Chứng chỉ lập trình – Những điều quan trọng bạn cần biết

Đăng bởi AdminFA - April 22, 2022

Trong những buổi phòng vấn, các nhà tuyển dụng cần bạn phải chứng minh được năng lực của bản thân và chứng chỉ lập trình (một trong những công cụ nên có đối với mỗi lập trình viên). Vậy lợi ích mà chứng chỉ lập trình mang lại là gì? Đâu là nơi có thể học và lấy chứng? Tất cả sẽ được FPT Software Academy giải đáp cho bạn trong bài viết này.

1. Tại sao lại cần phải có chứng chỉ lập trình?

Bạn muốn thi chứng chỉ lập trình viên để làm đẹp CV?

Không! Bạn đừng đặt mục tiêu đơn giản như vậy. Khi bạn bắt đầu tự tìm hiểu về các ngôn ngữ lập trình như: Java, NodeJS, Python,… bất kì nơi đâu thì hầu như chỉ nắm được những kiến thức sơ bộ. Nếu bạn được đào tạo trong một môi trường chuyên nghiệp, bài bản, tại sao lại không đặt mục tiêu cao hơn khi bản thân đã bỏ ra phần lớn thời gian, công sức và tiền bạc?

Khi đi xin việc làm, điều mà các nhà tuyển dụng cần thấy được ở bạn đó là khả năng vận dụng những kiến thức có được để làm ra các sản phẩm đáp ứng với yêu cầu của họ. Vậy làm cách nào để có thể chứng minh được điều đó? Vừa có kinh nghiệm, vừa có chứng chỉ lập trình, bạn sẽ giải quyết vấn đề “nan giải” trên.

chung-chi-lap-trinh-vien-tai-FPT-software-academy

Hình 1: Chứng chỉ lập trình viên ở  FPT Software Academy

Chứng chỉ lập trình còn là tấm bằng giúp bạn chứng minh được những hiểu biết, kiến thức của bản thân khi đã hoàn thành xong một khóa học. Nó giống như một cuốn “hộ chiếu” giúp bạn có thể bước đến những nơi mà bạn mong muốn. Bạn cũng có thể xác định rằng việc có trong tay một tấm bằng chứng nhận sẽ mở khoá cho bạn tới những chân trời mới.

2. Những lợi ích mà chứng chỉ mang lại

Vậy những giá trị mà chứng chỉ lập trình mang lại cho cho các bạn là gì? Và điều quan trọng nhất là việc có các chứng chỉ có thể giúp bạn tìm thấy công việc mơ ước của mình hay không? Hãy cùng điểm qua những lợi ích của nó nhé:

  • Khẳng định năng lực bản thân

Đối với nhiều nhà tuyển dụng trong lĩnh vực lập trình họ xem chứng chỉ như là bằng chứng xác thực năng lực của một ứng viên. Bởi để đạt được những điều này, các lập trình viên cũng đã phải trải qua bài kiểm tra đánh giá theo một chuẩn mực nhất định do các tổ chức đưa ra.

nhung-loi-ich-ma-chung-chi-lap-trinh-mang-lai

Hình 2: Những lợi ích mà chứng chỉ mang lại

 

Thật không khó để bắt gặp các ngôn ngữ lập trình được liệt kê trong CV của các lập trình viên. Việc có thêm một sự bảo đảm về trình độ chính là điều khiến cá nhân bạn nổi bật trong mắt người tuyển dụng.

  • Cơ hội việc làm

Như đã đề cập ở bài viết thi chứng chỉ được cấp khi bạn hoàn thành một khóa học. Có nghĩa là bạn đã có những kinh nghiệm nhất định vì đã tiếp xúc với những vấn đề thực tế trong suốt quá trình học và điều này có thể giúp các bạn có thể tự tin ứng tuyển vào những công việc đòi hỏi cần kinh nghiệm làm việc. Và hiển nhiên là những công việc như vậy sẽ có mức lương cao hơn mặt bằng chung.

  • Những chứng chỉ nên có khi làm việc

Vậy bây giờ bạn nên lấy chứng chỉ lập trình viên nào? Chứng chỉ nào hiện nay đang hot?

