Đào tạo lập trình viên và những điều cần biết

Đăng bởi AdminFA - April 22, 2022

Có thể nói rằng nhu cầu đào tạo lập trình viên chưa bao giờ giảm nhiệt nhất là khi chúng ta đang bước vào giai đoạn quan trọng của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, với mục tiêu là đẩy mạnh sự phát triển công nghệ kỹ thuật số lên một tầm cao mới nhờ internet.

Vậy đào tạo lập trình viên là quá trình như thế nào?. Cơ hội việc làm của ngành này ra sao và đâu là những tiêu chí để lựa chọn trung tâm đào tạo lập trình tốt?. Trong bài viết ngày hôm nay, FPT Software Academy sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi trên.

1. Đào tạo lập trình viên là gì?

Trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu khái niệm lập trình viên là gì? Lập trình viên được hiểu đơn giản là những người xây dựng, thiết kế các phần mềm, ứng dụng trên điện thoại di động hay máy tính bằng các ngôn ngữ lập trình.

Vì vậy, có thể hiểu rằng đào tạo lập trình viên là quá trình đào tạo những kỹ sư phần mềm với các ngôn ngữ lập trình khác nhau để thiết kế, bảo trì các chương trình máy tính.

Hình 1: Đào tạo lập trình viên là gì?

Hiện nay không chỉ riêng ở Việt Nam mà tất cả các nước trên thế giới, công cuộc đào tạo lập trình viên cho cuộc cách mạng công nghệ được chú trọng hơn bao giờ hết. Dù ngành công nghệ thông tin thu hút hàng nghìn sinh viên đăng ký mỗi năm, tuy nhiên nhiều chuyên gia trong ngành vẫn nhận định rằng nguồn cung không đủ cầu thậm chí còn bị thiếu hụt rất nhiều trong các năm tới.

Nhân lực cho ngành công nghệ thông tin ước tính mỗi năm cần gần 500.000 người trong khi sinh viên tốt nghiệp ngành IT tại  các trường đại học, cao đẳng chỉ khoảng 4-50.000 người, và nhu cầu đào tạo lập trình viên quốc tế, hay lập trình viên trong nước là rất cao, vì vậy đây là một trong những ngành có tỷ lệ việc làm cao nhất so với các ngành khác.

2. Cơ hội việc làm cho lập trình viên

Cơ hội việc làm sau đào tạo lập trình viên khá đa dạng và phong phú, dưới đây là các cơ hội việc làm trong ngành công nghệ thông tin mà FPT Software Academy đã tổng hợp được.

Co-hoi-cho-lap-trinh-vien

Hình 2: Cơ hội việc làm cho lập trình viên

Trí tuệ nhân tạo AI

Trí tuệ nhân tạo AI là từ viết tắt của artificial intelligence là ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính. Đây là trí tuệ do con người lập trình lên với mục đích tự động hóa các loại máy móc để thay thế con người làm việc.

Lĩnh vực này đặc biệt ở chỗ nó những người được đào tạo lập trình sẽ ứng dụng các hệ thống máy để mô phỏng lại trí tuệ của con người như suy nghĩ, giao tiếp và thích nghi với môi trường.

Hiện nay AI được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống bao gồm hệ thống máy bay, xe không người lái trong giao thông, các phần mềm ứng dụng trong giáo dục, người máy thông minh trong sản xuất hay nhiều lĩnh vực khác. Đây là một trong những ngành chưa bao giờ giảm nhiệt.

Web developer (phát triển web)

Phát triển website cũng là một trong những lĩnh vực phổ biến trong nội dung đào tạo lập trình viên, người phát triển web hay những lập trình viên công nghệ thông tin tham gia vào việc thiết kế và tạo các ứng dụng trên mạng lưới world wide web.

Công việc chủ yếu của họ là tạo ra các ứng dụng chạy trên đa trình duyệt như CocCoc, Google, Firefox….Để trở thành một web developer bạn sẽ phải trang bị cho mình những kỹ năng như front-end ( giao diện hiển thị với người dùng) back- end ( phần” bên trong” giúp website vận hành ổn định trơn tru)  phân tích thiết kế.

Phát triển app di động

Đây được coi là lĩnh vực phổ biến trong ngành công nghệ thông tin, chúng ta không thể phủ nhận rằng di động đã trở thành vật bất ly thân với con người do các ưu điểm về độ nhỏ gọn và tính linh hoạt trong việc sử dụng, bởi vậy mà ngày càng có nhiều app di động ra đời phục vụ nhu cầu người sử dụng.

Những app mà chúng ta dùng hàng ngày chính là sản phẩm của những nhà lập trình viên thuộc lĩnh vực này, hiện nay việc phát triển app di động được thực hiện trên các nền tảng phổ biến như iOS, Android, Window phone.

Phát triển game

Có thể nói rằng nhu cầu giải trí của con người là vô tận, vì vậy mà phát triển game luôn là lĩnh vực “hot” khi đào tạo lập trình viên. Lĩnh vực này luôn trong tình trạng “ thiếu cung” liên tục, tuy nhiên mức độ đào thải cũng khá cao vì đây là ngành đòi hỏi các lập trình viên phải có sự sáng tạo và mức độ am hiểu người sử dụng cao.

