Angular là gì? Ưu và Nhược điểm

Đăng bởi admin - November 18, 2021

Angular là gì mà tính ứng dụng của nó lại lớn như vậy? Từ phương tiện truyền thông số đến website bán hàng, từ thương mại điện tử đến ngân hàng trực tuyến. Hàng tỷ người trên thế giới sử dụng các ứng dụng web và ứng dụng di động cho hầu hết mọi thứ. Làm thế nào những ứng dụng này được phát triển bên cạnh mức độ tin cậy cao như thế? 

Vậy thì, hãy cùng FPT Software Academy tìm hiểu Angular là gì nha!

 

1. Angular là gì?

Angular là một framework JavaScript và được viết bằng TypeScript. Google tạo ra framework này với mục đích viết nên giao diện web (Front-end) đúng chuẩn “ít nỗ lực”. Không chỉ đem lại những lợi ích như một framework, mà Angular còn giữ nguyên cấu trúc như ngôn ngữ lập trình tiêu chuẩn. Điều đó giúp các nhà phát triển vừa dễ mở rộng dự án cũng như việc bảo trì.

 

2. Có nên chọn Angular

Có nên học Angular

“ Đã biết Angular là gì nhưng tại sao tôi phải ứng dụng nó, trong khi đã quá rõ về JavaScript.”

Sẽ là thiếu công bằng nếu đem một framework ra so sánh với một ngôn ngữ lập trình tiêu chuẩn. JavaScript vẫn được biết đến bởi khả năng full-stack của nó nhưng để tối ưu cho SAPs ( Single Page Application) thì Angular sẽ giải quyết tốt hơn rất là nhiều. Bởi! sứ mệnh của nó được tạo ra để giải quyết những vấn đề mà JavaScript đang gặp phải.

 

3. Ưu điểm của Angular

Ưu điểm của Angular

Nhiều phiên bản của Angular đã được phát hành kể từ khi thành lập (tới nay đã có Angular 12). Tất cả các phiên bản này đều được cải tiến tính năng để biến Angular thành framework đáng để ứng dụng.

( Để giữ đúng thuật ngữ chuyên ngành, FA sẽ chỉ giải thích ý nghĩa của từng thuật ngữ trên theo nguyên tắc đơn giản nhất )

1. Custom components

Angular cho phép người dùng xây dựng các component (thành phần) của riêng họ, có thể đóng gói chức năng cùng với logic cho các component để tạo thành các phần có thể tái sử dụng. Các component này cũng hoạt động tốt với các component khác của web.

2. Data binding

Data Binding là kĩ thuật dùng để tạo gắn kết giữa phần giao diện (UI) và dữ liệu thông qua phần business logic ( tạm dịch – logic xử lý việc trao đổi thông tin dữ liệu với giao diện người dùng). Nhờ Data Binding, UI có thể tự động cập nhật lại để hiển thị các thay đổi trong dữ liệu.

Angular cho phép người dùng dễ dàng di chuyển dữ liệu từ mã JavaScript sang chế độ xem và phản ứng với các sự kiện của người dùng mà không cần phải viết bất kỳ mã nào theo cách thủ công. 

3. Dependency injection.

Angular cho phép người dùng viết các câu lệnh và đưa chúng vào bất cứ nơi nào họ cần. Điều này cải thiện khả năng kiểm tra và khả năng tái sử dụng của các câu lệnh giống nhau. 

4. Testing

Kiểm tra là công cụ hạng nhất của Angular vì ngay từ bản Angular 1 thì tính năng này đã được áp dụng. Bạn sẽ có thể kiểm tra mọi phần trong ứng dụng của mình điều này là điểm cộng nếu so với JavaScripts. 

5. Comprehensive ( Tính toàn diện )

Angular là framework được Google chống lưng nên đây là framework có “ bảo hiểm” và cung cấp các giải pháp tiện ích toàn diện cho giao tiếp máy chủ.

6. Browser Compatibility

Angular là đa nền tảng và tương thích với nhiều trình duyệt. Một ứng dụng Angular thường có thể chạy trên tất cả các trình duyệt (Ví dụ: Chrome, Firefox) và hệ điều hành, chẳng hạn như Windows, macOS và Linux.

 

4. Nhược điểm của Angular

Nhược điểm của Angular

1. Steep learning curve ( Đường cong học tập)

Các thành phần cơ bản của Angular mà tất cả người dùng nên biết bao gồm chỉ thị (directives), mô-đun, trình trang trí (decorators), thành phần (components), dịch vụ (services), dependency injection, pipes, và mẫu (templates)...Các chủ đề nâng cao hơn bao gồm biên dịch AoT và Rx.js… Đối với người mới bắt đầu, Angular 4 có thể khó học vì nó là framework hoàn chỉnh. 

2. Limited SEO options

Angular cung cấp các tùy chọn SEO hạn chế và khả năng tiếp cận kém với trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm. 

3. Verbose/ Complex ( Rườm rà )

Một vấn đề phổ biến trong cộng đồng Angular là sự rườm rà của framework này. Nó cũng khá phức tạp so với các công cụ front-end khác.

 

5. Các công ty sử dụng Angular

Có nhiều công ty tuyển Angular không?

Những cái tên của các ông lớn sẽ càng thêm phần củng cố cho câu hỏi, Angular có phải là framework đáng được sử dụng? Bên cạnh rất nhiều những ưu điểm mà Angular đem lại thì việc học Angular đáng để bạn cân nhắc.

 

6. Lời kết

Bài viết này chỉ đề cập đến những điều cơ bản của Angular, bao gồm các tính năng mạnh mẽ và sự phức tạp của nó. Để tìm hiểu thêm về Angular — quan trọng hơn, cách tận dụng nó để thăng tiến hơn trong sự nghiệp viết mã của bạn — thì một chứng chỉ về Angular là rất cần thiết. 

Khóa học Angular của nhà FA sẽ giúp bạn thành thạo các kỹ năng phát triển web front-end với Angular. Với khóa học Angular này, bạn sẽ trở thành một lập trình viên Angular chuyên nghiệp, được trang bị đầy đủ kiến thức từ nền tảng đến nâng cao của Front-end Developer như: JavaScript; HTML5/CSS3, Bootstrap4, TypeScript, Angular… 

————————

Trở thành học viên phát triển website cùng FPT Software Academy với chương trình: Professional Angular Developer

Cập nhập những bài viết mới tại đây

Angular hoccungFA
Có thể bạn quan tâm

Quy định về việc đóng phí, bảo lưu, hoàn phí, sang tên của Học Viện Đào Tạo FPT Software

Học Viện Đào Tạo FPT Software thông báo về quy định đóng phí, bảo lưu, hoàn...
Đăng bởi LinhTDK - November 25, 2022

Chân dung “nữ tướng” đầy bản lĩnh của FPT Software Academy

Với những đức tính vốn có của phụ nữ như kiên trì, tỉ mỉ, chỉn chu cộng...
Đăng bởi LinhNTK7 - October 13, 2022

“Mình đã thử rất nhiều cách để cân bằng giữa việc học và làm việc”

Đó là những chia sẻ mở đầu của Nguyễn Hữu Hoàng – Hiện đang theo học...
Đăng bởi LinhNTK7 - September 28, 2022