Automation Testing là gì? Nên học ở đâu chất lượng?

Đăng bởi Nguyễn Huy - April 21, 2022

Automation Testing là gì? (hay Automation Test là gì?) Học ở đâu?…Câu hỏi được rất nhiều những ai đang định hướng theo ngành nghề tester quan tâm. Vậy hãy cùng FPT Software Academy tìm hiểu rõ nhất về khái niệm này và những thông tin liên quan nhé.

1. Automation Testing là gì?

Nói về lĩnh vực kiểm thử phần mềm, Automation Testing hay còn gọi là kiểm thử tự động đóng vai trò vô cùng quan trọng nhằm góp phần tăng năng suất kiểm thử, hạn chế lỗi và sự nhàm chán trong việc lặp đi lặp lại hoạt động kiểm thử bằng tay thời gian dài.

Quá trình xử lý tự động các thao tác thực hiện của một test case chính là kiểm thử tự động. Nó được thực hiện thông qua phần mềm kiểm thử (Automation Testing Tool). Trên thị trường hiện nay nổi tiếng một số phần mềm kiểm thử tự động như:

– Phần mềm kiểm thử Selenium

– Phần mềm kiểm thử Quick Test Professional 

– Phần mềm kiểm thử Testarchitect

– Phần mềm kiểm thử Visual Studio CodedUI Testing

– Phần mềm kiểm thử Ranorex

– Phần mềm kiểm thử TestComplete

– Phần mềm kiểm thử SOAPUI – Web Services Testing

automation-testing-la-gi

Ảnh 1: Automation Testing là gì?

Bất cứ phần mềm nào cũng sẽ có điểm cộng và điểm trừ. Vậy ưu nhược điểm của Automation Testing là gì?

1.1. Điểm mạnh của Automation Testing là gì?

– Tính tin cậy cao: Dựa vào hoạt động theo quy trình có sẵn nên công cụ kiểm thử tự động có tin cậy tốt hơn. Nhất là đối với trường hợp các lỗi do con người gây ra như nhập sai dữ liệu,…

– Có thể thực hiện test phần mềm xử lý (hiệu năng/tính năng) nếu gặp trường hợp trên cùng script test bị chạy lặp lại nhiều lần. Từ đó các tester xử lý tình huống lặp thao tác như nhập dữ liệu, click chuột, …dễ dàng hơn. Nó còn có tên gọi khác là performance/load testing.

– Trên nhiều phiên bản khác nhau của phần mềm hoặc môi trường khác nhau đều có thể tái sử dụng test ngay cả khi giao diện có sự thay đổi.

– Xét về ưu điểm của Automation Testing là gì không thể bỏ qua tính tiết kiệm thời gian. Vì tốc độ test của công cụ này nhanh hơn gấp 10 lần so với test tay. 

– Tiết kiệm chi phí: Nhân lực và thời gian được tiết kiệm một cách tối đa khi áp dụng đúng cách quá trình kiểm thử tự động. 

1.2. Điểm yếu của Automation Test

Automation tester là gì và điểm yếu ra sao? Công cụ này còn tồn đọng một số hạn chế như:

– Bảo trì khó khăn, phạm vi mở rộng thấp: So với kiểm thử thủ công, automation test khó mở rộng phạm vi hơn trong cùng một dự án. Bởi lẽ công cụ này cần chỉnh sửa và cập nhật yêu cầu nhiều công việc như thay đổi dữ liệu đầu vào, debug hay cập nhật code.

– Tính bao phủ hạn chế: Xét trên góc độ toàn dự án, độ bao phủ của kiểm thử tự động tương đối thấp vì khả năng mở rộng khó và kỹ năng lập trình yêu cầu cao.

– Vấn đề nhân lực và công cụ: Có không ít các công cụ hỗ trợ kiểm thử tự động trên thị trường song vẫn còn tồn đọng nhiều hạn chế. Bên cạnh đó, một automation tester thành thạo cách sử dụng cũng không nhiều. 

– Tốn thời gian: Thời gian chuẩn bị kiểm thử dài hơn cho các khẩu cài đặt, thiết kiểm nhằm đảm bảo có thể áp dụng tốt nhất trước khi tiến hành dự án.

– Về vấn đề nhân lực của Automation Testing là gì? Vị trí này yêu cầu cao về kỹ năng lập trình và kinh nghiệm technical,…cũng như mức lương chi trả phải xứng đáng.

diem-manh-diem-yeu-cua-automation-testing

Ảnh 2: Điểm mạnh/điểm yếu của automation testing

2. Automation test cần học gì?

Automation Test là gì mà nhiều người muốn học đến vậy? Và để trở thành một tester chuyên nghiệp trong lĩnh vực này bạn cần hiểu rõ chi tiết về testing:

– Các loại Testing: Người tester cần nắm chắc các khái niệm về Integration/Unit/System/Regression test/Sanity/… là gì?

