Flutter là gì? Có nên học Flutter để lập trình ứng dụng.

Flutter là gì? Có nên học Flutter để lập trình ứng dụng.

Đăng bởi admin - November 19, 2021
Flutter là gì?

Flutter một framework đứa con sinh sau đẻ muộn của Google, nhưng lại mang khả năng như một một ngữ lập trình ứng dụng mạnh mẽ. Vì đâu mà Flutter lại trở thành một framework đáng để học trong tương lai, khi mà thị trường ứng dụng di động vẫn chưa có hồi kết. Trong bài biết lần này, hãy cùng FPT Software Academy đi tìm câu trả lời cho những vấn đề trên nha.

 

 

1. Flutter là gì?

Flutter là một framework giao diện người dùng di động mã nguồn mở miễn phí. Được tạo ra bởi Google và phát hành vào tháng 5 năm 2017. Nói một cách dễ hiểu, nó cho phép bạn tạo một ứng dụng di động gốc chỉ với một codebase. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng một ngôn ngữ lập trình và một cơ sở mã để tạo hai ứng dụng khác nhau (dành cho iOS và Android).

Flutter bao gồm hai phần quan trọng:

  • SDK (Software Development Kit tạm dịch Bộ công cụ phát triển phần mềm): Một tập hợp các công cụ sẽ giúp bạn phát triển các ứng dụng của mình. Điều này bao gồm các công cụ để biên dịch mã của bạn thành mã máy gốc (mã cho iOS và Android).
  • Framework (UI Library tạm dịch Thư viện giao diện người dùng): Tập hợp các phần tử giao diện người dùng có thể sử dụng lại (nút, văn bản, thanh trượt, v.v.) để bạn có thể cá nhân hóa theo nhu cầu của riêng mình.

Ngôn ngữ lập trình Dart

Để phát triển với Flutter, bạn sẽ sử dụng một ngôn ngữ lập trình có tên là Dart. Ngôn ngữ này được tạo ra bởi Google vào tháng 10 năm 2011, nhưng nó đã được cải thiện rất nhiều trong những năm qua. Dart tập trung vào phát triển giao diện người dùng và bạn có thể sử dụng nó để tạo các ứng dụng web và di động.

 

2. Tại sao bạn nên học Flutter?

 

Lập trình viên Flutter

Một vài cái tên lớn trong làng công nghệ cũng xây dựng Apps của họ bằng Flutter như: Google, Ebay, Alibaba…Vậy theo bạn có nên học Flutter vào thời điểm này không? FA tin rằng bạn đã có câu trả lời cho riêng mình nếu thực sự bạn đang tìm một công việc chất lượng và lương cao.

 

3. Flutter có đơn giản để học và sử dụng?

học flutter có khó không

Flutter là một framework hiện đại, và bạn có thể cảm nhận được điều đó! Cách đơn giản hơn để tạo các ứng dụng di động với nó. Nếu bạn đã sử dụng Java, Swift hoặc React Native, bạn sẽ nhận thấy Flutter khác biệt như thế nào.

Điều đặc biệt ở đây là bạn có thể tạo một ứng dụng gốc thực sự mà không cần nhiều mã.

 

 

4. Flutter lý tưởng cho các Startup

ưu và nhước điểm của Flutter

Nếu bạn muốn giới thiệu sản phẩm của mình với các nhà đầu tư càng sớm càng tốt, Flutter là một lựa chọn tốt.

