Từ Sinh Viên Tài Năng Tự Động Hóa Bách Khoa Đến Kỹ Sư Nhúng Tại FSOFT

Đăng bởi AdminFA - April 4, 2022
Câu chuyện học viên tại FPT Software Academy

ĐH Bách Khoa Hà Nội là trường đại học hàng đầu Việt Nam về khoa học kỹ thuật. Rất cựu sinh viên tốt nghiệp từ ĐH Bách Khoa Hà Nội đã gặt hái nhiều thành công tại FPT Software, đóng góp nhiều thành tựu trong công cuộc phát triển của FSOFT và trở thành những lãnh đạo của tập đoàn FPT.
Hôm nay hãy cùng FPT Software Academy gặp gỡ bạn Vương Tiến Đạt – một sinh viên tài năng đến từ trường Đại học Bách Khoa. Mặc dù mới đang là sinh viên năm cuối nhưng chỉ sau 2 tháng đào tạo tại FSOFT, Đạt đã trở thành nhân viên chính thức tại dự án cùng khách hàng là hãng Chip/ IoT hàng đầu thế giới với mức thu nhập vô cùng hấp dẫn.

Các bạn hãy cùng tìm hiểu câu sinh viên này có gì mà có thể đạt được kết quả như vậy nhé!

Thông tin nhân vật:

  • Họ tên: Vương Tiến Đạt
  • Sinh viên năm tư chương trình Kỹ sư Tài năng – Ngành Điều khiển & Tự động hóa tại ĐH Bách Khoa Hà Nội
  • Phó trưởng Ban Học tập – NCKH & Hướng nghiệp – Đoàn trường
  • Founder và Chủ nhiệm CLB Sáng tạo và Khởi nghiệp HUST (HIEC)
  • Trưởng Ban Cán sự Đoàn Hội khối sinh viên năm nhất K63, ĐH Bách Khoa Hà Nội
  • Tốt nghiệp loại Xuất sắc (A) khóa đào tạo Fresher Embedded Talent tại FPT Software Academy
  • Đơn vị làm việc hiện tại: GAM.DAP, dự án Silab cùng khách hàng Silicon Labs – công ty hàng đầu thế giới về giải pháp IoT có trụ sở tại Texas (Mỹ)

FA: Xin chào Đạt, đầu tiên Đạt cho mình hỏi vì sao bạn lại chọn FPT Software Academy là nơi bắt đầu cho hành trình sự nghiệp của mình nhỉ?

Đạt: Xin chào FA, mình rất vui và cảm ơn bạn đã hẹn mình buổi phỏng vấn ngày hôm nay. Mình là sinh viên trường Đại học Bách khoa nên cũng đã biết đến FPT Software từ khá sớm thông qua các chương trình hợp tác giữa FPT và nhà trường. Ngay từ năm nhất mình cũng đã xác định được con đường riêng cho bản thân trong tương lai là trở thành Kỹ sư lập trình Nhúng Embedded.

Bản thân mình cũng nhận thấy mình là một con người yêu thích công nghệ, kỹ thuật nhưng cũng khá yêu thích môi trường năng động. Mình nhận thấy FPT Software là đơn vị hiếm hoi tại Việt Nam có sự đầu tư khá nhiều vào các dự án trong lĩnh vực Embedded / IoT vừa có được môi trường năng động, sáng tạo và có quy trình đào tạo bài bản. Chính vì vậy ngay từ khi còn đang học tập tại trường, mình đã xác định rằng sau khi tốt nghiệp mình sẽ đầu quân cho FSOFT để có thể có cơ hội tiếp tục hoàn thiện và phát triển bản thân.

Và thế là cơ duyên giữa mình và FSOFT đã bắt đầu khi mình học năm tư. Mình thấy FPT Software Academy đang tuyển vị trí Fresher Embedded Talent nên đã nộp đơn ứng tuyển ngay và thật may mắn, mình đã trúng tuyển và trở thành Fresher Embedded và được tham gia phát triển Platform cho các dự án IoT lớn với khách hàng lớn hàng đầu thế giới của FSoft.

FA: Trong quá trình tham gia đào tạo tại FA, không biết bạn có gặp khó khăn gì không ạ?