– Testing Techniques: Phân tích thành thạo các phân vùng tương đương/ phân tích giá trị biên/ biểu đồ kết quả/ dự đoán lỗi/….

– Hiểu rõ XPath, HTML nhằm nhận dạng đúng test objects/elements mình sẽ thực hiện.

– Nhằm hỗ trợ scripting trên công cụ hỗ trợ kiểm thử tự động như JS/Python?C#/Java/…. cần phải thành thạo tối thiểu một ngôn ngữ lập trình phổ biến.

– Thành thạo trong việc sử dụng thư viện của Selenium WebDriver API vì ở thời điểm hiện tại, hầu hết các công ty có làm automation đều sử dụng Selenium vì tính dễ sử dụng, open source, cộng đồng lớn.

– Dùng thành thạo 1 framework testing là tối thiểu: Junit/TestNG/NUnit/… Nhờ đó hỗ trợ bạn rất lớn trong việc phân nhóm, build framework, report, quản lý test script, prepare data/environment/browsers.

– Nắm chắc khái niệm Automation Testing là gì và Software Design Pattern nhằm common library/build framework tốt nhất.

– Dùng thành thạo /build framework từ Page Object Model pattern để dễ dàng tiếp cận công nghệ/ framework mới.

– Hiểu về cách sử dụng IDE: Eclipse, Visual Studio, IntelliJ…. Nâng cao kỹ năng coding/IDE: coding convention, debug, source version control (GIT, SVN,…) cũng như làm việc với database…

– Trong mảng Automation Testing cần liên tục trau dồi công nghệ mới: build tools: ANT…, CI/CD, Maven: TeamCity, Jenkins, CircleCI, Docker, TFS, .., Cloud: AWS, Browserstack, Saucelab, Testingbot…, big data: HBase, Hadoop, Hive…, mobile: Appinum…

automation-testing-can-hoc-gi

Ảnh 3: Automation Testing cần học gì?

3. Địa chỉ học Automation Testing chất lượng

Như cũng đã tìm hiểu, automation test là một ngành đang hot với mức thu nhập cực cao. Đặc biệt trên thị trường IT luôn khan hiếm nguồn nhân lực cho vị trí này, vì vậy đây thực sự là cơ hội tốt cho tất cả mọi người. Tuy nhiên học ở trung tâm nào mới uy tín và đảm bảo ra trường sẽ có việc làm? Bạn có thể tham khảo ngay khóa học Automation Testing tại FPT Software Academy: https://fpt.thinhns.com/course/automation-testing/

Chỉ với 3 – 6 tháng học, bạn sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nâng cao để trở thành một chuyên viên Kiểm thử phần mềm tự động chuyên nghiệp. Ngoài ra, bạn có thể tạo ra các framework kiểm thử tự động cho các phần mềm trên Mobile Android App và Web nhờ việc đào tạo kinh nghiệm lĩnh vực Automation Testing (Web & Mobile).

FPT Software Academy luôn chú trọng cho học viện thực hành chiếm đến 60% thời lượng bài giảng. Với hơn 45 bài thực hành Lab/Assignment trong chương trình đào tạo được thiết kế riêng giúp học viên nâng cao kỹ năng kiểm thử testing, rèn luyện kỹ năng Coding và hiệu quả khi kiểm thử tự động (Automation).

dia-chi-hoc-automation-testing-chat-luong

Ảnh 3: Địa chỉ học Automation Testing chất lượng

Mức học phí phải chăng, giáo trình chuyên sâu và cơ sở vật chất hiện đại chắc chắn FPT Software Academy là địa chỉ đáng để bạn lưu lại và chọn lựa.

Qua bài viết này mong rằng bạn đã hiểu rõ hơn về Automation Testing là gì cũng như cần chuẩn bị những kiến thức gì để làm một tester giỏi. Chúc các bạn sớm thành công trên con đường trở thành automation tester chuyên nghiệp!

Automation test cần học gì automation test la gi Automation Testing là gì
Có thể bạn quan tâm

“Adaptability” – Từ khóa giúp nữ GenZ ghi danh vào bảng vàng FSOFT Stars

Là Product Management Program Team Leader tại FPT Software Academy, với phong cách làm...
Đăng bởi Thơ - June 14, 2024

IT và câu chuyện đi làm khác đi học như thế nào?

Mình là Lâm, hiện làm DevOps Engineer. Giống như mọi người khác, mình cũng từng...
Đăng bởi Thơ - June 13, 2024

Từ một lập trình viên “tay mơ” trở thành mentor trẻ tuổi nhất học viện CNTT. Mình đã vượt qua phán xét như thế nào?

Đây là câu chuyện của Cựu học viên khóa Fresher Java tại FPT Software Academy Chào...
Đăng bởi Thơ - June 12, 2024