Magento là gì? Giới Thiệu nền tảng hàng đầu thế giới về Thương mại điện tử?

Đăng bởi admin - November 26, 2021
Magento là gì?

Magento là gì mà lại trở thành một framework thương mại điện tử được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Việc sử dụng framework này đã không ngừng tăng lên trong những năm qua. Ra mắt với phiên bản thứ 2, framework Magento đã trở thành tiêu chuẩn của rất nhiều trang web hiện tại. 

Trong bài này lần này, FPT Software Academy sẽ giới thiệu tới bạn đọc framework Magento là gì? Cũng như giải thích lý do cho cái tên : ”Nền tảng hàng đầu thế giới về Thương mại điện tử”.

 

1. Magento là gì?

Magento là gì?

 

Magento là nền tảng mã nguồn mở được xây dựng trên Zend Framework và viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP, được công ty Varien của Ý chính thức ra mắt lần đầu vào ngày 31/8/2007 và hiện đang được sở hữu bởi ông lớn Adobe, nằm trong hệ sinh thái Adobe Experience Cloud.

 

2. Cách Magento hoạt động

Cách Magento hoạt động

 

Magento sử dụng Cơ sở Dữ liệu Quan hệ MySQL hoặc MariaDB. Ngôn ngữ lập trình PHP và các thành phần của Zend Framework. Nó áp dụng các quy ước của lập trình hướng đối tượng (OOP) và cấu trúc MVC (Model-View-Controller). Magento cũng sử dụng mô hình entity–attribute–value để lưu trữ dữ liệu. Từ phiên bản 2.4 nó sẽ yêu cầu Elasticsearch cho tìm kiếm danh mục.

Trên hết cả, Magento 2 đã giới thiệu mô hình kiến trúc Model-View-ViewModel trên giao diện người dùng bằng cách sử dụng thư viện JavaScript Knockout.js. Nền tảng này tương thích với mọi doanh nghiệp, từ khối SMB cho đến các doanh nghiệp enterprise.

 

3. Tính năng tiêu biểu của Magento là gì?

Tính năng của Magento

 

Theo thống kê chưa đầy đủ, hơn 300,000 cửa hàng trực tuyến và nhiều trang thương mại điện tử hàng đầu thế giới sử dụng Magento để phát triển Website. Có thể kể đến như: Samsung, Coca Cola, Liverpool FC, Ford, Nike, CJ CGV…Lí do là bởi Magento cho phép:

  • Quản lý Đơn hàng, bán hàng: Tình trạng đơn hàng, hóa đơn, giao nhận, đổi trả hàng, thêm đơn hàng mới, quản lý thuế, thanh toán…
  • Quản lý Khách hàng: Danh sách khách hàng, nhóm khách hàng, tích điểm, khách hàng trực tuyến.
  • Tối ưu tìm kiếm Sản phẩm: Danh mục, sản phẩm, tính năng sản phẩm, bình luận.
  • Tiếp thị & Khuyến mãi: Quản lý khuyến mãi, Banner, Affiliate (add-on), Phiếu quà tặng, Điểm thưởng.
  • Quản trị nội dung (CMS): Danh mục, nội dung, quản lý Tag, hình ảnh, Sitemap.
  • Quản lý thanh toán.
  • Quản lý giao diện.
  • Tối ưu Marketing và quản lý SEO.
  • Báo cáo.

 

4. Lý do khiến Magento trở thành Nền tảng hàng đầu thế giới về E-Commerce

Có nên học Magento hay không?

 

Magento là nền tảng mã nguồn mở nên linh hoạt và dễ dàng tùy biến. 

Các nhà phát triển website có thể sử dụng tài nguyên gốc của Magento. Mở rộng các chức năng thông qua việc thêm các plug in mới do các nhà phát triển khác cung cấp. Vì vậy, bạn dễ dàng phát triển và tích hợp các tính năng mới của Magento vào website, tùy thuộc vào nhu cầu và quy mô của doanh nghiệp. Mã nguồn mở là các phần mềm mà các code của chúng được công khai với tất cả mọi người nên bất cứ đối tượng nào cũng có thể tải xuống, dùng miễn phí, đóng góp, chỉnh sửa và tùy biến vào cộng đồng chung. Nền tảng mở cũng dễ dàng tích hợp với các tiện ích mở rộng khác nhau, từ tự động hóa tiếp thị, đến thanh toán, quản trị nội dung, hosting và hiệu suất… Chính vì vậy, đây là sự lựa chọn hàng đầu của tất cả doanh nghiệp khi khởi tạo website, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn cần giải pháp ecommerce toàn diện.

