Flutter cho người mới bắt đầu. Giới thiệu. Ưu và Nhược điểm

Đăng bởi admin - November 18, 2021
Flutter là gì

Flutter của Google, framework phát triển đa nền tảng rất được ưa chuộng bên cạnh những ngôn ngữ lập trình phổ biến ngày nay. Là một framework sinh sau đẻ muộn, nên Flutter vẫn còn khá mới mẻ cho người mới bắt đầu. Mặc dù việc phát triển ứng dụng gốc ( Native Development) vẫn đang chiếm ưu thế độc quyền, nhưng việc phát triển đa nền tảng (Cross-platform Development) cũng đang dần trở thành xu hướng lập trình hiện nay. Và bởi vì các ứng dụng đa nền tảng dễ dàng hơn cũng như rẻ hơn để phát triển và duy trì, nên các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang tiến tới phát triển đa nền tảng nhiều hơn. Việc thành thạo các framework đa nền tảng “ hot” thậm chí còn tăng cơ hội kiếm được việc làm cho bất kỳ coder nào. 

Flutter là gì

Trong bài viết này, FPT Software Academy sẽ tóm gọn những lý do tại sao chúng ta nên và không nên chọn Flutter để phát triển ứng dụng đa nền tảng cho những dự án của bạn nha!

 

1. Flutter là gì?

Theo Wikipedia thì:

Flutter là một SDK ( Software Development Kit) phát triển ứng dụng di động nguồn mở được tạo ra bởi Google. Nó được sử dụng để phát triển ứng ứng dụng cho Android và IOS, cũng là phương thức chính để tạo ứng dụng cho Google Fuchsia. “ 

Ngắn gọn xúc tích quá đúng không? Vậy thì cùng FA xem lại video giới thiệu chính thức Flutter của Google tại đây.

có nên học Flutter

                                                               ( nguồn: Statista )

Trước khi nói về điểm cộng và điểm trừ của Flutter, thì cũng giống như bất kỳ sản phẩm phần mềm nào khác, Flutter vẫn luôn được cải thiện từng ngày và cộng đồng của nó hiện đang phát triển rất nhanh. Gần đây vào tháng 3 năm 2021, Flutter đã công bố bản cập nhật ổn định lớn nhất của mình, Flutter 2.0, bao gồm tính ổn định hơn, cải tiến tính năng và hơn thế nữa. Bạn có thể thấy rõ tốc độ phát triển của Flutter trong hình bên trên, điều này khiến Flutter trở thành framework đa nền tảng phổ biến thứ 2 vào năm 2020 sau React Native.

 

2. Ưu điểm và nhược điểm của Flutter:

Ưu và nhược điểm của Flutter

Bây giờ chúng ta hãy xem những ưu và nhược điểm quan trọng nhất của Flutter để giúp quyết định của bạn trở nên chính xác hơn khi theo học Flutter nha.

Ưu điểm :

  • Mạnh về hiệu ứng, hiệu suất ứng dụng rất cao.
  • Giao tiếp gần như trực tiếp với hệ thống
  • Ngôn ngữ kiểu tĩnh nhưng với cú pháp hiện đại (tương tự JS, Python, Java), compiler linh động khi dùng AOT (cho sản phẩm cuối) và JIT (cho quá trình phát triển với hot reload)
  • Có thể chạy được giả lập mobile ngay trên web, tiện cho việc phát triển. Các bộ đo lường chỉ số hiệu suất được hỗ trợ sẵn giúp lập trình viên kiểm soát tốt hiệu suất của ứng dụng.
    – Có thể dùng để xây dựng các nền tảng gắn vào ứng dụng native để tăng hiệu suất.

Nhược điểm:

  • Hầu hết bộ render UI đã được viết lại, không liên quan đến UI sẵn có trong UI Framework native nên memory sẽ dùng khá nhiều. Bên cạnh đó, UI không đi cùng với OS mà được phát triển riêng. 
  • Thường xuyên bổ sung các kiến thức về ngôn ngữ DART: Có rất ít lập trình viên hiểu biết rõ về Dart. Có nhiều trường hợp sau khi học xong sẽ dính liền luôn với Dart trong mảng phát triển các ứng dụng trên mobile, chứ không thể linh động như Python, JS có thể qua lại giữa AI, back,.. 
  • Mô hình dữ liệu rất mới: Nếu đã quen với Redux thì phải sẽ mất kha khá thời gian để học hỏi thêm về mô hình dữ liệu của Flutter mặc dù nó không quá khó. \

 

3. Lời kết. 

Nếu bạn là một cá nhân hay một doanh nghiệp nhỏ và đang muốn đẩy nhanh tiến độ dự án trong thời gian ngắn, thì Flutter là một sự lựa chọn hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, nếu dự án của bạn phức tạp hơn và quy mô lớn hơn hoặc bạn đang có kế hoạch thực hiện nó lâu dài thì hãy chọn React Native thay vì Flutter . Vì sau này mọi thứ sẽ trở rất khó khăn nếu như bạn chọn Flutter. 

Bạn đã có quyết định cho riêng mình? Giới hạn về thời gian và chi phí thì framework đa nền tảng là một câu trả lời thông minh, nhưng nếu bạn mong muốn mở rộng dự án theo hướng chuyên sâu thì việc phát triển ứng dụng gốc sẽ là tối ưu hơn cả.

——————–

Ngoài ra, để bắt đầu với Flutter hay React Native bạn có thể tham tại website của FPT Software Academy nha!

Flutter hoccungFA
Có thể bạn quan tâm

“Adaptability” – Từ khóa giúp nữ GenZ ghi danh vào bảng vàng FSOFT Stars

Là Product Management Program Team Leader tại FPT Software Academy, với phong cách làm...
Đăng bởi Thơ - June 14, 2024

IT và câu chuyện đi làm khác đi học như thế nào?

Mình là Lâm, hiện làm DevOps Engineer. Giống như mọi người khác, mình cũng từng...
Đăng bởi Thơ - June 13, 2024

Từ một lập trình viên “tay mơ” trở thành mentor trẻ tuổi nhất học viện CNTT. Mình đã vượt qua phán xét như thế nào?

Đây là câu chuyện của Cựu học viên khóa Fresher Java tại FPT Software Academy Chào...
Đăng bởi Thơ - June 12, 2024