BƯỚC RẼ TRÁI ĐẦY TÁO BẠO CỦA UI/UX DESIGNER

Đăng bởi admin - December 4, 2021

Biết được mình thích gì ngay từ đầu là một chuyện vô cùng may mắn. Lựa chọn một sở thích có phần bay bổng như thiết kế giao diện người dùng (UI/UX), bạn Đỗ Quang Huy có lẽ cũng đã khiến nhiều người bất ngờ khi quyết định rẽ trái và đi theo một lĩnh vực “dường như” khô khan hơn – viết code. Cùng nhau tìm hiểu xem tại sao Quang Huy lại chọn FA là bến đỗ cuối cùng và bằng cách nào bạn ấy lại đạt được thành tích vô cùng xuất sắc trong quá trình học nhé!

 

Lý lịch trích ngang của bạn Đỗ Quang Huy: 

Học viên lớp: Professional React Developer (Hà Nội), đạt điểm A+ cuối khóa.

Công việc hiện tại: React developer tại FPT Software – MAS, mentor tại FA.HN

 

FA: Chào bạn, rất vui khi được gặp bạn hôm nay. Đầu tiên, không biết vì lý do nào mà bạn lại lựa chọn theo học tại Fsoft Academy nhỉ?

Quang Huy: Thực ra trước đó mình không chuyên về code, chuyên môn của mình là UI/UX nên cũng không quen biết ai trong ngành này cả. Mình cũng đã có khoảng 6 năm ở nước ngoài, lúc bản thân cảm thấy mình không phù hợp với những thứ bay bổng như design nên mình có ý định chuyển sang code. Khi đấy mình lên Google search thôi, bạn biết đấy, cũng có nhiều khóa học, nhiều trung tâm lắm sau đó mình cũng nhìn thấy một cái ads của FA rồi cũng bấm vào để tìm hiểu. Thêm vào đó, danh tiếng của FSOFT thì ai cũng đã biết rồi và mình thấy có lớp đào tạo nên mình chốt liền luôn, không cần nghĩ gì hết *cười* 

 

FA: Trong quá trình học tại FSOFT Academy, bạn thấy điều gì là khó khăn hoặc thử thách nhất? Và “bí quyết” cho điểm A+ của bạn là gì vậy? 

Quang Huy: Trên phương diện của một người chưa học code thì mình nghĩ là sẽ có khá nhiều vấn đề. Mình cảm thấy chương trình học của FA mình khá nặng và đòi hỏi khả năng tự học rất cao. Ví dụ nha, với kiến thức HTML, CSS phải tìm hiểu trong 6 tháng thì ở FA mình sẽ chỉ được học trong 1 tháng thôi nếu mình không đầu tư công sức và thời gian 100% thì sẽ rất khó theo được ấy. 

 

Bản thân mình thì khá may mắn khi gặp được bạn admin rất nhiệt tình, giảng viên của mình khi ấy là anh TúTB. Anh đã cho mình rất nhiều hướng suy nghĩ mới, cách giải quyết bài toán một cách logic nhất. Mình nghĩ đó là hành trang rất tốt cho sự nghiệp của mình hiện tại và sau này. Sau này, mình được anh Thuận dạy về phần framework thì anh ấy cũng là người giới thiệu mình vào đơn vị, hiện tại mình đang làm cùng dự án với anh Thuận luôn. Thực sự mình rất biết ơn mọi người và quả thực FA là bước thay đổi sự nghiệp của mình rất lớn, về kiến thức cũng như về con người hiện tại nên mình không cảm thấy quá nhiều khó khăn đâu. 

 

Bí quyết điểm A+ chính là tự học. Lúc còn là học viên thì mình học trên Youtube đến khi về đơn vị, mình được cấp tài khoản trên Udemy ấy, thế là cứ tự mày mò và dành thời gian để “thu nạp” kiến thức thôi. Mình nghĩ chúng ta không nên ngại học những thứ mới vì làm code nên hiểu được cách một phần mềm, một sản phẩm hoạt động thế nào. Chuyên front-end cũng được, chuyên back-end cũng được nhưng nên biết về thứ còn lại một chút. Đó chính là bí quyết để sản phẩm cuối cùng của mình được đánh giá khá tốt nè.

 

FA: Vậy nếu miêu tả FPT Software Academy cho người khác, bạn sẽ dùng 3 từ nào?

Quang Huy: Thực ra mình thấy 3 từ là hơi ít đấy *cười* nhưng mình sẽ cố gắng chắt lọc để miêu tả cho thật đúng. Đầu tiên, mình nghĩ là “thân thiện”. Ở đây mọi người đều rất vui vẻ, hòa đồng với nhau. Bạn biết đấy, môi trường công nghệ cũng khá nhiều con trai nên anh em làm quen với nhau dễ lắm. Đối với mình, FA không tạo ra một thợ code, FA tạo ra một team có thể làm việc với nhau một cách nhuần nhuyễn và trơn tru. Nói chuyện, chơi cùng anh em cũng là cách để công việc mượt mà hơn, cũng sẽ giúp mình học được thêm nhiều điều. 

