CÓ TIẾNG ANH, CHUYỂN NGÀNH CŨNG CHỈ LÀ CHUYỆN NHỎ 

Đăng bởi admin - November 18, 2021

Ngày nay, công nghệ càng phát triển đồng nghĩa với việc lập trình viên càng cần nâng cao nhiều kĩ năng hơn trước. Ngoại ngữ hay cụ thể là tiếng Anh cũng trở thành một trong những yêu cầu được nhà tuyển dụng chú trọng. Nhìn vào thị trường nhân lực nói chung và ngành IT nói riêng, tỉ lệ lập trình viên giỏi tiếng Anh lại không cao. Liệu giỏi tiếng Anh có thực sự khiến công việc của lập trình viên trở nên mượt mà, học tập trở nên dễ dàng hơn không? 

 

Ngày hôm nay, để giải đáp thắc mắc trên, hãy cùng gặp bạn Lê Duy Mạnh, học viên sở hữu thành tích tiếng Anh rất tốt và được trainer đánh giá cao trong khóa học, để xem rằng rằng bạn ấy đã có hành trình học tập như thế nào tại FPT Software Academy nhé!

 

Một chút thông tin về Mạnh

Lê Duy Mạnh 

Lớp FJB01:  Fullstack Java Web for Beginner (Hà Nội)

Tốt nghiệp: khoa Khí tượng,  Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội. 

Được trainer đánh giá TOP1, TOEIC >800.

Hiện đang hoàn thành chương trình khóa Java Web. 

 

FA: Chào bạn, mình rất vui khi được gặp bạn ngày hôm nay. Theo mình được biết, bạn là một học viên chuyển ngành. Vậy bạn có thể bật mí nhẹ lý do bạn quyết định chuyển hướng sang công nghệ thông tin và tại sao bạn lại chọn FA được không?

Duy Mạnh: Chào bạn. Để nói về lý do chuyển ngành của mình thì đơn giản lắm. Mình muốn học thêm những điều mới để hỗ trợ sự nghiệp. Thực ra, mình cũng có dự định đi du học Thạc sĩ về chuyên ngành Khí tượng nhưng bạn biết đó, dịch bệnh căng thẳng quá, đi du học mà lại học online thì buồn thực sự. Cũng vì vậy mình nghĩ rằng đây là cơ hội cho mình học một thứ gì đó, mở ra cho mình một cánh cửa mới hơn để mình có thể phát triển sự nghiệp của bản thân. 

 

Còn mình chọn FA vì được bạn bè giới thiệu. Cơ bản là lúc ấy mình đã biết là muốn học IT nên mình có hỏi bạn mình và một người anh thân thiết xem là có gợi ý gì cho mình không thế là mình được giới thiệu khóa này. Mình nghe mọi người bảo khóa này rất ổn, content cũng bài bản và học xong thì đã có thể làm được kha khá rồi nên mình quyết định đăng ký. Nhưng hơi tiếc vì mình cũng phải học online khoảng 3 tháng *cười*

 

FA: Bạn có gặp khó khăn gì khi chuyển ngành mà lại phải học online không? 

Duy Mạnh: Thực ra, mình cũng đã biết một chút về lập trình rồi nên thời gian đầu mình không gặp quá nhiều khó khăn nhưng 4 tháng cuối thì quả thực vất vả hơn bởi khi ấy kiến thức đã nặng hơn rồi và mình nghĩ đây mới là lúc mình cần rất rất nhiều cố gắng. Đối với việc học online, ai cũng sẽ giống nhau thôi, chắc là như vậy. Học online thì câu chuyện tương tác lại được đẩy lên cao bởi khi học trực tiếp có gì khó hay lúc code có lỗi gì mình có thể hỏi các bạn trước khi hỏi trainer nhưng học trực tuyến thì khâu trao đổi lại lại có một chút trúc trắc. 

 

Bên cạnh mấy điều bất tiện đó thì mình thấy rằng học online cũng tiết kiệm thời gian cho mình ấy. Từ chỗ mình lên đến cơ sở học tốn khoảng 2 tiếng đồng hồ, ở nhà học mình có thể dùng 2 tiếng đó để ôn lại bài, làm nhiều bài tập hơn, trong nguy cũng có cơ. Ngoài ra, học online thì có chút lười đó *cười*, chắc đấy cũng là khó khăn lớn nhất rồi. 

 

FA: Được biết bạn là người có vốn kiến thức tiếng Anh khá tốt, vậy bạn nghĩ gì về vai trò của ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh trong ngành Công nghệ thông tin? 

Duy Mạnh: Mình nghĩ tiếng Anh là một công cụ cực kì quan trọng đấy. Ngay như việc tra cứu tài liệu trên Google thì mọi người đều thấy tài liệu tiếng Anh sẽ nhiều hơn tiếng Việt, môi trường lập trình của chúng mình cũng đều bằng tiếng Anh hết. Tài liệu học tập cũng khá ít tài liệu trong nước. Đặc biệt hơn nữa mình biết là FPT Software nhận rất nhiều dự án nước ngoài nên tiếng Anh đúng là đóng vai trò khá lớn. 