 

Tìm hiểu thêm:

Hiện nay có vô số những khóa học cấp chứng chỉ lập trình viên trên toàn quốc và để trả lời những câu hỏi này là rất khó. Mỗi công ty sẽ có những yêu cầu khác nhau để có thể đáp ứng được mục tiêu của các dự án mà công ty muốn tập trung làm trong những năm sắp tới.

chung-chi-lap-tring-tai-FPT-Software-Academy

Hình 3: Luyện thi Chứng chỉ tại FPT Software Academy

Nếu các bạn vẫn chưa quyết định được mình sẽ tham gia học chứng chỉ nào thì  FPT Software Academy có những gợi ý cho bạn như sau:

  • Microsoft Certified Solutions Developer (MCSD)
  • Architect Amazon Web Services (Chứng chỉ Web)
  • Certified Secure Software Lifecycle Professional (CSSLP)

3. Chứng chỉ lập trình quốc tế liệu có cần thiết?

Nếu bạn có ý định đi thi chứng chỉ lập trình quốc tế để làm đẹp thêm cho CV của mình thì FPT Software Academy khuyên bạn không nên bởi vì sẽ tốn rất nhiều tiền bạc và thời gian nếu như công việc bạn nhắm tới không yêu cầu.

Khi bạn tham gia học chứng chỉ lập trình viên quốc tế thì bạn phải có vốn tiếng Anh và tiếng Anh chuyên ngành IT kha khá để có thể theo học được. Tất nhiên khi hoàn thành chứng chỉ thì sẽ được tất cả các công ty trong và ngoài nước chấp thuận vì nó có hiệu lực quốc tế nhưng chỉ khi bạn muốn làm cho những công ty nước ngoài thì mới nên theo học.

4. Làm sao để lấy được các chứng chỉ lập trình

Ở bài viết này, FPT Software Academy sẽ không viết về các cách cụ thể để lấy chứng chỉ, vì đây là một mục tiêu khá khó – đòi hỏi cả quá trình, cố gắng nỗ lực. Một phần khó vì bạn sẽ phải trải qua các bài kiểm tra đánh giá, một phần nhờ vốn Tiếng Anh đặc biệt là tiếng Anh chuyên ngành IT. Dù thực hiện qua bao nhiêu bước nhưng bạn không nên bỏ lỡ các lưu ý sau:

  • Bắt đầu làm quen nhanh với công nghệ nhanh, hãy nắm được khái niệm cơ bản bằng cách tham khảo tại các trang web học online hoặc tài liệu tại các đơn vị đào tạo lập trình
  • Tham khảo sách, tài liệu liên quan đến kiến thức ôn thi loại chứng chỉ đó. Bạn có thể tham gia các diễn đàn, hội nhóm trên các kênh để có thêm thông tin
  • Luyện tập và thi thử các bài tập có dạng liên quan, ở mức điểm 85% trở lên bạn sẽ tự tin hơn trước khi bước vào phòng thi
  • Chuẩn bị “ngân sách” đăng ký chứng chỉ, tham gia thi thôi nào!

Trên đây là toàn bộ thông tin về những chứng chỉ lập trình cơ bản cần có khi bạn làm việc. Mặc dù những thông tin trên chỉ là tổng quát nhưng FPT Software Academy hy vọng bài viết này cung cấp những thông tin sơ bộ và cần thiết cho bạn để có thể đưa ra những định hướng nghề nghiệp đúng đắn. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để tìm và đọc bài viết này. FPT Software Academy chúc các bạn đạt được thành công trong tương lai.

các chứng chỉ lập trình quốc tế chứng chỉ lập trình cơ bản chứng chỉ lập trình quốc tế chứng chỉ lập trình viên chứng chỉ lập trình viên quốc tế chứng chỉ lập trình web thi chứng chỉ lập trình viên
Có thể bạn quan tâm

Quy định về việc đóng phí, bảo lưu, hoàn phí, sang tên của Học Viện Đào Tạo FPT Software

Học Viện Đào Tạo FPT Software thông báo về quy định đóng phí, bảo lưu, hoàn...
Đăng bởi LinhTDK - November 25, 2022

Chân dung “nữ tướng” đầy bản lĩnh của FPT Software Academy

Với những đức tính vốn có của phụ nữ như kiên trì, tỉ mỉ, chỉn chu cộng...
Đăng bởi LinhNTK7 - October 13, 2022

“Mình đã thử rất nhiều cách để cân bằng giữa việc học và làm việc”

Đó là những chia sẻ mở đầu của Nguyễn Hữu Hoàng – Hiện đang theo học...
Đăng bởi LinhNTK7 - September 28, 2022