Dưới đây là 4 lý do hàng đầu của tôi để sử dụng nó cho MVP(Minimum Viable Product, tạm dịch Sản phẩm khả dụng tối thiểu)

  • Sẽ rẻ hơn nếu phát triển ứng dụng di động với Flutter vì bạn không cần phải tạo và duy trì hai ứng dụng di động (một cho iOS và một cho Android).
  • Một nhà phát triển là tất cả những gì bạn cần để tạo MVP của mình, tiết kiệm tiền thuê nhân lực.
  • Nó hoạt động hiệu quả – bạn sẽ không nhận thấy sự khác biệt giữa ứng dụng gốc và ứng dụng Flutter.
  • Nó đẹp – bạn có thể dễ dàng sử dụng các widget do Flutter cung cấp và cá nhân hóa nó để tạo giao diện người dùng có giá trị cho khách hàng của bạn (bạn có thể tìm thấy các ví dụ về các ứng dụng được tạo bằng Flutter bên dưới).        

5. Flutter với kho tài liệu chi tiết

Điều quan trọng đối với công nghệ mới là phải có tài liệu tốt. Nhưng không phải trường hợp nào nó cũng có!

Bạn có thể học được nhiều điều từ tài liệu của Flutter và mọi thứ đều rất chi tiết với các ví dụ dễ hiểu cho các trường hợp sử dụng cơ bản. Mỗi lần tôi gặp sự cố với một trong các tiện ích con trong mã của mình, tôi đều có thể kiểm tra tài liệu và câu trả lời đã có ở đó.

 

6. Cộng đồng phát triển Flutter

Có được một cộng đồng lớn mạnh và đó mới chỉ là bước khởi đầu! Mặc dù mới ra mắt năm 2017 nhưng tới nay với việc quá nhiều các ưu điểm, Flutter đã có được một lượng “fan” rất là đông đảo.

  • Flutter Awesome: Một danh sách tuyệt vời sắp xếp các thư viện và công cụ tốt nhất. Trang web này xuất bản nội dung hàng ngày với rất nhiều ví dụ, mẫu ứng dụng, lời khuyên…
  • Awesome Flutter: Một kho lưu trữ GitHub (được liên kết với Flutter Awesome) với danh sách các bài báo, video, thành phần, tiện ích…
  • Itsallwidget: Một danh sách mở các ứng dụng được xây dựng bằng Flutter.
  • Cộng đồng Flutte khác: Website Medium, nơi bạn có thể tìm thấy các bài báo, hướng dẫn và nhiều thông tin bổ ích khác.

7. Lời kết

Nếu bạn là một cá nhân hay một doanh nghiệp nhỏ và đang muốn đẩy nhanh tiến độ dự án trong thời gian ngắn, thì Flutter là một sự lựa chọn hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, nếu dự án của bạn phức tạp hơn và quy mô lớn hơn hoặc bạn đang có kế hoạch thực hiện nó lâu dài thì hãy chọn React Native thay vì Flutter . Vì sau này mọi thứ sẽ trở rất khó khăn nếu như bạn chọn Flutter. 

Bạn đã có quyết định cho riêng mình? Giới hạn về thời gian và chi phí thì framework đa nền tảng là một câu trả lời thông minh, nhưng nếu bạn mong muốn mở rộng dự án theo hướng chuyên sâu thì việc phát triển ứng dụng gốc sẽ là tối ưu hơn cả.

——————–

Ngoài ra, để bắt đầu với Flutter hay React Native bạn có thể tham tại website của FPT Software Academy nha!

Flutter hoccungFA ReactNative
Có thể bạn quan tâm

Giấy chứng nhận Đăng ký hoạt động Giáo dục nghề nghiệp

Học Viện Đào Tạo FPT Software chính thức được Sở Lao động – Thương binb...
Đăng bởi LinhTDK - May 17, 2023

Chân dung “nữ tướng” đầy bản lĩnh của FPT Software Academy

Với những đức tính vốn có của phụ nữ như kiên trì, tỉ mỉ, chỉn chu cộng...
Đăng bởi LinhNTK7 - October 13, 2022

“Mình đã thử rất nhiều cách để cân bằng giữa việc học và làm việc”

Đó là những chia sẻ mở đầu của Nguyễn Hữu Hoàng – Hiện đang theo học...
Đăng bởi LinhNTK7 - September 28, 2022