 

Thứ hai là từ “thực tiễn”. Dưới góc nhìn của một học viên, mình cảm thấy kiến thức của FA dạy không chỉ đơn giản là lý thuyết mà mình có thể áp dụng 100% những gì mình được học vào công việc bây giờ hoặc mình có thể dùng chúng làm gốc để phát triển thêm. Cuối cùng thì có lẽ là từ “thử thách”. FA là một môi trường tốt để học viên trưởng thành nhưng chắc chắn không phải con đường trải đầy hoa. Học viên sẽ phải cố gắng rất nhiều và dành nhiều công sức vào quá trình học. Nếu bạn không chú ý thì dù giảng viên tốt đến đâu hay chương trình có bài bản như thế nào thì chắc chắn cũng sẽ khó thành công. 

 

FA: Mình nghĩ đây sẽ là một lời khuyên rất tốt cho các bạn học viên muốn theo học ngành công nghệ và đặc biệt là học tại FA. Không biết hiện tại khi về đơn vị, bạn có cảm nhận thế nào? 

Quang Huy: Như mình đã chia sẻ, mình luôn nghĩa FPT là một môi trường rất thoải mái, riêng đơn vị mình, MAS là đơn vị trẻ nên anh em chơi với nhau vô cùng dễ dàng nha. Mình khá may mắn khi sếp của mình cực kỳ tâm lý, trong thời điểm này, mình hoàn toàn có thể work from home nếu mình muốn chỉ cần hoàn thành công việc đúng tiến độ thôi. 

 

Mình nghĩ mỗi đơn vị lại có một môi trường khác nhau nhưng ở đâu cũng vậy muốn phát triển thì đều phải phụ thuộc vào bản thân. FPT sẽ là một đòn bẩy để giúp các bạn thành công nhưng bạn sẽ phải cố gắng rất nhiều để được công nhận. Nếu mình có điều gì khó khăn trong khi làm việc thì anh em sẵn sàng vào hỗ trợ mặc dù khác dự án nha nên mình rất dễ dàng bắt nhịp cùng mọi người. 

 

FA: Cuối cùng, bạn có thể dành thêm một vài lời khuyên đến các bạn sinh viên khác muốn theo đuổi ngành CNTT không? 

Quang Huy: Để nói về lời khuyên mình nghĩ các bạn nên trau dồi khả năng tự học và đặc biệt là tiếng Anh. Bạn sẽ khai thác được rất nhiều kiến thức và khía cạnh nếu có thể đọc hiểu được tiếng Anh và tự bản thân tìm tòi các khóa học trên mạng, trên Youtube để trau dồi bản thân. Công nghệ phát triển từng ngày nếu không chắc tiếng Anh thì sẽ rất khó để bắt kịp. Mình cũng mong rằng các bạn sẽ chủ động nâng cao kiến thức, đừng nên học front-end là chỉ biết front-end, học back-end là chỉ biết back-end bởi không phải khi nào cũng có người cầm tay chỉ việc như những khóa học trực tiếp mà.

 

Thêm vào đó, trước khi bỏ tiền ra học một thứ gì đó, không chỉ lập trình, hãy tìm hiểu trước về thứ mình định học, không thể cứ thấy trendy là đi học được. Mình có thể tìm hiểu trên Google, thử tải phần mềm về, gõ một vài dòng code, hoặc các bạn hoàn toàn có thể code bằng Word cũng không vấn đề gì, mở tutorial trên Youtube, người ta viết gì mình viết đó để xem bản thân có thực sự thích không rồi hãy quyết định. Nếu các bạn là một tờ giấy trắng đi học rồi không theo được thì khá lãng phí mà. Chỉ khi mình thích, mình đam mê thì bạn mới có thể phát triển được. Câu chuyện là như vậy đó. 

 

FA: Cảm ơn bạn vì cuộc trò chuyện thú vị ngày hôm nay, chúc bạn sẽ có thật nhiều thành công và trải nghiệm quý báu tại FPT Software nhé!

 

 

cauchuyenhocvien
Có thể bạn quan tâm

Quy định về việc đóng phí, bảo lưu, hoàn phí, sang tên của Học Viện Đào Tạo FPT Software

Học Viện Đào Tạo FPT Software thông báo về quy định đóng phí, bảo lưu, hoàn...
Đăng bởi LinhTDK - November 25, 2022

Chân dung “nữ tướng” đầy bản lĩnh của FPT Software Academy

Với những đức tính vốn có của phụ nữ như kiên trì, tỉ mỉ, chỉn chu cộng...
Đăng bởi LinhNTK7 - October 13, 2022

“Mình đã thử rất nhiều cách để cân bằng giữa việc học và làm việc”

Đó là những chia sẻ mở đầu của Nguyễn Hữu Hoàng – Hiện đang theo học...
Đăng bởi LinhNTK7 - September 28, 2022