Front-end developer là gì? Một số thông tin liên quan

Đăng bởi Nguyễn Huy - April 21, 2022

Front-end developer là gì? Kỹ năng cần có để trở thành lập trình viên front-end? Rất nhiều bạn trẻ đã bước vào con đường lập trình từ front-end do cơ hội việc làm cùng mức lương mơ ước mà nó có thể mang đến. Để giúp bạn đọc hiểu hơn về front-end và front-end developer là gì, hãy xem tiếp bài chia sẻ bên dưới của chúng tôi!

1. Lập trình front-end là gì? Front-end developer là gì?

Có không ít người vẫn thắc mắc front-end developer là gì? Front-end hiểu đơn giản chính là việc sử dụng các ngôn ngữ HTML, CSS hoặc ngôn ngữ Javascript  để lập trình viên có thiết xây dựng thành công các giao diện ứng dụng hay một trang web bất kỳ nào đó. Những thứ bạn thấy, chạm, lướt,…được chính là thành quả của lập trình Front-end và của Front End Developer làm ra.

lap-trinh-front-end-la-gi

Hình 1: Lập trình front-end là gì?

Vậy, công việc của front-end gồm những gì? Lập trình Front-end ngoài nhiệm vụ chính cho ra đời một giao diện với tính năng duy nhất thì họ cũng phải đảm bảo nó là tương thích với các loại thiết bị. Bởi mỗi loại sẽ có độ phân giải, kích thước và hệ điều hành khác nhau.

Tóm lại, lập trình viên Front-end sẽ đóng vai trò phát triển giao diện bên ngoài của một website  căn cứ theo các bản thiết kế cho trước. Đây là giao diện người dùng nhìn thấy lúc đầu khi truy cập trang web qua một trình duyệt bất kỳ.

2. Có nên học lập trình Front-end không?

Sau khi tìm hiểu lập trình viên front-end là gì thì chắc chắn bạn sẽ do dự có nên học lập trình này không?

Hiện nay, chúng ta đang sinh sống và làm việc trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0. Bởi công nghệ kỹ thuật số ngày càng phát triển nên ngành Front-end lại càng “hot” hơn bao giờ hết. Cơ hội làm việc của Front-end developer là không giới hạn. Nên nếu bạn vẫn còn do dự có nên dấn thân vào ngành nghề này không thì câu trả lời là: Nên.

Khi đã quyết định lựa chọn học thì chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc:Nên học gì? Bắt đầu từ đâu?. Lập trình web gồm có 3 hướng chính là lập trình front-end, back-end và full stack. Nếu  trường hợp bạn đang là người mới thì nên bắt đầu bằng front-end. Bởi đối với một “newbie” thì việc học xuất phát từ 2 hướng còn lại sẽ cực kỳ khó khăn.

3. Kỹ năng cần của một lập trình viên Front-End

Cho dù là lập trình viên Front-end nào cũng sẽ yêu cầu nắm chắc 3 ngôn ngữ gồm: HTML, CSS và Javascript, và phải làm quen thêm các framework như Foundation, Bootstrap, AngularJS,… hay thư viện jQuery, LESS trong Javascript.

Hiểu biết cơ bản về HTML & CSS

HTML và CSS thuộc hai ngôn ngữ cơ bản giúp tạo dựng giao diện của một website. Nếu bạn không biết rõ về chúng thì chắc chắn không thể thiết kế trang web thành công được.

Có kỹ năng JavaScript

Javascript là ngôn ngữ lập trình giúp tạo ra sự tương tác giữa người dùng cùng với giao diện web. Song song với HTML và CSS, Javascript dần trở thành bộ phận quan trọng khi xây dựng giao diện web và là vũ khí quan trọng mà bất kỳ front-end developer cũng không muốn bỏ lỡ.

ky-nang-can-co-cua-mot-lap-trinh-vien-front-end

Hình 2: Kỹ năng cần có của một lập trình viên FrontEnd

Hiểu về jQuery

jQuery đóng vai trò xây dựng các chức năng bằng Javascript nhanh chóng, dễ dàng. Nó là thư viện được xây dựng bằng ngôn ngữ Javascript.

Nắm chắc kiến thức framework của JavaScript

Trong Javascript sẽ có các khung được hình thành bởi các đoạn code, thư viện  để tiết kiệm thời gian phát triển ứng dụng tối đa. Các bộ khung đó được gọi là framework. Bạn phải thành thạo framework của Javascript gồm Backbone, Angular JS, Ember, ..Khi đó Front-end developer sẽ tiết kiệm được thời gian khi xây dựng web và tạo tương tác cho khách hàng.