Đạt: Tại FA thì chương trình đào tạo tại FA khá sâu so với các chương trình đào tạo trên trường, nhiều phần công nghệ tập trung sâu vào bản chất và đặc biệt là đẩy mạnh hoạt động thực hành để hiểu cách ứng dụng các kiến thức trong dự án. Đồng thời chương trình của mình cũng được áp dụng hình thức học mới là xem video trước giờ lên lớp và cùng tìm hiểu sâu về những kiến thức chưa rõ khi lên lớp. Chính vì khi học tại FA, mình thấy áp lực cao hơn và cần đầu tư rất nhiều thời gian để tìm hiểu các kiến thức trước giờ lên lớp.

Ngoài ra, việc học online nên khả năng tương tác giữa giảng viên, mentor và học viên còn nhiều hạn chế; chưa có nhiều cơ hội được học tập và trò chuyện trực tiếp với anh chị giảng viên. Tuy nhiên, bằng cách áp dụng phương pháp giảng dạy mới nên thời gian tương tác cũng đã tăng lên rất nhiều giúp mình và các bạn học viên khác có cơ hội được tìm hiểu sâu hơn các kiến thức chuyên môn.

Hơn nữa, các bạn học viên cùng lớp cũng có rất nhiều các bạn là sinh viên xuất sắc của ĐH Bách Khoa, ĐH Công nghệ, ĐH Giao thông vận tải… nên bản thân cũng có áp lực phải cố gắng học tập không ngừng.

FA: Trong khoảng thời gian tham gia đào tạo tại FA, chắc chắn bạn sẽ có rất nhiều kỷ niệm. Vậy Đạt có thể chia sẻ với mình về kỷ niệm mà bạn nhớ nhất không?

Đạt: Nhắc đến kỷ niệm thì có lẽ là kỷ niệm ngày 08/03. Do do lớp mình khá đặc thù nên toàn bộ các học viên đều là nam. Chị quản lý lớp (admin) là cô gái duy nhất (chị OanhLT4). Chị rất tâm lý và quan tâm hỗ trợ chúng mình trong quá trình học, trao đổi với giảng viên, đơn vị. Do đó, vào ngày quốc tế Phụ nữ 8/3, mình và các bạn trong lớp đã cùng nhau tổ chức một chương trình dành riêng cho chị Oanh vô cùng vui và đáng nhớ.

FA: Nếu để miêu tả FA qua 3 từ, không biết Đạt sẽ miêu tả như thế nào nhỉ?

Đạt: Để miêu tả FA, có lẽ mình sẽ dùng 3 từ:

  • “Chuyên nghiệp”: Anh chị trainer, mentor, admin tại FA có rất nhiều kinh nghiệm trong đào tạo. Quy trình đào tạo tại FA rất rõ ràng, dễ dàng thích nghi, các nội dung đào tạo được thiết kế chuyên nghiệp, kỹ càng.
  • “Tận tình”: Khả năng takecare các bạn học viên tại học viên rất cao, anh chị chuyên gia tại FA luôn đồng hành theo sát chúng mình trong suốt quá trình tham gia đào tạo.
  • “Năng động”: Anh chị chuyên gia tại FA vô cùng năng động, thoải mái, tạo động lực cho chúng mình có cơ hội phát triển toàn diện với các kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm, thuyết trình,….

FA: Sau một thời gian dài tham gia đào tạo tại FA thì không biết FA đã Đạt đã có những sự thay đổi nào không?

Đạt: Nếu nói về sự thay đổi có lẽ thay đổi lớn nhất mà mình nhận thấy là thay đổi về thời gian sinh hoạt với cuộc sống công sở. Sau khi tham gia đào tạo tại FA, mình cũng đã sống khoa học hơn, chế độ sinh hoạt ăn ngủ nghỉ sinh hoạt và phù hợp hơn, không còn thức khuya nhiều như hồi học đại học nữa.

FA: Mình được biết bạn là một trong những học viên xuất sắc tại FA và đã tốt nghiệp khóa đào tạo chỉ hơn 2 tháng. Vậy bạn có kinh nghiệm gì để có thể đạt điểm cao và rút ngắn thời gian đào tạo tại FA?

Đạt: Với mình, sau khoảng thời gian học tại FA; mình nhận thấy rằng để có thể nhanh chóng thích nghi và đạt điểm cao thì các bạn học viên cần năng động và tương tác nhiều với anh chị giảng viên, mentor trên lớp.

