Bật mí 05 cách học lập trình hiệu quả mà bạn dễ dàng làm được.

Đăng bởi AdminFA - January 12, 2022
5 cách học lập trình hiệu quả

Học lập trình không phải là chuyện có thể làm trong một sớm, một chiều, nhưng nó không phải khó khăn như bạn nghĩ. Tại FA, không ít học viên đã “chuyển ngành” thành công và đang là key-member tại FSOFT. Vậy bí quyết học lập trình của họ là gì? Làm thế nào để việc học lập trình trở nên dễ dàng hơn?

Học lập trình không nên vội!

Nếu bạn để ý, trong lớp học thường sẽ có một số bạn học rất nhanh, thậm chí còn biết trước một vài công nghệ hoặc các ngôn ngữ lập trình khác. Trong khoảng 1-2 tuần đầu họ thường là người học và nắm bắt kiến thức rất nhanh, nhưng càng về sau họ lại bị bỏ xa bởi những sinh viên khác.Tại sao vậy?

Sơ đồ hiệu ứng Dunning - Kruger

Đó là do hiệu ứng Dunning – Kruger. Nó là một trong những hiện tượng mà không ít người dễ mắc phải. Họ đã đi quá nhanh và rơi vào lối mòn mà họ “tưởng rằng mình biết tất cả”. Có thể họ biết một số cái nâng cao hơn so với những học viên khác. Nhưng bấy nhiêu đó là không đủ để nắm vững các nguyên tắc cơ bản. Do đó, trước tiên chúng ta cần tạo một nền tảng tốt bằng cách thường xuyên luyện tập thực hành bài tập lập trình và bồi dưỡng thêm các kiến thức nền tảng như Cấu trúc dữ liệu và Giải thuật, Hệ thống máy tính,….

Xem các đoạn code ví dụ

Khi đọc sách chúng ta có ví dụ còn khi học chúng ta có các example code. Khi bạn mới bắt đầu, bạn nên xem xét kỹ lưỡng và cố gắng hiểu từng ví dụ. Với những bạn mới học lập trình, bạn nên xem xét kỹ lưỡng và cố gắng hiểu rõ từng example code. Trước khi đọc các lời giải thích về chương trình, bạn nên cố gắng đọc và hiểu mục đích các đoạn code mà tác giả viết. Các ví dụ đó tuy không phải khi nào cũng chạy mượt mà, nhưng nó tập cho chúng ta một thói quen xem code cẩn thận, góp phần giúp chúng ta viết code rõ ràng hơn.

Chúng ta phải viết code làm sao để cho lập trình viên khác có thể đọc và hiểu nó, và để chính mình nhìn lại cũng nắm được. Do đó chúng ta cần phải tuân thủ những nguyên tắc  khi viết code để đảm bảo việc kiểm tra lỗi trở nên nhanh chóng, thuận tiện hơn. Các phần hướng dẫn viết code theo mẫu chuẩn thường được viết ở đầu hoặc cuối các cuốn sách tuy nhiên không mấy người để ý điều này khi tự học lập trình.

Thành thạo những đoạn code ngắn.

Một trong những cách học code hiệu quả nữa là bạn nên chạy những đoạn code ngắn trước. Thực hành các câu lệnh đơn giản. Việc thành thạo nó sẽ là tiền đề giúp bạn có thể thực hành những trang code dài hơn. Bạn cũng có thể thử viết lại các đoạn code ngắn dựa trên những example code mà bạn đã học được.

Ghi nhớ những đoạn code ngắn giúp bạn học hiệu quả hơn.

Những đoạn code ngắn sau khi được tạo thành sẽ ghép với nhau để tạo một trang code. Nhớ những đoạn code nhỏ sẽ giúp việc học lập trình trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, việc lập trình thành thạo từng đoạn code ngắn còn giúp bạn nhớ lâu và nhớ sâu hơn. Phương pháp này được nhiều học viên áp dụng và đạt hiệu quả cao trong quá trình học lập trình. Từ những bước nhỏ này bạn sẽ viết được những chương trình riêng với những đoạn code dài hơn và phức tạp hơn. Có thể chương trình đó không hoạt động tốt và tối ưu, nhưng cái mà bạn được chính là kinh nghiệm và một tư duy tự lập trong học lập trình.

Đừng quên học công cụ debug

Debug là một công cụ hiệu quả nhất để gỡ rối chương trình khi gặp lỗi. Nó cho phép bạn theo dõi giá trị của các biến và các thay đổi qua từng dòng code. Công cụ debug hiệu quả nhất thường có trong các sản phẩm của Microsoft, điển hình như Visual Studio. Công cụ debug giúp chúng ta hiểu chương trình hơn và là thứ chúng ta cần phải biết khi bắt đầu học lập trình.

Nhiều bạn không muốn sử dụng công cụ debug. Những bạn đó  đã tự làm khó mình trong việc tìm kiếm lỗi sai trong chương trình. Do đó khi bạn đã xác định theo con đường lập trình, hãy nghiêm túc học cách sử dụng một công cụ debug. Nó sẽ mang lại cho bạn những lợi ích thiết thực hơn bạn nghĩ. Biết đâu, sau khi tìm hiểu về Debug bạn lại có đam mê và rẽ hướng sang Tester kiểm thử phần mềm. 

Tham gia các khóa học lập trình

Nếu có điều kiện và thời gian bạn nên tham gia các khoá học lập trình. Trong quá trình học tập, bạn có thêm cơ hội làm quen với các kiến thức thực tế cũng như trâu dồi kinh nghiệm từ những giảng viên có kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Đặc biệt tại FPT Software Academy, mỗi lớp không chỉ có giáo viên giảng dạy mà còn có cả những Mentor hỗ trợ việc học cho các bạn. Không chỉ là người hướng dẫn, đội ngũ Mentor cũng luôn hỗ trợ giảng dạy kiến thức mỗi khi bạn cần. Một nơi vừa có thầy tận tâm vừa có Mentor nhiệt huyết thì chắc chắn trình độ của bạn sẽ nhanh chóng được cải thiện.

Cách học lập trình hiệu quả với những chia sẻ cụ thể từ chúng tôi hy vọng sẽ mang lại nhiều điều thú vị, bổ ích cho các bạn. Chúc các bạn luôn thành công với các dự án của mình. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo về lập trình!

Có thể bạn quan tâm

Quy định về việc đóng phí, bảo lưu, hoàn phí, sang tên của Học Viện Đào Tạo FPT Software

Học Viện Đào Tạo FPT Software thông báo về quy định đóng phí, bảo lưu, hoàn...
Đăng bởi LinhTDK - November 25, 2022

Chân dung “nữ tướng” đầy bản lĩnh của FPT Software Academy

Với những đức tính vốn có của phụ nữ như kiên trì, tỉ mỉ, chỉn chu cộng...
Đăng bởi LinhNTK7 - October 13, 2022

“Mình đã thử rất nhiều cách để cân bằng giữa việc học và làm việc”

Đó là những chia sẻ mở đầu của Nguyễn Hữu Hoàng – Hiện đang theo học...
Đăng bởi LinhNTK7 - September 28, 2022