Đào tạo IT, ngành HOT nhưng vẫn thiếu nguồn nhân lực

Đăng bởi AdminFA - April 25, 2022

Cuộc cách mạng 4.0 đã tạo nên những thay đổi lớn liên quan đến ứng dụng công nghệ hiện đại vào quá trình sản xuất sản phẩm công nghệ. Một trong những điều ảnh hưởng đến cuộc cách mạng này không thể không nhắc đến công nghệ thông tin hay chất lượng đào tạo IT ngày càng được chú trọng.

Những năm gần đây ngành CNTT đã thu hút rất nhiều học sinh, sinh viên và cả những người đi làm. Tuy nhiên nội dung đào tạo IT còn gặp khá nhiều tranh cãi đối với từng nhóm học viên. Câu hỏi đặt ra là: Liệu đào tạo chính quy đã thật sự đủ để đáp ứng nhu cầu thị trường hay chưa?

Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chung về đào tạo IT hiện nay ở Việt Nam.

1. Tình hình đào tạo IT hiện nay ở Việt Nam

Việc đào tạo IT ở Việt Nam được tiến hành chủ yếu tại các trường đại học chính quy chiếm đến 80% nhân lực trong ngành này, nhưng chỉ 30% trong số đó đáp ứng được các kỹ năng và chuyên môn mà doanh nghiệp cần theo báo cáo thị trường công nghệ thông tin Việt Nam của Developers Recruitment State.

Theo nhận xét của bà Nicola Connolly (phó chủ tịch Phòng Thương Mại Châu Âu) ở Việt Nam khi doanh nghiệp tiến hành tuyển dụng kỹ sư công nghệ thông tin trẻ, đa số đều cần tiến hành tái đào tạo IT ngắn hạn từ 6-1 năm để đáp ứng công việc. Không chỉ kỹ năng chuyên môn mà khả năng thích nghi với môi trường làm việc của những kỹ sư này còn có khá nhiều hạn chế.

Kỹ sư thuộc loại giỏi chỉ chiếm khoảng 1-2% và không có năng lực lập trình đang ở mức 50-60%. Chúng ta cần thẳng thắn nhìn nhận lại thực trạng rằng chất lượng đào tạo IT là ưu tiên hàng đầu đáp ứng nhu cầu thị trường hiện nay cũng như nhu cầu đến từ các thị trường lớn ngoài nước như Nhật Bản, Mỹ, Anh….

Tình hình đào tạo IT hiện nay ở Việt Nam

Hình 1: Tình hình đào tạo IT ở Việt Nam

2. Nguyên nhân gì khiến đào tạo IT chưa thực sự hiệu quả

Dưới đây là một số nguyên nhân chính của vấn đề trong đào tạo IT ở Việt Nam hiện nay:

  • Chương trình đào tạo không còn phù hợp

5 năm đào tạo chính quy tại đại học bị khá nhiều chuyên gia trong ngành đánh giá là quá dài để trở thành một kỹ sư công nghệ thông tin hiện nay. Bằng chứng là hiện nay chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều các chương trình đào tạo it ngắn hạn bằng hình thức trực tuyến đến từ đơn vị nổi tiếng như Harvard, NYU,… 

Những học viên hoàn thành khóa học này được đánh giá cao hơn cả các kỹ sư công nghệ thông tin bởi tính cập nhật liên tục về mặt nội dung và theo sát so với nhu cầu thị trường. Bên cạnh đó nhiều chương trình đào tạo hiện nay cần sát và phù hợp với thực tế. Ví dụ như đào tạo it theo loại hình đào tạo flash – một trong những công nghệ web đã lỗi thời và khai tử từ lâu trên thị trường.

Tất nhiên bài viết này không nhằm mục đích phê phán chương trình đào tạo dài hạn tại 1 số đơn vị. Tuy nhiên cần cân nhắc hơn về chương trình đào tạo it hiện nay và nội dung đào tạo để trở thành một kỹ sư IT thực thụ.

chương trình đào tạo

Hình 2: Chương trình đào tạo không còn phù hợp

  • Tâm lý “nhàn” của một bộ phận sinh viên

Theo các số liệu thống kê từ năm 2018-2022 cho thấy nhu cầu đào tạo it ở Việt Nam đang không ngừng tăng cao, cụ thể chỉ tính nguyên năm 2021 Việt Nam cần khoảng 450.000 nhân lực trong ngành công nghệ thông tin, trong khi số lượng sinh viên hoàn thành chương trình đào tạo it chỉ chiếm con số khá nhỏ, nguyên nhân đa phần là do tâm lý “nhàn” trong quá trình học hay học xong auto có việc làm. Điều này dẫn đến những chương trình đào tạo it mới thường liên tục cập nhật cả về nội dung đào tạo lẫn thực trạng hiện tại.

