Hành trình “nhảy nghề” sang làm Business Analyst (BA) của nữ 9x học Khách sạn Du lịch

Đăng bởi admin - May 11, 2022

Từ trước tới nay, mỗi khi nhắc tới lập trình người ta thường nghĩ ngay tới những chàng trai cùng những dòng code “rối não”. Tuy nhiên, lập trình viên chỉ là một vị trí trong ngành IT rộng lớn. Bên cạnh lập trình còn có rất nhiều vị trí khác không đòi hỏi chuyên sâu về code. Đó là BA (Business Analyst), QA (Quality Assurance), Tester,… phù hợp với những bạn trẻ đang có mong muốn “tay ngang” sang làm IT.

Câu chuyện của bạn Hoàng Thị Thanh Thuỷ dưới đây là một ví dụ. Từ một cô nàng học Quản trị Du lịch & Lữ Hành cơ duyên nào đã khiến Thuỷ đến với FPT Software Academy và bén duyên với nghề BA – Một trong những ngành nghề đang vô cùng “hot” trong quãng thời gian gần đây? Cùng tìm hiểu ngay thôi nhé!

————————-

Thông tin về bạn Hoàng Thị Thanh Thuỷ

LớpBA Foundation (17/04 – 13/07/2021)

Sinh năm: 1995, tốt nghiệp bằng kép khoa Ngôn ngữ Anh và khoa Quản trị Du lịch & Lữ Hành tại VNU

Công việc hiện tại: BA tại 1 FSU của FPT Software

FA: Chào Thuỷ, được biết bạn là một sinh viên rất chăm chỉ và năng động khi mà cùng lúc có thể tốt nghiệp được 2 bằng là Quản trị Du lịch & Lữ hành và Ngôn ngữ Anh tại VNU. Với một lợi thế hơn nhiều so với các bạn bè đồng trang lứa, tại sao bạn lại mong muốn chuyển ngành?
Thanh Thuỷ:
 Chào bạn, trước khi tham gia vào khoá học BA tại FPT Software Academy mình cũng đã trải qua các vị trí trong ngành Quản trị Du lịch trong mấy năm. Mình chủ yếu làm việc với các đối tượng khách hàng inbound (khách nước ngoài) tuy nhiên do tình hình dịch bệnh nên ngành Du lịch bị “đóng băng”, không thể đảm bảo cho cuộc sống bản thân cũng như kế hoạch lâu dài của mình. Mình quyết định chờ hơn 1 năm mong tình hình dịch bệnh qua đi nhưng đến năm nay tình hình vẫn chưa có dấu hiệu khả quan nên mình quyết định chuyển ngành luôn.

Trước kia mình không hề biết tới vị trí BA trong công nghệ. Thêm vào đó vị trí BA không quá phổ biến tại Việt Nam, hầu hết vị trí này thường xuất hiện ở các công ty lớn. Sau khi được bạn bè giới thiệu tới ngành nghề này thì mình bắt đầu tìm hiểu kỹ hơn và quyết định chuyển sang làm BA.

FA: Bạn có cảm thấy khó khăn gì khi tiếp cận với kiến thức mới này không khi “tay ngang” sang ngành này? Được biết trong quá trình học, do ảnh hưởng của dịch bệnh, một thời gian dài bạn phải học online. Điều này có ảnh hưởng nhiều tới chất lượng học tập của bạn?

Thanh Thuỷ: Chắc chắn là có khó khăn rồi. Nhưng để nói quá khó thì mình nghĩ là không. BA đòi hỏi khá nhiều kỹ năng, cả kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn về IT. Về kỹ năng chuyên môn thì mình hoàn toàn chưa có chút kiến thức nào nên cũng gặp đôi chút khó khăn. Trước khi tham gia khóa học này mình cũng đã nhờ các bạn tư vấn bên FA rất nhiều về lộ trình học IT. Các bạn tư vấn viên đã nhiệt tình và tư vấn rất kỹ nên mình mới yên tâm quyết định học tại đây.

Lớp mình có khoảng 4/5 học viên của lớp không có kiến thức IT như mình tham gia học. Nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình của giảng viên cũng như đội ngũ hỗ trợ mentor, admin nên mình cảm thấy phần kiến thức IT của lớp BA không quá nặng. Bên cạnh đội ngũ mentor luôn hỗ trợ 24/07 nên việc học cũng bớt vất vả hơn.

Mình học được 2 tuần thì dịch bùng phát nên lớp mình chuyển sang học online. Mới 2 tuần thì các bạn chưa quen nhau lắm, cộng thêm việc học online nữa nên mình thấy không khí lớp học cũng hơi trầm. Nhưng mà khi học đến phần kiến thức liên quan đến BA thì lớp hoạt động rất sôi nổi. Các bạn chủ động trao đổi với nhau và tranh luận rất nhiệt tình làm mình rất hứng thú khi học tập.

FA: Những ấn tượng của bạn trong quá trình học BA tại FPT Software Academy?

Thanh Thuỷ: Điều mình ấn tượng nhất có lẽ là đội ngũ giảng viên và phương pháp học tập tại đây. Trong quá trình học bọn mình có rất nhiều câu hỏi đặt ra cho giảng viên. Đặc biệt là những câu hỏi về kinh nghiệm, những điều mà anh chị đã trải qua trong các dự án thực tế. Bởi chúng mình biết rằng: hiếm có nơi nào để mình có thể tiếp xúc, giao lưu với những anh chị có nhiều có kinh nghiệm dày dặn về BA như tại FSOFT Academy. Bản thân anh giảng viên lớp BA của mình cũng đã có hơn 15 năm kinh nghiệm trong nghề rồi. Vậy nên chúng mình phải chớp lấy cơ hội này để có thể học hỏi từ các anh/chị nhiều nhất có thể *cười*.