Xuất phát điểm từ lĩnh vực phần mềm, game được tách ra thành một lĩnh vực độc lập với khả năng đem lại doanh thu cao trong các ngành công nghệ thông tin và mức lương lý tưởng cho những ai có ý định theo lĩnh vực này.

Bảo mật thông tin

Ngoài các lĩnh vực trên, bảo mật thông tin cũng là một ngành khá đặc thù nằm trong nội dung đào tạo lập trình viên, bởi tất cả các công ty lớn kể cả tập đoàn lớn như Meta (chủ sở hữu của Facebook, Instagram, messenger)  google, Microsoft hay bất kể doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nào cũng đều cần một bộ phận bảo mật thông tin.

Một kỹ sư IT làm trong lĩnh vực bảo mật, đặc biệt là điện toán đám mây, sẽ là nghề có thu nhập khá cao.

Lập trình nhúng

Lập trình nhúng là một thuật ngữ chỉ các hệ thống có khả năng tự trị và chúng được nhúng trong hệ thống mẹ hoặc một môi trường nào đó. Hệ thống lập trình nhúng bao gồm cả phần cứng và phần mềm để giải quyết các bài toán tự động hóa, truyền tin…. được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau với nhiều chức năng, công cụ được thiết kế chuyên nghiệp, riêng biệt.

Chúng ta có thể hiểu đơn giản, những chiếc ô tô, máy bay hay các thiết bị thông minh khác đều có chíp để xử lý các lệnh vận hành và người thiết kế ra các con chíp này chính là các kỹ sư lập trình nhúng.

3. Nơi đào tạo lập trình viên uy tín

FPT Software Academy là học viện công nghệ trực thuộc FPT Software dành cho học sinh, sinh viên, người đi làm có định hướng theo đuổi ngành Công nghệ. Tại FA học viên có thể tham gia các chương trình đào tạo ở mọi trình độ và độ tuổi khác nhau.

dia-chi-dao-tao-lap-trinh-vien-uy-tin

Hình 3: Địa chỉ đào tạo lập trình viên uy tín – FPT Software Academy

Chúng tôi cung cấp các khóa học về lập trình từ cơ bản đến nâng cao do đội ngũ giảng viên, mentor là các chuyên gia công nghệ với nhiều năm kinh nghiệm hàng đầu của tập đoàn FPT.

Với sứ mệnh cung cấp và đào tạo nguồn nhân lực IT chất lượng cao cho các dự án lớn trên toàn cầu, FPT Software Academy mang đến cơ hội nghề nghiệp không giới hạn và môi trường đào tạo chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế. FPT Software Academy chính là nơi khởi đầu cho những thành công của các kỹ sư CNTT trong tương lai.

Tại sao nên chọn nơi đào tạo lập trình tại FA

  • Khóa học đa dạng ngôn ngữ lập trình, học viên có thể lựa chọn khóa học phù hợp với mục tiêu cá nhân.
  • Mỗi nội dung khóa học đều có tiêu chuẩn đầu ra cụ thể, rõ ràng: kỹ năng chuyên môn, nền tảng – cơ sở ngành, kỹ năng học tập.
  •  Nội dung học trọn gói, từ khái niệm, tài liệu tiếng Anh đến vận dụng chuẩn quốc tế – Trải nghiệm Môi trường làm việc, văn phòng đạt chuẩn quốc tế, hiện diện trên toàn cầu (Việt Nam, Mỹ, Úc, Nhật Bản, Singapore, Đức, Pháp…).
  •  Đa dạng hình thức học tập: trực tuyến, học tại lớp, học theo lộ trình level học viên.
  •  Sau đào tạo, học viên có thể đi làm luôn.
  •  Nội dung đào tạo sát với thực tế, thực hành mô phỏng các case, project thực tế.
  • Được kiểm tra đánh giá năng lực định kỳ. Có thể bảo vệ project cá nhân hoặc làm việc theo nhóm.

Đào tạo lập trình viên hiện nay, đã trở thành nhu cầu phổ biến đối với nhiều học sinh, sinh viên và người đi làm có mong muốn làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, trên đây là các thông tin liên quan đến đào tạo lập trình mà FPT Software Academy đã tổng hợp được. Hy vọng với bài viết trên bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích

đào tạo fpt đào tạo lập trình đào tạo lập trình viên đào tạo lập trình viên ngắn hạn đào tạo lập trình viên quốc tế
Có thể bạn quan tâm

Quy định về việc đóng phí, bảo lưu, hoàn phí, sang tên của Học Viện Đào Tạo FPT Software

Học Viện Đào Tạo FPT Software thông báo về quy định đóng phí, bảo lưu, hoàn...
Đăng bởi LinhTDK - November 25, 2022

Chân dung “nữ tướng” đầy bản lĩnh của FPT Software Academy

Với những đức tính vốn có của phụ nữ như kiên trì, tỉ mỉ, chỉn chu cộng...
Đăng bởi LinhNTK7 - October 13, 2022

“Mình đã thử rất nhiều cách để cân bằng giữa việc học và làm việc”

Đó là những chia sẻ mở đầu của Nguyễn Hữu Hoàng – Hiện đang theo học...
Đăng bởi LinhNTK7 - September 28, 2022