer là ngành công nghệ không ngừng phát triển và có nhu cầu ngày càng cao. Chính vì vậy, mức thu nhập cho một Full Stack Developer rất cao.

Theo báo cáo của Payscale, mức lương trung bình cho một Full Stack Developer là 75.057$ ở Mỹ, với trung bình 4.300$ tiền thưởng mỗi năm. Tại Việt Nam, Full Stack Developer cũng có mức thu nhập khủng từ 15.000 – 25.000$/năm.

Ngoài cơ hội làm việc tại các công ty công nghệ, Full Stack Developer còn có thể cải thiện mức thu nhập của mình bằng cách nhận dự án tự do tại nhà. Với xu hướng làm việc từ xa, nhu cầu tuyển dụng những vị trí công việc này cùng ngày càng lớn 

Các bạn có thể xem thêm các cơ hội làm việc khi trở thành Full Stack Developer tại VietNamWork, TopCV,…

Học Full Stack Developer Ở Đâu?

FPT Software Academy - Trung tâm đào tạo công nghệ lớn nhất Việt Nam

FPT Software Academy là trung tâm đào tạo công nghệ lớn nhất tại Việt Nam và đồng thời là đơn vị trực thuộc công ty công nghệ FPT Software. Hiện tại, FPT Software Academy (FA) có rất nhiều các chương trình đào tạo cho các bạn học viên có mong muốn trở thành Full Stack Developer như: Full stack .Net Web Developer, Full stack Java Web Developer, Full stack Java Web For Beginner,…

Đối với những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm về công nghệ thông tin hay các bạn tay ngang muốn chuyển ngành thì FA cũng có lộ trình phù hợp cho mọi đối tượng.

Ngoài các chương trình đào tạo Full Stack Developer cùng các lộ trình rõ ràng, khi tham gia đào tạo tại FA các bạn còn nhận được rất nhiều các cơ hội như: 

  • Thực chiến với chuyên gia: Hơn 60% thời  gian đào tạo tại FA, học viên được thực chiến cùng đội ngũ giảng viên và mentor là các chuyên gia từ FPT Software
  • Cam kết hỗ trợ việc làm: Sau khi hoàn thành khóa đào tạo, học viên sẽ có cơ hội được làm việc tại FPT Software; tham gia các dự án quốc tế từ khách hàng vô cùng lớn như Mỹ, Canada, Singapore, Đức…
  • Học bổng hấp dẫn: Tùy theo năng lực của các học viên sẽ được nhận rất nhiều mức học bổng hấp dẫn lên đến 250% khóa học và không giới hạn số lượng
  • Môi trường đào tạo chuyên nghiệp: Tham gia đào tạo tại FA, học viên sẽ được trải nghiệm môi trường làm việc hiện đại và hấp dẫn nhất Việt Nam tại các khu Campus với hệ thống phòng học, giảng đường, phòng làm việc hiện đại với đầy đủ tính năng và tiện ích.  
  • Đào tạo tiếng Anh miễn phí: Tham gia chương trình đào tạo Fresher, các bạn học viên sẽ được tham gia miễn phí các khóa đào tạo tiếng Anh tại FA. Nội dung đào tạo bao gồm khóa tiếng Anh giao tiếp và TOEIC được giảng dạy bởi 100% giáo viên người nước ngoài với thời lượng trung bình 90 – 120p/ngày. 
  • Trải nghiệm Campus hiện đại: FA là đơn vị trực thuộc tập đoàn FPT nên cơ sở vật chất được đầu tư vô cùng lớn. Tại các Campus của FA, các bạn học viên sẽ được trang bị hệ thống máy tính hiện đại, đáp ứng mọi nhu cầu học tập trong quá trình đào tạo. Ngoài ra tại đây còn có các dịch vụ tiện ích khác như: Bể bơi, bóng bàn, gym, làm đẹp, khách sạn,…

Tham khảo thêm về lý do tham gia đào tạo Full Stack Developer ngay tại đây nhé: Tại đây

FullstackDeveloper khoá học fullstack
Có thể bạn quan tâm

“Mình đã thử rất nhiều cách để cân bằng giữa việc học và làm việc”

Đó là những chia sẻ mở đầu của Nguyễn Hữu Hoàng – Hiện đang theo học...
Đăng bởi LinhNTK7 - September 28, 2022

Gặp gỡ chàng lớp trưởng “vạn người mê” của .Net 03

Với kim chỉ nam “Công nghệ là phép thuật cuối cùng còn tồn tại trên thế...
Đăng bởi LinhNTK7 - September 12, 2022

Lộ trình đào tạo IT – Business Analyst

Khi tham gia chương trình đào tạo tại FA, học viên sẽ nhận được sự hỗ trợ...
Đăng bởi GiaDP - July 22, 2022