 

Thời gian vừa rồi mình mới có cơ hội tham gia phỏng vấn cho 1 dự án thôi nhưng anh chị cũng hỏi mình bằng tiếng Anh và dĩ nhiên rồi mình phải phải hồi lại bằng thứ tiếng này. Mình chỉ muốn nói là nếu mọi người có ý định chuyển ngành thì nhất định phải trau dồi ngoại ngữ của bản thân nhé vì nó sẽ khiến việc học tập của mọi người mượt mà hơn rất nhiều. Trước hết là mình đọc được tài liệu đã là một điểm mạnh rồi, sau đấy khi đi phỏng vấn hay làm việc cũng không gặp cản trở về ngôn ngữ nữa, mình sẽ phát triển được nhiều hơn. 

 

Bản thân mình chuyển từ ngành khác sang, tuy không thể nói là tờ giấy trắng nhưng việc học của mình được mượt mà hơn cũng là nhờ vốn ngoại ngữ đó. Không chỉ có mình, các bạn trẻ nếu chọn CNTT thì cũng sẽ như vậy thôi. Học chưa bao giờ là muộn nên các bạn cũng đừng lo là không có ngoại ngữ thì không học được, trong lớp mình các anh cũng không sử dụng ngoại ngữ nhiều nên thường là sẽ gặp đôi chút trở ngại nhưng chỉ cần nhớ tiếp tục học mỗi ngày là không sao hết!

 

FA: Mạnh có thể cho các bạn muốn chuyển ngành một lời khuyên nho nhỏ được không?

Duy Mạnh: Hmm… Lời khuyên thì chắc là nhất định phải học tiếng Anh *cười*. Mình biết là chuyển ngành sẽ rất dễ nản bởi qua mình cứ học và học thôi, tậpy lại vạch xuất phát để bắt đầu lại thì không phải là điều gì đó dễ dàng cơ mà trung toàn bộ sức lực để học một cách cẩn thận thì nhất định sẽ ổn. Mình rất ngưỡng mộ những bạn vừa đi học mà lại vừa đi làm ở ngành khác ấy. Các bạn cũng có thể tiếp tục với Fresher sau khi kết thúc khóa học để có thêm kiến thức và kinh nghiệm cũng là một sự lựa chọn hay đó. 

 

FA: Một câu hỏi cuối cùng, Mạnh có thể bật mí một chút về dự định tương lai của bản thân được không? 

Duy Mạnh: Mình cũng không chắc chắn tầm này sang năm mình đang ở đâu nữa nhưng quả thực mình muốn vào một dự án nào đó sau khi kết thúc khóa học này, tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm nè. Nếu công việc IT của minh diễn ra suôn sẻ mình muốn học thêm nhiều thứ nữa và gắn bó thật lâu với ngành IT, cố gắng lên senior level nữa. 

 

Để nói về FA mình nghĩ thần tượng, nhiệt tình chuyên nghiệp là 3 từ mình sẽ chọn. Bạn có biết những người muốn trở thành người giống thần tượng của mình không? Mình cũng vậy, bản thân mình rất hâm mộ các anh chị trainer ở đây đó là lý do vì sao mình mong trong khoảng 10 năm nữa mình có thể về FA làm giảng viên như các anh chị đã dạy mình. Mình cũng mới chỉ vẽ ra vậy thôi và tương lai thì không có gì chắc chắn cả nhưng quả thực mình đã được anh chị truyền cho rất nhiều cảm hứng đấy. 

 

FA: Cảm ơn Mạnh rất nhiều về buổi trò chuyện ngày hôm nay. Chúc bạn sẽ hoàn thành khóa học Fullstack Java Web for Beginner thật xuất sắc và rất mong sẽ “có duyên” được gặp lại Mạnh với vai trò một giảng viên của FPT Software Academy nhé!

cauchuyenhocvien
Có thể bạn quan tâm

Quy định về việc đóng phí, bảo lưu, hoàn phí, sang tên của Học Viện Đào Tạo FPT Software

Học Viện Đào Tạo FPT Software thông báo về quy định đóng phí, bảo lưu, hoàn...
Đăng bởi LinhTDK - November 25, 2022

Chân dung “nữ tướng” đầy bản lĩnh của FPT Software Academy

Với những đức tính vốn có của phụ nữ như kiên trì, tỉ mỉ, chỉn chu cộng...
Đăng bởi LinhNTK7 - October 13, 2022

“Mình đã thử rất nhiều cách để cân bằng giữa việc học và làm việc”

Đó là những chia sẻ mở đầu của Nguyễn Hữu Hoàng – Hiện đang theo học...
Đăng bởi LinhNTK7 - September 28, 2022