Quản lý đồng bộ Với nền tảng Magento.

Doanh nghiệp có thể quản lý tập trung nhiều kênh bán, cửa hàng khác nhau trên cùng 1 nền tảng admin, giúp tối ưu thời gian, chi phí và đồng thời tăng hiệu quả kinh doanh. Magento cũng hỗ trợ khởi tạo nhiều website đa ngôn ngữ và quản lý đồng bộ trên cùng 1 backend. Mọi hoạt động kinh doanh, phân hệ và phòng ban khác nhau của doanh nghiệp đều có mối liên quan, ảnh hưởng đến nhau. Đặc biệt, ngày nay doanh nghiệp kinh doanh trên nhiều kênh bán khác nhau, việc quản lý riêng lẻ hoặc quản lý theo phương thức thủ công truyền thống khiến doanh nghiệp gặp nhiều bất cập, sai sót, mất thời gian và tốn kém chi phí. Chính vì vậy, doanh nghiệp muốn kinh doanh hiệu quả và phát triển tối đa thì cần kết nối tất cả các hoạt động kinh doanh và quản lý đồng bộ.

Dễ dàng tích hợp với bên thứ ba.

Magento sở hữu thư viện API phong phú, bao gồm cổng thanh toán điện tử, ứng dụng cơ sở dữ liệu, hệ thống chuyển đổi dữ liệu, đơn vị vận chuyển… Có rất nhiều tiện ích được cung cấp miễn phí cùng với các tiện ích mở rộng khác cũng khá rẻ. Doanh nghiệp chỉ cần lựa chọn các extension và tích hợp trực tiếp vào website dễ dàng, nhanh chóng nhằm phục vụ cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà không cần trả thêm bất cứ chi phí gì.

Cộng đồng hỗ trợ rộng rãi.

Cộng đồng sử dụng nền tảng Magento rộng khắp trên toàn thế giới. Chính vì vậy, bất cứ vấn đề nào bạn gặp phải trong quá trình sử dụng, bạn có thể tham khảo ý kiến và dễ dàng nhận được sự hỗ trợ từ những người đang sử dụng Magento khác. Hiện tại, ở Việt Nam, cộng đồng lập trình viên PHP – Magento cũng đang ngày càng lớn mạnh. Lập trình viên Magento có kinh nghiệm được các doanh nghiệp ưu đãi với mức lương vô cùng hấp dẫn.

 

5. Lời kết

Tất cả những yếu tố trên càng khẳng định rằng Magento là nền tảng doanh nghiệp nên cân nhắc hàng đầu nếu muốn triển khai website eCommerce chuyên nghiệp và định hướng phát triển dài hạn. Bạn tất nhiên sẽ có cơ hội tham gia các dự án thương mại điện tử siêu khủng cùng với mức thu nhập hấp dẫn. Vậy theo bạn, Magento có xứng đáng là nền tảng hàng đầu thế giới về Thương mại điện tử

————-

Nếu bạn đã có những kiến thức nền tảng về PHP hay lập trình Web, hãy mạnh dạn ứng tuyển vào các chương trình Fresher PHP Magento đang được FPT Software triển khai tuyển dụng nha!

hoccungFA Magento PHP
Có thể bạn quan tâm

“Mình đã thử rất nhiều cách để cân bằng giữa việc học và làm việc”

Đó là những chia sẻ mở đầu của Nguyễn Hữu Hoàng – Hiện đang theo học...
Đăng bởi LinhNTK7 - September 28, 2022

Gặp gỡ chàng lớp trưởng “vạn người mê” của .Net 03

Với kim chỉ nam “Công nghệ là phép thuật cuối cùng còn tồn tại trên thế...
Đăng bởi LinhNTK7 - September 12, 2022

Lộ trình đào tạo IT – Business Analyst

Khi tham gia chương trình đào tạo tại FA, học viên sẽ nhận được sự hỗ trợ...
Đăng bởi GiaDP - July 22, 2022