Business Analyst là gì? Mô tả công việc Business Analyst.

Đăng bởi admin - December 9, 2021
Business Analyst là gì?

Business Analyst là gì? Khi đây là một nghề đặc biệt đảm nhận nhiệm vụ cầu nối thông tin giữa khách hàng và nhóm phát triển phần mềm. Hướng doanh nghiệp cải tiến quy trình, sản phẩm, dịch vụ và phần mềm thông qua phân tích dữ liệu. Những chuyên viên phân tích sẽ là cầu nối giữa CNTT và doanh nghiệp để giúp nâng cao hiệu quả và thấu hiểu nhu cầu khách hàng.

Một tay ngang có thể theo học business analyst hay không? Những yếu tố nào sẽ hướng bạn tới thành công trong ngành. Trong bài viết này, hãy cùng FPT Software Academy trả lời cho những thắc mắc trên.

 

1. Business Analyst là gì?

Một Business Analyst là người phân tích của quy trình, sản phẩm, dịch vụ và hệ thống của doanh nghiệp. Nhằm cải thiện các quy trình hiện tại và đưa ra quyết định có lợi nhuận thông qua những hiểu biết và phân tích dữ liệu. Nhà phân tích kinh doanh cũng giúp các tổ chức lập hồ sơ các quy trình kinh doanh bằng cách đánh giá mô hình kinh doanh và sự tích hợp của nó với công nghệ.

 

2. Ai có thể theo học Business Analyst?

Không học CNTT có học Business Analyst được không?

Business Analyst Foundation phù hợp với các bạn sinh viên khoa CNTT, Kinh tế hoặc các ngành có liên quan. Mong muốn làm công việc về phân tích nghiệp vụ cho dự án phần mềm. Người đi làm hoặc sinh viên có hoặc chưa có kiến thức nền tảng về CNTT muốn chuyển sang làm chuyên viên phân tích nghiệp vụ phần mềm (Business Analyst – BA). 

Một BA luôn phải hiểu rõ yêu cầu của khách hàng, biết cách tư vấn, thuyết phục khách hàng, sau đó viết tài liệu để truyền tải thông tin đầy đủ cho bộ phận phát triển phần mềm. Do đó, BA cũng cần am hiểu kỹ thuật, có khả năng giao tiếp tốt, nhìn nhận vấn đề đa chiều, tư duy logic, có kỹ năng giải quyết vấn đề khéo léo, có kiến thức, kinh nghiệm về bài toán nghiệp vụ trong lĩnh vực phần mềm.

 

3. Business Analyst làm gì?

Business Analyst làm gì?

Trách nhiệm chính của Business Analyst là giao tiếp với tất cả các bên liên quan ( khách hàng – doanh nghiệp) và đưa ra, phân tích và xác thực các yêu cầu đối với các thay đổi đối với quy trình kinh doanh, hệ thống thông tin và chính sách. Một nhà phân tích kinh doanh chuyên nghiệp đóng một vai trò lớn trong việc đưa tổ chức hướng tới hiệu quả, năng suất và lợi nhuận.

Cùng FA xem một số công việc cơ bản của một BA để giúp tổ chức thành công là như thế nào.

 • Hiểu doanh nghiệp kinh doanh gì và hoạt động như thế nào
 • Xác định cách cải thiện các quy trình kinh doanh hiện có
 • Xác định các bước hoặc nhiệm vụ để hỗ trợ việc triển khai các tính năng mới
 • Thiết kế các tính năng mới để triển khai
 • Phân tích tác động của việc triển khai các tính năng mới
 • Triển khai các tính năng mới

Tất nhiên để có được tư duy phân tích như những chuyên gia thì đó là tổ hợp của kinh nghiệm làm việc và kỹ năng chuyên môn. Bạn có thế tham gia một khóa học để nâng cao kỹ năng và có cơ hội tiếp xúc với các case thực tế.