Có thể sử dụng CSS Preprocessors

Nắm chắc CSS Preprocessors sẽ giúp tiết kiệm thời gian code, bảo trì dễ dàng, đảm bảo tập tin CSS được tổ chức khoa học. SASS và LESS hiện đang là hai preprocessors được sử dụng phổ biến hiện nay

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Để trở thành một Front-end developer thì chắc chắn bạn sẽ không thể thiếu kỹ năng này. Hãy học cách triển khai và tiến hành thiết kế cho tốt, fix bugs,  biết nhận diện hoạt động của front-end code với back end code đang triển khai,… 

Biết cách làm việc cùng hệ thống quản lý nội dung (CMS)

Các giao diện phần lớn đều đang được xây dựng trên hệ thống CMS, tiêu biểu gồm: WordPress, Drupal hay Magento. Các lập trình viên hãy cố gắng trang bị cho mình các kỹ năng làm việc cùng hệ thống tốt nhất

Nắm rõ UI/UX

UI/UX là cụm từ viết tắt chỉ: Giao diện người dùng và Trải nghiệm người dùng. Xét tổng quan, UI là thiết kế giao diện trực quan, không cần code, còn UX là những nghiên cứu về người dùng sử dụng trang web sau đó đề xuất những giải pháp để thay đổi.

UI và UX nắm vai trò quan trọng trong thiết kế website mà bất kể người làm lập trình viên front end nào cũng cần hiểu rõ.

4. Nên học lập trình front-end ở đâu chất lượng?

Nếu bạn thắc mắc học lập trình front end ở đâu uy tín, chất lượng thì  FPT Software Academy chính là gợi ý lý tưởng cho bạn lúc này bởi khi tham gia khóa học tại đây bạn sẽ nhận được hàng loạt những ưu đãi nổi trội so với các trung tâm đào tạo khác:

Đơn vị với hơn 20 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên CNTT uy tín, trực thuộc của FPT Software nên sẽ cung cấp cho bạn chương trình đào tạo bám sát thực tế nhất, chuẩn “Global developer”

Chỉ sau 2 tháng, bạn sẽ nắm chắc tất cả các kiến thức cơ bản về JavaScript, HTML/CSS, jQuery và có nền tảng chuyên sâu về các công nghệ Web Frontend.

Được thực chiến cùng những chuyên gia Front-end hàng đầu của FPT Software với hơn 60% thời gian thực hành.

nen-hoc-lap-trinh-front-end-o-dau

Hình 3: Nên học lập trình front-end ở đâu?

Định hướng lộ trình nghề nghiệp rõ ràng, có cơ hội tìm kiếm các cơ hội thực tập tại những đơn vị phần mềm của FPT Software. Ngoài ra, còn được tư vấn thêm về những khóa học chuyên sâu để trở thành Lập trình viên Full Stack.

Môi trường học đẹp và hiện đại bậc nhất Việt Nam.

Học bổng tài trợ hấp dẫn tới 100% học phí  phụ thuộc theo kết quả thi đầu vào của bạn.

Vậy còn chần chừ gì nữa mà không nhanh tay đăng ký học front-end tại FPT Software Academy ngay hôm nay để nhận nhiều ưu đãi nhất!

Trên đây là những thông tin giúp giải đáp Front-end developer là gì kèm các kiến thức liên quan khá đầy đủ. Hãy tham khảo để gia tăng thêm kiến thức cho mình nhé! Chúc bạn thành công!

 

front end gồm những gì front-end developer front-end developer là gì lập trình front end là gì lập trình viên front end lập trình viên front-end là gì
Có thể bạn quan tâm

“Adaptability” – Từ khóa giúp nữ GenZ ghi danh vào bảng vàng FSOFT Stars

Là Product Management Program Team Leader tại FPT Software Academy, với phong cách làm...
Đăng bởi Thơ - June 14, 2024

IT và câu chuyện đi làm khác đi học như thế nào?

Mình là Lâm, hiện làm DevOps Engineer. Giống như mọi người khác, mình cũng từng...
Đăng bởi Thơ - June 13, 2024

Từ một lập trình viên “tay mơ” trở thành mentor trẻ tuổi nhất học viện CNTT. Mình đã vượt qua phán xét như thế nào?

Đây là câu chuyện của Cựu học viên khóa Fresher Java tại FPT Software Academy Chào...
Đăng bởi Thơ - June 12, 2024