Ai bảo con gái không thể làm Coder? – “Nàng thơ” Java và những trải nghiệm khó quên

Đăng bởi admin - November 18, 2021

Theo quan điểm của nhiều người, lập trình là nghề khô khan, áp lực và không phù hợp với phái nữ. Thế nhưng giới hạn sinh ra là để phá vỡ, có rất nhiều bạn nữ đã chọn cho mình con đường lập trình và thành công biến môi trường được cho là sinh ra để dành cho nam giới ấy thành nơi tự do sáng tạo và thể hiện bản thân. Nhân vật chính của số Câu chuyện học viên ngày hôm nay, bạn Đỗ Thị Nhung là một người như vậy. 

Tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin của trường Đại học Hà Nội, bạn đã quyết định chọn chương trình đào tạo tân binh Fresher Java của FPT Software Academy để nâng cao chuyên môn cũng như có cho mình một định hướng tương lai rõ ràng. Hãy cùng chúng mình khám phá câu chuyện của “nàng thơ” lớp Fresher Java ngay bây giờ nhé!

 

Lý lịch trích ngang của bạn Đỗ Thị Nhung: 

Lớp: Fresher Java (Hà Nội)

Sinh năm: 1999, tốt nghiệp ngành CNTT, Đại học Hà Nội

Công việc hiện tại: Java Developer tại FPT Software Hà Nội

 

FA: Chào bạn, chúng mình rất vui khi được nói chuyện với bạn hôm nay. Như đã chia sẻ, bạn là sinh viên ngành Công nghệ thông tin vậy cơ duyên nào đã đưa bạn đến chương trình Đào tạo tân binh Fresher Java vậy? 

Đỗ Nhung: Chào bạn, thực ra khi đăng ký nguyện vọng là đại học Hà Nội, mình nghĩ mình sẽ vào khoa ngôn ngữ đấy vì mình cũng thích ngôn ngữ lắm nhưng cơ duyên thế nào lại đưa mình vào khoa Công nghệ thông tin. Học được 3 năm thì mình có đi thực tập tại một công ty của nước ngoài có trụ sở chính tại Việt Nam nhưng mình thấy không hợp ấy. Thế là sau khi tìm hiểu mình đã biết đến FA và chọn khóa Fresher Java để học nè. 

Mình thấy ở FPT Software Academy mọi thứ đều có quy trình rõ ràng, rất chuyên nghiệp. Mình cũng nhận ra là FPT có rất nhiều dự án lớn nên thực sự là một nơi “có tiền đồ” để mình phát triển lâu dài. Tham gia chương trình Fresher cũng chỉ mất 4 tháng thôi nên đây cũng là một trong những lý do mình chọn khóa này đó. Ở FA mình không chỉ được học về kỹ năng chuyên môn mà mình còn được học kỹ năng mềm, ngoại ngữ, những kỹ năng cần thiết trong ngành IT nè. Mình hài lòng lắm, nếu để chọn ra điều gì đó không hài lòng thì gần như không có ấy, điểm 10 tuyệt đối! 

 

FA: Trong ngành lập trình, lập trình viên đa số là nam vậy tại sao bạn lại muốn làm một developer nhỉ? Bạn có khó khăn gì trong quá trình học không? Và bạn có cách nào để khắc phục những khó khăn ấy? 

Đỗ Nhung:  Thực ra mình thấy khó khăn thì cũng nhiều đấy. Mình cũng thấy trong ngành này ít các bạn nữ làm developer thật *cười*. Nhưng cũng do cơ duyên thôi và đến với FA mình học được rất nhiều. Khi mới bắt đầu kiến thức của mình không được sắp xếp theo một tổ chức nhất định vì tất cả những gì mình biết đều chỉ nằm trên lý thuyết được học tại trường Đại học của mình thôi. Đến với FPT Software Academy, mọi thứ đều được sắp xếp lại một cách quy củ, hợp lý. 