 

 

4. Công việc của Business Analyst là gì?

Việc làm Business Analyst có thể đến từ bất kỳ lĩnh vực nào và vai trò khác nhau tùy theo lĩnh vực đó. Nhà phân tích kinh doanh được phân thành nhiều loại khác nhau như:

 • Phân tích kinh doanh
 • Nhà phân tích quy trình kinh doanh
 • Nhà phân tích kinh doanh CNTT
 • Nhà phân tích hệ thống kinh doanh
 • Nhà phân tích hệ thống
 • Nhà phân tích dữ liệu
 • Kiến trúc sư chức năng
 • Người phân tích khả năng sử dụng hoặc UX

 

5. Kỹ năng của một Business Analyst giỏi là gì?

Học Business Analyst cần kỹ năng gì?

Tất nhiên khi một BA giỏi thì hiệu quả công việc sẽ là thang đo để đánh giá họ. Dưới đây là 4 yếu tố cơ bản để quyết định xem liệu rằng bạn có phải là một nhà BA xuất sắc.

 • Kỹ năng phân tích: Một kỹ năng phân tích xuất sắc sẽ làm nổi bật một BA giỏi. Bao gồm các kiến ​​thức cơ bản về phân tích kinh doanh, phân tích dữ liệu, quy trình làm việc, đầu vào của người dùng hoặc các bên liên quan, tài liệu…
 • Kỹ năng lãnh đạo: Trách nhiệm của BA là chỉ đạo các thành viên trong nhóm, dự báo ngân sách, giúp các thành viên trong nhóm giải quyết vấn đề…
 • Quy trình và lập kế hoạch kinh doanh: Lập kế hoạch phạm vi dự án, hiểu và thực hiện các yêu cầu của dự án, xác định các nguồn lực cần thiết cho dự án…
 • Kỹ năng kỹ thuật: Nếu một nhà phân tích kinh doanh làm việc trong lĩnh vực CNTT, khía cạnh kỹ thuật cần biết như hệ điều hành, khả năng phần cứng, khái niệm cơ sở dữ liệu SQL, mạng, Kiến thức cơ bản về giao diện và trải nghiệm người dùng…

 

6. Lời Kết

Bài viết đã giới thiệu tới bạn đọc về Business Analyst là gì? Vai trò nhà phân tích kinh doanh cũng như các phần công việc khác nhau trong một doanh nghiệp. Trong lĩnh vực phân tích nói chung thì có rất nhiều lĩnh vực cần khai thác: Nhà phân tích kinh doanh CNTT, Nhà phân tích hệ thống kinh doanh, Nhà phân tích dữ liệu…

Một nhà phân tích kinh doanh giỏi phải bao gồm các kỹ năng từ chuyên môn cho tới kỹ năng mềm để có thể đưa ra giải pháp cũng như là mở rộng quy mô dự án. Vậy đọc tới đây, bạn cảm thấy công việc phân tích kinh doanh có phù hợp với bạn không?

———

Khóa học IT – Business Analyst Foundation của Fsoft hiện đang tuyển sinh trong tháng này!

 

 

BA BusinessAnalyst hoccungFA non-IT
Có thể bạn quan tâm

Quy định về việc đóng phí, bảo lưu, hoàn phí, sang tên của Học Viện Đào Tạo FPT Software

Học Viện Đào Tạo FPT Software thông báo về quy định đóng phí, bảo lưu, hoàn...
Đăng bởi LinhTDK - November 25, 2022

Chân dung “nữ tướng” đầy bản lĩnh của FPT Software Academy

Với những đức tính vốn có của phụ nữ như kiên trì, tỉ mỉ, chỉn chu cộng...
Đăng bởi LinhNTK7 - October 13, 2022

“Mình đã thử rất nhiều cách để cân bằng giữa việc học và làm việc”

Đó là những chia sẻ mở đầu của Nguyễn Hữu Hoàng – Hiện đang theo học...
Đăng bởi LinhNTK7 - September 28, 2022