Khi học đến phần BA chúng mình được chia nhóm và bắt đầu làm các bài tập thực hành. Mỗi nhóm từ 4-5 người sẽ được nhận topic/requirement như một dự án thực tế để chúng mình vừa học vừa làm luôn. Phương pháp dạy này rất thiết thực. Bọn mình có thể cảm nhận được lý thuyết nó như thế nào và nó sẽ hoạt động ra sao trong thực tế.

Mình cũng đã tham khảo nhiều khoá học BA quanh Hà Nội rồi nhưng mình thấy không có nơi nào đào tạo “trọn gói” như tại FSOFT Academy. Tại đây, mình được học cả lý thuyết, thực hành và được bồi dưỡng cả những kỹ năng mềm luôn. Sau quá trình học, những bạn nào có thành tích tốt hoàn toàn có thể tự tin viết CV để ứng tuyển vào FSOFT. Đây là cơ hội rất lớn cho nhiều bạn học tại FA

FABạn có vẻ rất hào hứng khi kể về lớp học của mình. Vậy sau quá trình gắn bó tại FA, bạn có thể cho mình 3 từ để nói về cảm nghĩ của bạn tại nơi này không? 

Thanh Thuỷ:
FUN: Đây là từ đầu tiên mình nghĩ ra khi học tại FA. Mình học tại đây cảm thấy rất vui. Vừa học lý thuyết lại được thực hành luôn rồi thêm các anh chị hỗ trợ nhiệt tình nữa nên mình cảm thấy rất vui và ấn tượng.

INFORMATIVE: Điều này thì rất rõ rồi. Khoá học tại FA được thiết kế rất là chỉnh chu, trọn vẹn. FSOFT Academy cung cấp đầy đủ thông tin cho từ đầu tới cuối luôn, thậm chí đến tận những bài thực hành cũng có sự chọn lọc kỹ lưỡng. Các dự án đưa ra không quá phức tạp, nó phù hợp với lại những bạn BA đang ở trình độ newbie như chúng mình. Thêm nữa trong quá trình làm bài tập, mỗi khi chúng mình có gì không hiểu hoặc cần giải đáp thì luôn có đội ngũ mentor, trainer luôn nhiệt tình hỗ trợ giải đáp. Mình nhớ không nhầm là trong đội ngũ mentor đó có anh làm BA được 13 năm rồi và có một chị nữa cũng làm được hơn 5 năm trong lĩnh vực BA này.

PROFESSIONAL: Bản thân mình cũng đã đi làm được 3 năm rồi thì thực sự những công ty mình đã làm thuộc mô hình nhỏ và trung bình thôi. Vậy nên các công cụ quản lý cũng như môi trường làm việc chưa được chuyên nghiệp cho lắm. Thực sự môi trường tại đây khiến mình lần đầu bước vào đã “mắt chữ O mồm chữ A” luôn ý.

*cười*

Có một câu chuyện vui khi ngày đầu tiên mình tới làm Entry Test tại đây mình đi nhầm vào toà FPT Towner. Thực sự ở đây cái gì cũng khiến mình ngỡ ngàng, từ bên ngoài cho tới khi vào bên trong và gây ấn tượng rất lớn với mình. Mình thấy có lẽ chỉ có tại những tập đoàn lớn mình mới được trải nghiệm những cái đó thôi.

Mọi thứ ở đây đều được quản lý trên hệ thống một cách rất hợp lý. Từ việc học online cho tới làm bài test mình đều mình đều sử dụng công cụ hỗ trợ rất chuyên nghiệp. Từ đó giúp mình tối ưu hóa trải nghiệm học tập. Rồi đến khi làm việc tại FSOFT dưới vị trí là nhân viên mình còn thấy nhiều thứ Professional hơn nữa.

FA: Sau những ngày học hành vất vả thì bạn cũng đã tốt nghiệp và có công việc mới. Bạn có thể chia sẻ một chút về công việc hiện tại của mình được không?

Thanh Thuỷ: Hiện tại mình đang làm BA cho một dự án về Health Care tại thị trường Mỹ của FSOFT. Hiện tại, project vẫn đang trong giai đoạn Solution thôi. Bước vào dự án thực tế mình cũng gặp khá nhiều khó khăn. Nhưng các anh chị trong team cũng đã giúp đỡ cho mình rất nhiều khi tham gia dự án lần này. Bản thân mình cảm thấy đây là môi trường vô cùng thuận lợi để mình phát triển sự nghiệp. Cảm ơn FA đã trang bị cho mình đầy đủ kiến thức để từ một newbie mới “tay ngang” sang có thể tham gia vào các dự án ngay sau khi tốt nghiệp. Hy vọng mình sẽ được gặp nhiều học viên của FA gia nhập team mình.

FA: Cảm ơn Thanh Thuỷ đã dành thời gian chia sẻ cùng FPT Software Academy. Chúc bạn luôn thành công và có những trải nghiệm thú vị tại FSOFT. 

Có thể bạn quan tâm

Giấy chứng nhận Đăng ký hoạt động Giáo dục nghề nghiệp

Học Viện Đào Tạo FPT Software chính thức được Sở Lao động – Thương binb...
Đăng bởi LinhTDK - May 17, 2023

Chân dung “nữ tướng” đầy bản lĩnh của FPT Software Academy

Với những đức tính vốn có của phụ nữ như kiên trì, tỉ mỉ, chỉn chu cộng...
Đăng bởi LinhNTK7 - October 13, 2022

“Mình đã thử rất nhiều cách để cân bằng giữa việc học và làm việc”

Đó là những chia sẻ mở đầu của Nguyễn Hữu Hoàng – Hiện đang theo học...
Đăng bởi LinhNTK7 - September 28, 2022