  • Học không đi đôi với hành

Vấn đề lớn nhất tại các cơ sở đào tạo it lớn nhất thường là đi đôi với hành, hầu hết các chương trình đào tạo chỉ tập trung vào phần lý thuyết và không có nhiều cơ hội cho sinh viên tham gia thực chiến trong các dự án thực tế.

Chính vì vậy mà hầu hết các ông lớn công nghệ ngoài yêu cầu bằng cấp thể hiện học vấn còn tập trung vào kinh nghiệm thực tế có đáp ứng được gì cho dự án, công việc.

Đa số các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam hiện nay cũng không chạy theo “ứng viên bằng cấp” nữa mà chỉ coi đó là một yếu tố nhỏ trong câu chuyện tuyển dụng nhân sự. Bởi vậy mà kinh nghiệm thực tế khá quan trọng. Đó là lý do tại sao nhiều sinh viên, người đi làm quyết định tham gia các khóa đào tạo IT thậm chí là đào tạo it ngắn hạn tại trung tâm uy tín điển hình là FPT software Academy.

3. Đào tạo IT – giải pháp gì cho chất lượng?

Ngoài các chương trình lý thuyết về công nghệ, hiện nay các dạng mô hình ngày càng được ứng dụng phổ biến nhằm nâng cao chất lượng đào tạo it

3.1. Coding Bootcamp: là mô hình dưới dạng trại huấn luyện cường độ cao trong thời gian ngắn, tập trung giảng dạy các vấn đề thuộc project “thực chiến”. Học viên chỉ dành toàn bộ thời gian từ 3-6 tháng để tập trung học, khác với mô hình đào tạo ở Đại học, Cao đẳng có thêm nhiều môn học và hoạt động ngoài lề cùng kỹ năng mềm. Sau khi tham gia Coding Bootcamp, học viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của thị trường.

3.2. Virtual Training: Đây là hình thức đào tạo IT được áp dụng phổ biến nhất hiện nay nhằm đáp ứng mục tiêu học tập mà không bị ảnh hưởng bởi yếu tố ngoại cảnh.Lợi ích của hình thức Virtual learning chính là người dạy và người học có thể trao đổi, thảo luận với nhau ngay trong buổi học, giúp giải quyết nhanh các vấn đề mà người học thắc mắc, quan tâm. Bên cạnh đó, hình thức học này cũng giúp cho việc học trở nên thú vị hơn, tạo ra sự trải nghiệm gần giống với các lớp học gặp mặt trực tiếp.

vitual training

Hình 3: Virtual Training

3.3. Online Course: Các khóa học online thông thường được soạn sẵn nội dung đào tạo lập trình. Các khóa học online phổ biến nhất về kỹ năng chuyên môn lập trình và bài giảng kiến thức phân chia theo từng chủ đề nhỏ (short-term). Người học có nhu cầu mở rộng kiến thức hoặc phát triển kỹ năng nào sẽ lựa chọn khóa học với chủ đề tương ứng. Tuy nhiên về mặt hiểu sâu về kiến thức, chắc chắn sẽ không thể bằng hình thức 1-2

4. FPT Software Academy được đánh giá là nơi có nội dung chương trình đào tạo chất lượng:

  • Môi trường đào tạo chuyên nghiệp, đạt chuẩn quốc tế, văn phòng hiện diện trên toàn cầu.
  • Phù hợp với mọi đối tượng kể cả những học viên chưa biết gì về It
  • Phương pháp đào tạo lấy học viên làm trung tâm theo lộ trình rõ ràng
  • Cơ hội thực chiến cùng chuyên gia trong suốt khóa học
  • Cơ hội việc làm đối với những học viên đạt trình độ B trở lên ngay trong tập đoàn FPT

dia-chi-dao-tao-lap-trinh-vien-uy-tin

Hy vọng với bài viết trên, FPT Software Academy có thể giúp bạn có cái nhìn cơ bản về mô hình đào tạo it và lựa chọn khóa học phù hợp. Để cập nhật thêm các thông tin chi tiết về CNTT, hãy truy cập: https://fsoft-academy.edu.vn/

đào tạo it đào tạo it ngắn hạn
Có thể bạn quan tâm

Quy định về việc đóng phí, bảo lưu, hoàn phí, sang tên của Học Viện Đào Tạo FPT Software

Học Viện Đào Tạo FPT Software thông báo về quy định đóng phí, bảo lưu, hoàn...
Đăng bởi LinhTDK - November 25, 2022

Chân dung “nữ tướng” đầy bản lĩnh của FPT Software Academy

Với những đức tính vốn có của phụ nữ như kiên trì, tỉ mỉ, chỉn chu cộng...
Đăng bởi LinhNTK7 - October 13, 2022

“Mình đã thử rất nhiều cách để cân bằng giữa việc học và làm việc”

Đó là những chia sẻ mở đầu của Nguyễn Hữu Hoàng – Hiện đang theo học...
Đăng bởi LinhNTK7 - September 28, 2022