Thời gian 3 tháng học tại FA là khoảng thời gian tốt để các bạn có thể được đào tạo, hỗ trợ nhiệt tình nên cần tận dụng, chủ động tương tác với anh chị giảng viên. Ngoài ra, trước giờ lên lớp các bạn học viên cũng cần chủ động tìm hiểu kỹ các kiến thức mà anh chị giảng viên đã gửi. Và đặc biệt là phải chăm chỉ thực hành, coding, làm bài tập đầy đủ thì chắc chắn sẽ tiến bộ rất nhanh.

FA: Mình được biết song song với việc học tại FA thì bạn cũng vẫn đang hoàn thành nốt chương trình học tại trường Đại học Bách Khoa. Vậy Đạt có thể so sánh về điểm giống và khác nhau giữa đại học (ĐHBK) và doanh nghiệp (FSoft) được không?

Đạt: Về điểm giống, ĐHBK và FSoft đều là môi trường rất lớn, có nhiều người giỏi, với nhiều bạn sinh viên, đồng nghiệp có nhiều tài năng vượt trội. Tham gia hai môi trường này, đều khiến cho mình và các bạn học viên khác đều có động lực để phát triển rất nhanh. Đồng thời, cả hai môi trường đều mang tinh thần vô năng động, trẻ trung, tạo điều kiện cho mỗi cá nhân được phát triển toàn diện. Với mình FSOFT như là ngôi trường thứ 2 để phát triển toàn diện hơn.

Còn về điểm khác nhau thì mình thấy ĐHBK là môi trường ưu tiên về đào tạo nền tảng giúp cho các bạn sinh viên có thể xây dựng và phát triển các kiến thức cơ bản, nền tảng vững chắc để có thể phát triển bản thân. Còn FSoft là môi trường doanh nghiệp, với nhiều dự án cùng với các khách hàng lớn trên thế giới nên sẽ đi sâu vào ứng dụng, phát triển sản phẩm giải pháp giải quyết các bài toán công nghệ cụ thể. Với các quy trình làm việc chuẩn quốc tế cùng nhiều chương trình đào tạo chuyên sâu, mình nghĩ ở FSOFT mỗi nhân viên như chúng mình sẽ có những cơ hội để phát triển và hoàn thiện bản thân nhiều hơn.
Nói một cách ví von thì ĐHBK đại diện cho chiếc cung, FSoft đại diện cho chiếc tên. Mối quan hệ giữa ĐHBK và FSoft như “cung với tên”. Nếu chúng ta kéo cung càng căng, tên bắn sẽ càng nhanh, mạnh, rút ngắn thời gian trúng đích. Từ đó chúng ta có thể thấy rằng, ĐHBK giúp các bạn xây dựng nền tảng tốt, tạo bàn đạp cho các mục tiêu định hướng của chúng ta sau này; FSoft giúp các bạn có thể hiện thực hóa các mục tiêu của bản thân.

FA: Cảm ơn bạn rất nhiều về những chia sẻ vô cùng chân thành ngày hôm nay. FA cũng hy vọng rằng với sự kết hợp như “cung với tên” giữa Bách khoa và FSoft sẽ giúp cho Đạt có thể bay thật nhanh, thật xa và trúng đúng mục tiêu mà mình đã đặt ra trong tương lai nhé!

Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe và gặt hái nhiều thành công tại FPT Software!

Có thể bạn quan tâm

Lộ trình đào tạo IT – Business Analyst

Khi tham gia chương trình đào tạo tại FA, học viên sẽ nhận được sự hỗ trợ...
Đăng bởi GiaDP - July 22, 2022
Ms. Rowena D Law-agey, giảng viên tiếng Anh tại FSOFT Academy

Cùng Ms.Rowena trở thành kỹ sư lập trình toàn cầu

Bằng tâm huyết và sự sáng tạo, cô Rowena đã truyền cảm hứng học tiếng Anh...
Đăng bởi LinhNTK7 - July 22, 2022

Khóa học Front-end Developer

Khi tham gia chương trình đào tạo tại FA, học viên sẽ nhận được sự hỗ trợ...
Đăng bởi GiaDP - July 21, 2022