Thêm một điểm khó khăn nữa là thời gian làm việc của mình nhiều lắm. Bọn mình bắt đầu học từ 8h30 đến 17h30 chiều nhưng thực chất là mình phải dành nhiều hơn 8 tiếng để giải quyết bài tập rồi những vấn đề khác nữa. Nhiều khi mình còn bị shock vì liên tục phải làm việc trong thời gian quá lâu cơ. Các bạn nam trong lớp mình thì khác, các bạn ấy có thể làm cả ngày không nghỉ luôn ấy. Nhưng mình nghĩ với cường độ làm việc như vậy, mình có thể được luyện rèn bản thân hơn và dần dần cũng quen làm việc dưới áp lực cao và mình sẽ cứng cáp, vững vàng hơn khi làm việc thực chiến tại đơn vị nè. Cách giải quyết của mình là cố gắng thôi và làm sao nghỉ ngơi hiệu quả để khi quay lại làm việc sẽ đạt kết quả cao nhất.

 

FA: Bạn có đồng ý với quan điểm ngành lập trình chỉ dành cho phái nam không? 

Đỗ Nhung: Mình nghĩ ngành nào cũng có người này người kia, giống như các bạn học Marketing thì cũng sẽ có người hướng nội, người hướng ngoại đúng không vậy nên không thể nói ngành CNTT là chỉ dành cho các anh được. Nhưng có một điều mình nhớ đó là khi mình là con gái mà làm code thì các anh sẽ khá ưu ái đấy. Lúc phỏng vấn các anh hỏi mình những thứ đơn giản lắm, dĩ nhiên nó cũng sẽ liên quan đến chuyên môn nhưng đến lượt các bạn nam khác thì câu hỏi khó hơn rất nhiều. Vậy nên mình đã nghĩ “tại sao em cũng làm được, trả lời được mà mọi người lại không hỏi?”. 

Quả thật đối với ngành CNTT, nhất là làm developer nữa thì ít nữ lắm, lớp mình có 2 bạn nữ mà đó là rất nhiều rồi *cười* nhưng tại sao mình lại phải bó hẹp bản thân nhỉ? Mặc dù đúng là phái nữ làm nghề này sẽ có nhiều thiệt thòi, nhất là khi đã lập gia đình ấy thế nhưng điều gì các bạn nam làm được thì các bạn nữ cũng làm được thôi. Mình cảm thấy đó là công việc mình thích và mình có khả năng thì cứ tự tin mà chọn nè!

 

FA: Bạn có thể dùng từ gì để miêu tả FA nhỉ? Và bạn có kỉ niệm nào đáng nhớ với lớp, với giảng viên không? 

Đỗ Nhung: Mình sẽ dùng từ “chất lượng”. Đối với mình, kiến thức trong chương trình Fresher khá hoàn thiện với những người muốn theo nghề code. Kiến thức mình học ở trường thì có đôi chút không sát với thực tế và nó cũng chỉ là lý thuyết thôi nên đến với Fresher Java mình có cơ hội được thực hành nhiều hơn, kiến thức cũng tiệm cận với những gì doanh nghiệp cần nên thực sự mình rất rất hài lòng. Chắc chắn là điểm 10 rồi này. 

Còn kỉ niệm đáng nhớ thì chắc là nhiều lắm, bây giờ nếu bảo mình kể cụ thể thì chắc mình ấn tượng nhất với giảng viên đó. Giảng viên của mình nghiêm khắc lắm, khi bọn mình làm sai, anh sẽ thẳng thắn chỉnh sửa, chỉ rõ chỗ sai cho bọn mình nè, gần như không có một sự nương tay hay nói giảm nói tránh gì cả, sai là sai, phải sửa thì mới trưởng thành được.

Thế nhưng đến khi bọn mình làm tốt hay hoàn thành một bài tập nào đó tốt thì anh cũng sẽ tuyên dương trước lớp. Anh không chỉ dạy bọn mình kiến thức chuyên môn mà còn chia sẻ rất nhiều những trải nghiệm trong cuộc sống nữa. Vô cùng tâm lý, lại là 1 điểm 10 nữa. Mình biết, giảng viên là người đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này nên quả thực những gì anh chia sẻ rất quý báu đó. 

 

FA: Sau khi kết thúc chương trình Fresher Java thì bạn đã bắt đầu làm việc tại FPT Software rồi, vậy bạn có thể bật mí một chút về thay đổi trong cuộc sống của bản thân không? Và bạn thấy thế nào về môi trường tại đây?

Đỗ Nhung: Mình cũng chỉ mới về đơn vị thôi, đâu đó tầm 10 ngày nên mình chưa được giao dự án. Hiện tại, mình đang đọc tài liệu về những dự án sắp tới mình sẽ trực tiếp tham gia nè. Cái khác nhất mà mình cảm thấy sau khi đi làm là ở đây mình sẽ phải chủ động hơn rất nhiều. Thay vì có mentor hay admin nhắc nhở thì mọi thứ mình đều phải chủ động. Tuy nhiên, mọi người ở đây cũng giống như mentor, trainer, admin rồi các bạn trên lớp, đều vô cùng nhiệt tình, mình hỏi gì mọi người cũng sẽ giải đáp cho mình hết. 

Đi làm dự án thì cũng nhiều cái mới lắm nhưng FA quả thực đã cho mình một nền tảng vững vàng để khi mình đi sai mình cũng sẽ biết cách sửa lỗi cho thành đúng. Mình cũng phải tự học cách giải quyết những khó khăn của bản thân, tự thân tự lực nhiều thì mới phát triển được đúng không nè. 

 

FA: Chúng mình rất vui khi được nghe những chia sẻ của bạn nè, cuối cùng, bạn có lời khuyên hay bí quyết nhỏ nào dành cho những bạn mới bắt đầu không nhỉ? 

Đỗ Nhung: Mình chỉ muốn nói khi các bạn mới bắt đầu hoặc chuyển ngành thì bạn nên tìm một người đã có nhiều trải nghiệm trong ngành đó để tham khảo và xin lời khuyên. Dĩ nhiên, bạn cũng có thể tìm hiểu trên Internet và mình cũng không thể phủ nhận những lợi ích to lớn của nó thế nhưng có nhiều fake news lắm, bạn cũng không thể nhìn vào những hào nhoáng, những con số của nghề IT mà chọn bừa được. Mình nghĩ các bạn nên xác định xem bản thân muốn gì trước đã, khi đã thực sự có quyết tâm lớn hãy có một người dày dặn kinh nghiệm để dẫn đường, bạn sẽ không đi lạc lối. Ngành CNTT quả thực là một ngành có áp lực lớn nên sẽ thật tệ nếu bạn nhận ra nó quá khó khăn khi đã quá muộn, có người mentor sẽ là một sự lựa chọn tốt nhất. 

 

FA: Cảm ơn bạn vì cuộc trò chuyện rất vui vẻ ngày hôm nay,  mong rằng có thể gặp lại bạn trong tương lai nhé. Chúc bạn sẽ có nhiều thành công và trải nghiệm thú vị tại FPT Software!! 

cauchuyenhocvien
Có thể bạn quan tâm

Giấy chứng nhận Đăng ký hoạt động Giáo dục nghề nghiệp

Học Viện Đào Tạo FPT Software chính thức được Sở Lao động – Thương binb...
Đăng bởi LinhTDK - May 17, 2023

Chân dung “nữ tướng” đầy bản lĩnh của FPT Software Academy

Với những đức tính vốn có của phụ nữ như kiên trì, tỉ mỉ, chỉn chu cộng...
Đăng bởi LinhNTK7 - October 13, 2022

“Mình đã thử rất nhiều cách để cân bằng giữa việc học và làm việc”

Đó là những chia sẻ mở đầu của Nguyễn Hữu Hoàng – Hiện đang theo học...
Đăng bởi LinhNTK7 - September 28, 2022